Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử

Thứ Tư, 12/02/2020, 15:00 [GMT+7]
.
.

Sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với Ban Chỉ đạo Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 

Tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2019, việc xây dựng Chính phủ điện tử có nhiều chuyển biến tích cực. Tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ nhấn nút khai trương vào đầu tháng 12/2019 đến nay đã có hơn 47.000 tài khoản đăng ký trên Cổng Dịch vụ công quốc gia với hơn 13,7 triệu lượt truy cập, hơn 945.000 hồ sơ đồng bộ trạng thái. Hiện, đã có 9/22 bộ, cơ quan và toàn bộ 63 tỉnh, thành phố kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Năm 2019, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đã tăng từ 4,5% lên hơn 10%; 100% bộ, ngành và địa phương đã kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia; 86,5% văn bản điện tử đã trao đổi qua mạng. Đến nay, cả nước đã có 55/63 địa phương tổ chức Trung tâm phục vụ hành chính công; tỷ lệ giải quyết đúng hạn hồ sơ đạt 95,8%.

22
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử tại điểm cầu Quảng Ninh.

Riêng tại Quảng Ninh, sau khi Cổng Dịch vụ công quốc gia khai trương, đã được chọn là 1 trong 3 địa phương đầu tiên trên toàn quốc thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đến nay, 100% hồ sơ của người dân và doanh nghiệp khi nộp từ Cổng Dịch vụ công quốc gia đến hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh đều được tiếp nhận và xử lý đúng quy trình, quy định về thời gian.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việc xây dựng chính phủ điện tử, công nghệ thông tin phải gắn với cải cách hành chính bởi trước khi hoàn thiện dịch vụ công thì phải xử lý được hồ sơ công việc hành chính. Thời gian tới, các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương cần giải quyết đồng bộ các vấn đề pháp lý trong quá trình công nhận các văn bản, chữ ký số...

Đồng chí yêu cầu các bộ, ngành phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề thanh toán điện tử, đồng thời đề ra mô hình liên thông, theo hướng tất cả các dữ liệu của các bộ, ngành là dữ liệu chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ được chỉ định phân quyền sử dụng. Đồng thời, người sản xuất, cung cấp dịch vụ công phải chịu trách nhiệm về công tác an ninh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực vượt bậc, có nhiều cách làm mới, sáng tạo của các bộ, ngành về những thành tựu xây dựng chính phủ điện tử trong thời gian qua đã đóng góp hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Đề cập về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần có lộ trình cụ thể để tiếp tục xây dựng chiến lược về xây dựng chính phủ điện tử.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu thời gian tới các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố cần tiếp tục huy động nguồn lực triển khai xây dựng, phát triển chính phủ điện tử; nhanh chóng hoàn thiện thể chế, thủ tục hệ thống thông tin trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; khắc phục những tồn tại, hạn chế và khẩn trương thực hiện việc số hóa, xây dựng hệ thống và kết nối hệ thống để báo cáo Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao các bộ: Tài chính, Thông tin và Truyền thông triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn tài chính cần thiết cho công tác xây dựng chính phủ điện tử.

Phạm Tăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.