Đảng Cộng sản Việt Nam - Những dấu mốc lịch sử

Chủ Nhật, 02/02/2020, 11:04 [GMT+7]
.
.

Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm - vinh quang và tự hào” tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh dịp tết Canh Tý 2020 nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng là hoạt động góp phần tuyên truyền, giáo dục cho đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt thế hệ trẻ về lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, quyết tâm vững bước dưới lá cờ của Đảng thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đại biểu tham quan không gian triển lãm.
Đại biểu tham quan không gian triển lãm.

Triển lãm do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức diễn ra tại Bảo tàng Quảng Ninh từ ngày 14/1 đến hết tháng 3/2020. Đây là hoạt động mở đầu năm 2020 của Bảo tàng Quảng Ninh nằm trong một chuỗi các sự kiện chào mừng Đảng ta tròn 90 tuổi, chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và đón xuân Canh Tý 2020.

Triển lãm chuyên đề “Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm - vinh quang và tự hào” giới thiệu đến với người xem gần 150 ảnh, tư liệu. Các bức ảnh có 3 nội dung: Giới thiệu về những dấu mốc lịch sử của Đảng, các kỳ đại hội của Đảng bộ tỉnh và thành tựu phát triển của Quảng Ninh dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, đã lãnh đạo nhân dân ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trên chặng đường 90 năm, Đảng ta đã trải qua 12 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều gắn với những giai đoạn lịch sử, những thắng lợi, thành tựu và cả những bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam.

Những bức ảnh tư liệu đã gợi lại dấu mốc lịch sử vẻ vang của Đảng ta từ sự kiện thành lập Đảng năm 1930; quá trình trưởng thành và phát triển để lãnh đạo cách mạng Việt Nam 90 năm qua; 12 kỳ Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc; đến chân dung của Chủ tịch Đảng, các Tổng Bí thư.

Phần giới thiệu về Chi bộ Đảng đầu tiên ở Vùng mỏ.
Phần giới thiệu về Chi bộ Đảng đầu tiên ở Vùng mỏ.

Đi cùng chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng là quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Qua 14 kỳ Đại hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua không ít khó khăn, thử thách, tiếp tục lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” để xây dựng Quảng Ninh thành một tỉnh giàu đẹp.

Triển lãm cũng dành một không gian lớn để giới thiệu tóm lược thông tin về 14 kỳ Đại hội Đại biểu Đảng bộ của tỉnh Quảng Ninh; chân dung các Bí thư Tỉnh ủy. Phần thứ ba của triển lãm là những hình ảnh về một số điểm mốc thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, an ninh – quốc phòng của tỉnh Quảng Ninh dưới sự lãnh đạo của Đảng, tập trung vào kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ XIV (2015 - 2020).

Triển lãm giới thiệu những bức ảnh quý về Chi bộ Đảng đầu tiên ở khu mỏ thành lập ngày 23/2/1930 tại mỏ Mạo Khê. Cùng với đó là chân dung của các đảng viên đầu tiên như: Đặng Châu Tuệ, Vũ Thị Mai, Đinh Tiến Toán, Trần Văn Tước, Bùi Văn Mạo.

Trong đó, đồng chí Đặng Châu Tuệ là Bí thư Chi bộ đầu tiên. Triển lãm còn giới thiệu đến người xem tư liệu về đồng chí Vũ Văn Hiếu, Bí thư đầu tiên của Đặc khu ủy khu mỏ Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Thọ Chân, Bí thư Khu ủy Hồng Quảng, Bí thư đầu tiên của Tỉnh ủy Quảng Ninh. Sau hội nghị này, cứ mỗi kỳ đại hội, Bảo tàng lại có một bảng thông tin tư liệu, hình ảnh và chân dung các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Phần giới thiệu về hội nghị hợp nhất Tỉnh ủy Quảng Ninh và Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên.
Phần giới thiệu về hội nghị hợp nhất Tỉnh ủy Quảng Ninh và Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên.

Để có được sự thành công của triển lãm, tập thể cán bộ nhân viên của Bảo tàng Quảng Ninh đã nỗ lực rất nhiều. Ông Kiều Đinh Sơn, Giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, cho biết: Về nguồn tư liệu thì ở kho cơ sở của chúng tôi đã có tương đối đầy đủ về các kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị triển lãm, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều của Trung tâm Truyền thông tỉnh - nơi lưu giữ nhiều hình ảnh về sự phát triển của tỉnh. Chúng tôi cũng đã liên hệ với các cơ quan báo chí của trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh để tìm thêm tư liệu về các kỳ đại hội Đảng. 

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao, khẳng định: Triển lãm góp phần tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ, nhân dân và khách tham quan về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, những yêu cầu đặt ra trong mỗi kỳ của Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, triển lãm sẽ cổ vũ phong trào thi đua ái quốc; tạo không khí phấn khởi, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong toàn Đảng bộ và đông đảo tầng lớp nhân dân.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.