Tự hào Đảng bộ thành phố thủ phủ

Chủ Nhật, 02/02/2020, 09:31 [GMT+7]
.
.

Từ một thị xã nhỏ bé, TP Hạ Long hôm nay đã có sự phát triển vượt bậc về quy mô, với diện mạo đổi thay từng ngày, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Kết quả này khẳng định sự chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn, sâu sát của Đảng bộ TP Hạ Long trong suốt quá trình phát triển của thành phố. 

Một góc đô thị Hạ Long hôm nay. Ảnh: Đỗ Phương
Một góc đô thị Hạ Long hôm nay. Ảnh: Đỗ Phương

Ngày 30/12/1960, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 265-NQ/TW về việc thành lập Đảng bộ TX Hồng Gai. Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; đổi mới, xây dựng đất nước Đảng bộ thị xã đã lãnh đạo nhân dân giành được những thành tựu to lớn và nổi bật trên tất cả các lĩnh vực. Trước yêu cầu phát triển của thị xã, ngày 27/12/1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 102-CP Về việc thành lập TP Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, ngày 31/1/1994, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Quyết định số 235-QĐ/TU đổi tên Đảng bộ TX Hồng Gai thành Đảng bộ TP Hạ Long, trực thuộc Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Trong suốt 60 năm qua Đảng bộ TP Hạ Long đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; cụ thể hóa chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý, có hiệu quả và phát triển bền vững. Qua đó, tạo đà để thành phố vươn mình phát triển mạnh mẽ với một diện mạo hiện đại, nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật.

g
Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hạ Long mới ra mắt ngày 2/1/2020. Ảnh: Hùng Sơn

Thành phố đã nghiêm túc triển khai việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Thành phố còn xây dựng, rà soát, sửa đổi một loạt các quy chế hoạt động. Đồng thời thực hiện chặt chẽ, dân chủ các khâu trong công tác cán bộ; tăng cường điều động, luân chuyển cán bộ phòng, ban, phường theo cả chiều dọc và chiều ngang, hướng tới đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, triển vọng phát triển.

Bằng sự chủ động, quyết liệt trong thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, biên chế, đến nay Hạ Long đã đạt được những kết quả quan trọng. Phương thức chỉ đạo và phong cách làm việc có sự chuyển hướng sát cơ sở, giải quyết công việc tại cơ sở, giảm bớt giấy tờ và bước đầu khắc phục được tình trạng phiền hà, sách nhiễu nhân dân. Các cấp ủy đều quy định thống nhất thời gian sinh hoạt của chi bộ, chỉ đạo cải tiến nội dung, chất lượng sinh hoạt đảng, nhất là sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư và chi bộ có ít đảng viên. Gắn công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém với xây dựng củng cố các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở...

Hiện nay, cơ cấu kinh tế của TP Hạ Long đã có sự chuyển dịch tích cực và đúng hướng, tỷ trọng khu vực dịch vụ năm 2019 đạt 57,6%; công nghiệp - xây dựng 41,8%; nông, lâm nghiệp và thủy sản 0,6%. Thu nhập bình quân đầu người tính riêng năm 2019 đã đạt trên 9.000 USD/người/năm. Đặc biệt, Hạ Long giờ đây có một sức hấp dẫn vô cùng lớn, trở thành nơi cần đến và đáng sống đối với nhiều người dân, du khách. Minh chứng rõ nét cho sức hút này là lượng du khách du lịch đến với Hạ Long đều tăng hàng năm. Như năm 2017, tổng khách du lịch đến Hạ Long đạt 6,93 triệu lượt; năm 2018 số khách du lịch đến Hạ Long đã đạt trên 9,5 triệu lượt và năm 2019 là 11,9 triệu lượt.

Năm 2020 là năm đặc biệt hơn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hạ Long, khi từ ngày 1/1/2020 Hoành Bồ - Hạ Long chính thức sáp nhập trở thành TP Hạ Long mới. Giờ đây, TP Hạ Long mới có một không gian đủ lớn để phát triển không chỉ 20-30 năm, mà trong tương lai xa sẽ trở thành một thành phố với các ưu thế tiềm năng phát triển, đáp ứng mọi yêu cầu về đất đai, dân số và các cơ sở hạ tầng chủ yếu, có môi trường trong lành, cảnh quan đẹp...
 
Ngày 2/1/2020, Tỉnh ủy đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ TP Hạ Long mới trực thuộc Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng của Đảng bộ TP Hạ Long mới. Đồng thời, là điều kiện nền tảng để thành phố tiếp tục vươn mình, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa và cảnh quan tự nhiên được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.
 
Với sứ mệnh lịch sử được giao phó, trong thời gian tới Đảng bộ TP Hạ Long sẽ tiếp tục nắm bắt và nhanh chóng hiện thực hóa những tiềm năng, lợi thế mới của TP Hạ Long, với tầm nhìn dài hạn của một thành phố có tỷ lệ mặt nước, cây xanh và sở hữu giá trị của sự khác biệt vào loại bậc nhất trên thế giới. Đồng thời, xây dựng và phát triển TP Hạ Long là đô thị dịch vụ - du lịch quốc gia, có tầm quốc tế trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan thân thiện môi trường và thông minh; du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng theo định hướng của tỉnh. Qua đó, trở thành hạt nhân thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.