Tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới

Thứ Tư, 05/02/2020, 15:18 [GMT+7]
.
.

Tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, hiện nay công tác quản lý các tuyến, đường mòn, lối mở khu vực biên giới được các lực lượng chức năng thắt chặt.

a
Cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức và lực lượng dân quân địa phương tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, phát khẩu trang cho người dân xã Quảng Đức (huyện Hải Hà).

Nhiều ngày qua trên dọc các tuyến biên giới, lực lượng biên phòng đã túc trực tuần tra, kiểm soát 24h/24h, đồng thời tăng cường phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ địa phương chủ động quản lý biên giới, cửa khẩu, kiên quyết không để tình trạng người dân vượt biên trái phép, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh ngay tại cơ sở. 

a
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quảng Đức tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới. 

Trung tá Trần Xuân Khánh, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Quảng Đức (huyện Hải Hà), cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huyện Hải Hà, đơn vị đã thành lập 10 điểm chốt canh gác, mỗi chốt có từ 6 - 8 đồng chí thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, lực lượng bộ đội biên phòng là nòng cốt phối hợp với lực lượng quân sự huyện, dân quân và công an các xã tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn người dân qua lại biên giới trái phép và tuyên truyền sâu rộng cách phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. Qua nắm bắt cho thấy, người dân trên địa bàn hiện thực hiện khá tốt quy định phòng, chống dịch bệnh; không có tình trạng người dân qua lại biên giới trái phép...

Chị Phùn Thị Thu, người dân Bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, cho biết: Thời gian trước gia đình thường sang Trung Quốc làm thuê, nhưng từ khi khi biết tin về tình hình dịch bệnh và được cán bộ tuyên truyền về dịch bệnh này nên chúng tôi đã chủ động phòng, chống dịch cho bản thân và mọi người trong gia đình. Tôi thường xuyên nhắc nhở con em giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang và cam kết sẽ báo cho chính quyền địa phương nếu thấy có người ốm đau, cảm sốt...

a
Chốt kiểm tra phòng, chống virus corona tại xã Hải Sơn thường xuyên có lực lượng chức năng túc trực.

Cũng theo ghi nhận, công tác tuần tra, kiểm soát tại Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái), việc thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền cho người dân được thực hiện nghiêm túc. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của tỉnh, Trung ương về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, triển khai 100% quân số để thường xuyên túc trực tại các điểm chốt nhằm làm tốt công tác phòng, chống dịch cả trên đường bộ và khu vực sông. Trung tá Nguyễn Thành Lê, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Hèn, cho biết: Xác định chống dịch như chống giặc, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, đồn đã lập 4 chốt kiểm tra, kiểm soát tại các điểm đường mòn, lối mở, cùng với đó kết hợp tuyên truyền về nguy cơ và cách phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Đến nay, trên địa bàn đã thành lập 7 chốt kiểm soát, tuyên truyền cả đường bộ và đường sông biên giới. Lực lượng biên phòng đã phối hợp với địa phương đến các gia đình khảo sát tình hình người dân; phát khẩu trang cho toàn bộ người dân trên địa bàn. 

Đối với huyện Bình Liêu, có trên 43km đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc, có Cửa khẩu Hoành Mô và điểm thông quan Đồng Văn. Đây là địa phương có nhiều đường mòn, lối mở, vì vậy công tác kiểm tra, kiểm soát được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đặc biệt coi trọng, thực hiện nghiêm túc việc bố trí lực lượng tuần tra dọc tuyến biên giới, đồng thời lập 6 chốt chặn nhằm quản lý chặt chẽ tình hình, kiên quyết không để xảy ra các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trái phép... 

Được biết, để tăng cường hơn nữa công tác quản lý trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục tăng cường lực lượng cho các đồn biên phòng trên tuyến biên giới, đảm bảo duy trì lực lượng thường trực ở mức tối đa, sẵn sàng xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Minh Đức

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.