Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn

Thứ Năm, 12/03/2020, 17:55 [GMT+7]
.
.

Chiều 12/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có buổi làm việc trực tuyến với Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn về kết quả thực hiện Kết luận số 397-KL/TU ngày 20/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và kết quả triển khai đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận cuộc họp.

Thực hiện Kết luận số 397-KL/TU ngày 20/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Vân Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành 17/20 chỉ tiêu kế hoạch năm 2019.

Cụ thể: Tổng giá trị sản xuất đạt 5.174 tỷ đồng, tăng trên 0,1% so với kế hoạch; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 18,2%, tăng 1,1% so với kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn đạt 731.000 tỷ đồng, đạt trên 213% so với dự toán tỉnh giao; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 0,75 triệu USD, tăng 0,02% so với kế hoạch; tạo công ăn việc làm cho 1.530 lao động, đạt 102% kế hoạch…

Trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, huyện Vân Đồn đã bám sát các nghị quyết của cấp trên triển khai thực hiện hiệu quả việc sáp nhập một số cơ quan, đơn vị, nhất thể hóa một số chức danh lãnh đạo. Đến nay, 9/12 xã, thị trấn thực hiện mô hình bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND; 100% bí thư các xã, thị trấn không phải là người địa phương; 75/75 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, bản, khu phố.

Chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ huyện Vân Đồn đã bám sát Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị triển khai đồng bộ, hiệu quả các kế hoạch đã đặt ra. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác nhân sự, văn kiện phục vụ đại hội, đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra.  

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trên cơ sở tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các cấp, ngành và người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đi liền với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Buổi làm việc được triển khai họp trực tuyến.
Buổi làm việc được triển khai họp trực tuyến.

Tham gia phát biểu tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị Vân Đồn cần tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; triển khai có hiệu quả quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn; phát triển nông nghiệp có trọng tâm, trọng điểm; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện các dự án; lập các quy hoạch phân khu chức năng; khắc phục sự chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công; tập trung GPMB các dự án trọng điểm; rà soát, đề xuất thu hồi các dự án chậm tiến độ; đề xuất các điểm khai thác đất phục vụ san lấp mặt bằng các dự án; bảo vệ môi trường vùng biển.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận những nỗ lực của huyện Vân Đồn trong năm qua, tuy nhiên cần thẳng thắn nhìn nhận, chỉ rõ những mặt còn hạn chế để có biện pháp khắc phục hiệu quả, như trong công tác xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; cải thiện cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa cấp xã; hiệu quả thực hiện các nghị quyết; công tác kiểm tra, giám sát; tiềm ẩn sai phạm trong dân về đất đai.  

Hiện nay, Vân Đồn đang đứng trước thời cơ, vận hội mới, do vậy năm 2020, Đảng bộ huyện Vân Đồn cần tiếp tục thực hiện hiệu quả nội dung Kết luận số 397-KL/TU ngày 20/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng thời tập trung xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu, ngang tầm nhiệm vụ, nòng cốt là cán bộ cấp ủy viên các cấp.

Quan tâm đào tạo lại đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành; thực sự quan tâm thường xuyên đến công tác tự phê bình và phê bình; tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý các vi phạm; đề cao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền sâu sát cơ sở, bám sát địa bàn.

Trong phát triển kinh tế, huyện cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, bảo vệ môi trường, tôn giáo; tập trung GPMB, nhất là đối với những dự án trọng điểm, dự án của nhà đầu tư chiến lược; có quan điểm rõ ràng đối với các chủ đầu tư, hạn chế những dự án phát sinh đất ở, ưu tiên dự án dịch vụ, du lịch hiện đại đảm bảo theo các quy hoạch; cân nhắc trong cấp phép sử dụng đất mặt nước, đất nuôi trồng thủy sản, dành diện tích đất sạch để thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực.

Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm đào tạo nghề cho người nông dân, thanh niên trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp trong tương lai; phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo, nhất là tại các xã đảo; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đảm bảo cho quá trình dạy và học; quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội, nhất là đối với người có công với cách mạng. Đồng thời giữ gìn an ninh trật tự, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu kiện; quản lý tốt về công tác tôn giáo, dân tộc; xử lý dứt điểm các công trình xây dựng trái phép, không phù hợp với quy hoạch.

Về những kiến nghị, đề xuất của huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện phải có đề án cụ thể. Riêng đối với nội dung cho các hộ gia đình, cá nhân thuê mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đồng chí yêu cầu huyện nghiêm túc thực hiện theo các nội dung chỉ đạo trước đó, không thực hiện cấp phép, cho thuê. Đồng thời đồng ý cho huyện triển khai lập quy hoạch khu tái định cư, trên tinh thần phải phục vụ lợi ích, hiệu quả cho người dân và có tính toán quy mô cho phù hợp.  

Mạnh Trường

.
.
.
.
.
.
.
.