Tuổi trẻ BĐBP tỉnh thi đua rèn đức, luyện tài

Thứ Tư, 19/02/2020, 10:50 [GMT+7]
.
.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện, thời gian qua, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh luôn đi đầu trong mọi hoạt động, đảm nhiệm thực hiện nhiều công trình, phần việc, các nhiệm vụ khó khăn, quan trọng của đơn vị.

ĐVTN Hải đội 2, BĐBP tỉnh tích cực tham gia bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật.
ĐVTN Hải đội 2, BĐBP tỉnh, tích cực tham gia bảo quản vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Đại úy Bùi Tiến Thắng, Trợ lý Thanh niên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Hiện nay, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chiếm khoảng 50% quân số và được bố trí công tác ở tất cả các phòng, ban, đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh.

Để không ngừng phát huy vai trò của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trẻ trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng cho ĐVTN.

Đồng thời, gắn giáo dục lý tưởng với rèn luyện lối sống trong sáng, lành mạnh, khơi dậy trong ĐVTN niềm tự hào và trách nhiệm của tuổi trẻ tiếp bước cha anh, giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Thông qua các hoạt động này đã làm cho ĐVTN nhận thức rõ hơn về tình hình của đất nước, nhiệm vụ của quân đội, của lực lượng biên phòng và đơn vị trong thời kỳ mới; có lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thời gian qua, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh còn thường xuyên tổ chức phát động, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phong trào thi đua của tuổi trẻ, như: Thanh niên BĐBP tỉnh Quảng Ninh rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng; Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Quảng Ninh tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Qua đó, kịp thời phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của lực lượng ĐVTN trong thực hiện các nhiệm vụ được giao; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo môi trường hoà bình, ổn định để các địa phương trên địa bàn biên phòng phát triển KT-XH.

ĐVTN Đồn BP Hải Hòa đẩy mạnh tăng gia, sản xuất cải thiện bữa ăn cho bộ đội.
ĐVTN Đồn Biên phòng Hải Hòa đẩy mạnh tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Tiêu biểu trong năm 2019, lực lượng ĐVTN đã cùng với các lực lượng chuyên trách của đơn vị tổ chức 5.930 lượt tổ với 41.315 lượt CBCS tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị. Qua đó, đã kịp thời bắt giữ 571 vụ/ 839 đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quy chế biên giới; triệt phá thành công nhiều vụ án hình sự, góp phần giữ gìn ANTT trên biên giới, vùng biển của tỉnh.

Lực lượng ĐVTN còn xung kích tham gia rà soát, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các cửa khẩu, cảng biển; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh. Qua đó, tạo điều kiện cho người và hàng hóa, phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu, cảng biển được thuận lợi; góp phần phục vụ tốt nhu cầu phát triển kinh tế biên mậu của tỉnh.

Không chỉ thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thời gian qua, tuổi trẻ LLVT tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật, trong năm 2019, tuổi trẻ BĐBP tỉnh đã tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công giúp nhân dân tu sửa được trên 25km đường dân sinh, 7,5km kênh mương; giúp 65 hộ dân tu sửa nhà ở và di chuyển chuồng trại chăn nuôi trâu bò ra xa nơi ăn ở; tặng quà cho gần 300 gia đình chính sách...

Hưởng ứng chiến dịch Hãy làm sạch biển và phong trào Chống rác thải nhựa năm 2019, lực lượng ĐVTN của BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền cho trên 9.500 lượt người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; phối hợp tổ chức 310 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn với trên 18.500 lượt CBCS và người dân tham gia; thực hiện thu gom, tiêu hủy được hàng trăm tấn rác thải các loại...

Qua các hoạt động này đã góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo Tổ quốc.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.