Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thôn, khu

Thứ Tư, 12/02/2020, 10:48 [GMT+7]
.
.

Bắt đầu từ năm 2017, khi Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố chính thức đi vào cuộc sống, các bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu, đã ngày càng phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình, thực sự trở thành cầu nối ý Đảng - lòng dân. Trong nhiệm kỳ mới này, đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu đang tiếp tục trau dồi bản lĩnh, kiến thức, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ, thôn khu phát triển vững chắc về mọi mặt.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, TP Hạ Long
Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, TP Hạ Long Triệu Tiến Lộc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ những đảng viên lão thành, có uy tín để trau dồi năng lực cho bản thân.

Thời gian qua, mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố đã cho thấy rõ tính hiệu quả của việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng ở cơ sở; tăng cường sự gắn kết, cầu nối giữa Đảng với nhân dân ở cơ sở và sự lãnh đạo của Đảng đối với công việc trực tiếp hàng ngày ở khu dân cư, chăm lo cho lợi ích chính đáng của người dân. Ở các thôn, khu khắp địa bàn tỉnh bây giờ, đội ngũ những bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn luôn là những người đầu nghĩ - miệng nói - tay làm, đi đầu gương mẫu dẫn dắt nhân dân trong mọi mặt.

Như tại thôn Bằng Anh, xã Tân Dân, TP Hạ Long, Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn trẻ tuổi Triệu Tiến Lộc được bà con nhân dân tín nhiệm bầu tái cử giữ trọng trách “2 vai” nhiệm kỳ mới 2020-2022. Đây vừa là vinh dự, vừa là trọng trách lớn với người đảng viên trẻ tuổi, đặc biệt khi thôn Bằng Anh, xã Tân Dân nay đã thuộc TP Hạ Long, với nhiều nhiệm vụ mới có độ khó cao hơn.

Triệu Tiến Lộc chia sẻ: Được bà con nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tôi vừa vui mừng, vừa có không ít lo lắng. Vì trong nhiệm kỳ mới này, tôi cùng nhân dân trong thôn sẽ phải phấn đấu nhiều hơn, nhất là trong việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống.

Nhận thức được trọng trách đó, tôi luôn nỗ lực học hỏi thêm kiến thức để trước hết có thể duy trì và phát triển mô hình kinh tế của gia đình, từ đó làm mẫu và trợ giúp bà con nhân dân trong thôn cùng đi lên; đồng thời luôn trau dồi bản lĩnh chính trị, học hỏi kinh nghiệm từ những đảng viên lão thành đi trước để có thể lãnh đạo, chỉ đạo tốt nhân dân trong thôn...

Ông Lý Tài Thông, người có uy tín ở thôn Bằng Anh, nhận xét: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Triệu Tiến Lộc là một trong những đảng viên trẻ có ý chí cầu tiến, có tài, có đức. Ở thôn, Lộc là tấm gương thanh niên tiêu biểu, đi đầu trong phát triển kinh tế.

Được bầu làm Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, Lộc càng chứng tỏ được nhiệt huyết, tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công việc chung, không ngại khó khăn. Trong nhiều công việc, Lộc thường tìm đến tôi hay những người có uy tín, kinh nghiệm khác để xin ý kiến, hỏi kinh nghiệm. Tôi tin chắc rằng, những bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn có tài có đức như Lộc sẽ tiếp tục giúp bà con trong thôn ngày càng đoàn kết hơn, cuộc sống phát triển hơn.

Hay như Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Pạc Sủi, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà Chìu Văn Hiếng, từ trước đến nay luôn được ghi nhận là một trong những bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn tiêu biểu nhất trong tỉnh. Không chỉ trẻ tuổi, nhiệt huyết, năng động với công việc của thôn, Hiếng còn là người đi đầu dẫn dắt bà con Pạc Sủi thoát nghèo với mô hình xưởng thủ công mỹ nghệ tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho 14-25 lao động, thu nhập mỗi lao động từ 4-6 triệu đồng/tháng...

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn
Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Pạc Sủi, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà Chìu Văn Hiếng được vinh danh gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh năm 2019.

Ngày 5/1/2020, 1.542 thôn, bản, khu phố trong toàn địa bàn tỉnh đã bầu ra được người lãnh đạo mới của mình nhiệm kỳ 2020-2022 với tỷ lệ 100% trưởng thôn, khu đều là đảng viên. Đây là bước đầu tiên và quan trọng để lựa chọn ra những đảng viên có tài, có đức, tiến tới hiện thực hóa mục tiêu trong năm 2020 Quảng Ninh sẽ có 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố.

Ngay sau đó, đến hết ngày 18/1/2020, ngoài những chi bộ đã tổ chức đại hội từ trước, trên 400 chi bộ thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tiến hành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022. Với tinh thần sôi nổi, trách nhiệm và dân chủ cao, các đảng viên đã thống nhất, đồng lòng lựa chọn được những người giữ trọng trách “2 vai”, bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài 40 chi bộ trực thuộc đảng bộ các xã thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính ở Hải Hà sẽ tổ chức đại hội trong tháng 2, 1.502 chi bộ thôn, khu trực thuộc đảng bộ xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành xong công tác đại hội nhiệm kỳ 2020-2022.

100% trưởng các thôn, khu đều được bầu làm bí thư chi bộ với số phiếu bầu tuyệt đối. Kết quả thể hiện sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, đảng viên, với mong muốn bầu ra được bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu có trình độ, năng lực, trách nhiệm, đủ sức mạnh lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị tại địa phương; đồng thời thể hiện mối quan hệ Đảng - Dân khăng khít, gắn bó, phù hợp phương châm Dân tin - Đảng cử.

Thành công của các đại hội chi bộ trên địa bàn tỉnh đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu là năm 2020 Quảng Ninh hoàn thành nhất thể hóa 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố và quan trọng hơn, đây chính là nền tảng vững chắc đầu tiên để tiến tới thành công của đại hội đảng các cấp trên địa bàn tỉnh, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.