"Tự soi, tự sửa" ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai

Thứ Bảy, 01/02/2020, 16:46 [GMT+7]
.
.

Bằng tinh thần thẳng thắn, quyết liệt, Đảng bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Cảng Hòn Gai đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc “tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Từ đó, góp phần nâng cao phẩm chất người quân nhân cách mạng có đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh; xây dựng Đảng bộ Đồn ngày càng trong sạch vững mạnh.

Tổ 4
 "Tổ 3 người" thuộc Trạm BPCK Cảng Hòn Gai duy trì sinh hoạt đều đặn hàng tuần.

Trung tá Nguyễn Thanh Hoàng, Đồn trưởng Đồn BPCK Cảng Hòn Gai, nhấn mạnh: Đảng ủy Đồn BPCK Cảng Hòn Gai luôn xác định việc “tự soi, tự sửa” là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong toàn Đảng bộ. Hoạt động này đã được đơn vị duy trì thường xuyên nhằm nâng cao bản lĩnh của cán bộ, đảng viên, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đây cũng là giải pháp hiệu quả khắc phục tâm lý ngại, sợ tự phê bình và phê bình, dẫn đến tình trạng giấu giếm khuyết điểm, vi phạm kỷ luật không được xử lý kịp thời.

Trước hết, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tăng cường công tác quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng, đồng thời, giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động nhạy bén, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa Quân đội”...

Đảng ủy Đồn BPCK Cảng Hòn Gai đã chỉ đạo 6 chi bộ trực thuộc thường xuyên tiến hành tổ chức sinh hoạt “Tự soi, tự sửa” thông qua nhiều hình thức như: Các cuộc họp giao ban, sinh hoạt chi bộ, tổ chức toạ đàm,...

Ngay từ đầu năm, các chi bộ đã chủ động xây dựng kế hoạch, đăng ký giao ước thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật, pháp luật, chấp hành tốt Luật giao thông. Mỗi cán bộ, đảng viên còn viết cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo đúng quy định. Đồng thời, nâng cao ý thức, tinh thần tự giác, thẳng thắn nhìn nhận, sửa chữa những ưu, khuyết điểm của bản thân trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Tinh thần đấu tranh phê bình, tự phê bình, phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở trong sinh hoạt, công tác được Đảng ủy quan tâm thực hiện thường xuyên. Đảng ủy Đồn BPCK Cảng Hòn Gai luôn quan tâm, lắng nghe và giải quyết thấu đáo quyền lợi chính đáng của từng tập thể, cá nhân. Từ đó tạo ra sự yên tâm, tin tưởng của cán bộ, đảng viên.

Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên được Đảng ủy chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện, hành vi suy thoái. Đảng ủy Đồn còn tập trung nêu cao vai trò người đứng đầu cấp ủy, đơn vị.

Các đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy Đồn, Trạm luôn đi đầu, thẳng thắn, trung thực trong công tác đấu tranh phê bình, tự phê bình, thực hành nghiêm túc “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, kiên quyết đấu tranh với các hành vi lãng phí, tham ô, cửa quyền, hách dịch, tư lợi…

Cán bộ Đồn BPCK Cảng Cẩm Phả thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thủ tục hành chính
Cán bộ Đồn BPCK Cảng Hòn Gai thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thủ tục hành chính đối với các du khách. 

Một nét mới trong hoạt động “tự soi, tự sửa” ở Đồn BPCK Cảng Hòn Gai chính là việc xây dựng mô hình “Tổ 3 người”. Căn cứ vào tình hình thực tế tại mỗi đơn vị, Đồn BPCK Cảng Hòn Gai đã duy trì từ 1 đến 3 “Tổ 3 người” tại mỗi trạm.

Hiện nay, toàn đơn vị có 23 “Tổ 3 người”. Mô hình này được triển khai hoạt động từ cuối năm 2019 và bước đầu có những kết quả tích cực. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Phạm Minh Tuân, Trạm BPCK Cảng Hòn Gai, cho biết: Hiện nay, Trạm BPCK Cảng Hòn Gai có 4 “Tổ 3 người”. Tôi hiện đang làm tổ trưởng tổ 4. Chúng tôi duy trì sinh hoạt tổ đều đặn vào mỗi tuần. Mọi thành viên trong tổ đều thẳng thắn chỉ ra những việc làm được và chưa được trong tuần. Từ đó đề xuất các giải pháp cùng nhau khắc phục khuyết điểm, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Những ý kiến, đề xuất của chúng tôi đã được tổng hợp lại và báo cáo lên cấp ủy cấp trên trong cuộc họp giao ban vào thứ 3 hàng tuần. Nhờ đó, Đảng ủy, chỉ huy Đồn kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của anh em trong đơn vị và có những giải pháp khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót…

Sự đổi mới, sáng tạo trong việc thực hiện “tự soi, tự sửa” đã và đang tạo ra những chuyển biến quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Đồn BPCK Cảng Hòn Gai. Cán bộ, đảng viên luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.