Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vạn Gia: Giữ vững bình yên biên giới biển

Thứ Tư, 05/02/2020, 10:46 [GMT+7]
.
.

Với khẩu hiệu “Đồn là nhà, biển cả là quê hương”, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) cảng Vạn Gia đã triển khai nhiều biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, giữ vững bình yên biên giới biển.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Vụng Dầm (Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Vạn Gia) phối hợp với lãnh đạo thôn 4, xã Vĩnh Trung, tuyên truyền các quy định của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Vụng Dầm (Đồn BPCK cảng Vạn Gia) phối hợp với lãnh đạo thôn 4, xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái), tuyên truyền các quy định của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Trung tá Lại Đức Anh, Chính trị viên phó Đồn BPCK cảng Vạn Gia, cho biết: Đồn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo trên địa bàn xã Vĩnh Thực, Vĩnh Trung và cửa khẩu cảng Vạn Gia (TP Móng Cái). Những năm qua chủ quyền an ninh vùng biển, đảo đơn vị phụ trách cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn nổi lên một số vấn đề, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, bị lợi dụng tiếp tay cho hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép, sử dụng công cụ cấm khai thác thủy sản. Đặc biệt, gần đây xuất hiện một số hộ dân lấn chiếm mặt nước để nuôi trồng thủy sản và mặc dù đã được đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, viết cam kết nhưng vẫn không chấm dứt...

Trước tình hình đó, để giữ vững bình yên biên giới biển, đảo, thời gian qua, Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã tập trung triển khai đồng bộ các mặt công tác biên phòng, đảm bảo vững chắc tình hình ANTT khu vực cửa khẩu cảng và địa bàn quản lý.

Trước hết, đơn vị chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân trên địa bàn. Từ đó, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động, tự giác chấp hành nghiêm các chủ chương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân đánh bắt thủy sản trên biển về thực hiện các quy định trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đặc biệt là vận động ngư dân khi có vụ việc, tin tức liên quan đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ thì cung cấp ngay cho lực lượng Bộ đội Biên phòng để xử lý. Nổi bật trong năm 2019, đơn vị đã tổ chức 129 lượt với 240 cán bộ, chiến sĩ xuống nắm tình hình địa bàn, tình hình nhân dân; vận động 47 hộ dân ký cam kết thực hiện Nghị định 36/NĐ-CP của Chính phủ về giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo, thả đèn trời.

Cũng trong năm, đơn vị còn tổ chức được 4 buổi tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu cảng Vạn Gia tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thuộc địa bàn quản lý.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Vạn Gia tuần tra, kiểm soát trên vùng biển thuộc địa bàn quản lý. Ảnh: Thái Cảnh

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, thời gian qua, Đồn còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương không ngừng củng cố hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ trên các hướng, các mũi, trong đó coi trọng các đơn vị hoạt động trên biển.

Thông qua việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh biên giới, lực lượng dân quân tự vệ biển của các xã đã phát huy vai trò nòng cốt trong đảm bảo ANTT ở cơ sở. Mỗi năm, lực lượng này đã phối hợp với đơn vị tổ chức hàng chục buổi tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Để giữ vững ANTT trên địa bàn biên phòng, đơn vị cũng đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đội nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn; tham gia kiểm soát và bảo vệ vùng biển đảo, cửa khẩu, ngăn chặn, đấu tranh với các hoạt động vi phạm hiệp định, hiệp ước liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới biển...

Trong đó, tập trung các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, kịp thời phát hiện và đấu tranh có hiệu quả các hoạt động vi phạm pháp luật. Nhờ đó, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững. Trong năm 2019, Đồn đã phát hiện, bắt giữ 26/27 vụ phương tiện với 36 đối tượng vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực; thu giữ 4 bình ắc quy, 4 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, trên 10 tấn hầu giống, 230 bao ốc điều... với tổng số hàng hóa tịch thu và phát mại hành chính trị giá trên 265 triệu đồng.

Bằng nhiều giải pháp xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện, đến nay, tình hình chủ quyền an ninh biên giới quốc gia do Đồn BPCK cảng Vạn Gia phụ trách luôn ổn định, thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc hơn.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.