Đảng bộ TP Uông Bí: Sức mạnh từ sự đồng lòng

Chủ Nhật, 02/02/2020, 13:16 [GMT+7]
.
.

Trải qua 90 năm từ khi có Đảng soi đường, Uông Bí đã hình thành, duy trì và phát huy truyền thống đoàn kết, đồng lòng, tạo nên sức mạnh để thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

n
Năm 2019, Uông Bí được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011- 2018.

Nhân lên sức mạnh “đồng tâm”

Uông Bí thời điểm trước năm 1930 dân cư ít, chủ yếu là những người làm phu mỏ tại khu khai thác mỏ than Vàng Danh. Trong điều kiện đặc thù công việc vất vả, hiểm nguy, ăn ở tập trung, anh em phu mỏ ngày càng thắt chặt tình cảm, hình thành tinh thần đoàn kết. Đây là điều kiện đầu tiên để nhận thức và tinh thần đấu tranh cách mạng trong khu vực Uông Bí - Vàng Danh hình thành và lan tỏa.

Với sự có mặt của những đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương, rồi Xứ ủy Bắc kỳ cử người về phụ trách; các sự kiện thành lập Đảng ủy mỏ than Uông Bí - Vàng Danh, thành lập chính quyền Uông Bí và tổng Bí Giàng với mỗi nơi có một chi Đảng bộ và một đoàn thể cứu quốc; tinh thần thắng lợi của cao trào bãi công, chống lại chủ mỏ để đòi quyền lợi năm 1936... đã khiến phong trào cách mạng ở Uông Bí giai đoạn 1930-1954 dần đạt được những bước tiến mới. Nhiều thời điểm, dù bị giới chủ mỏ, thực dân Pháp đàn áp, nhưng phong trào cách mạng Uông Bí không bị dập tắt và lắng xuống, tổ chức Đảng và quần chúng không bị vỡ... mà âm ỉ sức nóng, chờ được củng cố để bùng cháy. Cuối giai đoạn này cũng là thời kỳ Uông Bí đánh Pháp trên mọi phương diện và mặt trận, gây nhiều thiệt hại cho chúng.

Ngày 25/4/1955, Pháp bàn giao lại các cơ sở cho ta rồi rút lui, vùng Uông Bí được hoàn toàn giải phóng. Trên tinh thần phấn khởi này, nhân dân Uông Bí tập trung khôi phục kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, ăn ở “3 sạch”. Các đảng viên được cấp trên cử xuống làm công tác phát triển công tác Đảng và đảng viên mới. Trung ương quyết định xây dựng Nhà máy nhiệt điện Uông Bí, thành lập Công trường mỏ than Vàng Danh… Trong 3 năm liên tục như vậy, Uông Bí bước đầu chuẩn bị được cơ sở vật chất để rồi ngay sau dấu mốc lớn là thành lập thị xã Uông Bí vào ngày 28/10/1961, Uông Bí chính thức bước vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965).

Trong giai đoạn này, một niềm vui lớn lao đến với Uông Bí là được Bác Hồ về thăm vào đúng mồng 1 Tết Ất Tỵ năm 1965. Sự quan tâm, động viên của Bác Hồ lần về thăm Uông Bí này càng là động lực lớn lao để cán bộ, nhân dân Uông Bí không chỉ vượt khó, hoàn thành xuất sắc kế hoạch 5 năm lần thứ nhất mà còn cùng nhân dân miền Bắc xây dựng XHCN, chi viện sức người, sức của cho miền Nam đánh Mỹ.

Lực lượng chức năng thành phố Uông Bí xuống đường tuyên truyền trấn áp tội phạm.
Lực lượng chức năng thành phố Uông Bí xuống đường tuyên truyền trấn áp tội phạm.

Trong hoàn cảnh Đế quốc Mỹ leo thang phá hoại miền Bắc những năm 1965 - 1974, Uông Bí gặp không ít khó khăn, tuy nhiên trên cơ sở những kết quả đáng mừng của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, cùng với sự đoàn kết cao độ trong nhân dân, tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” trong khối thợ mỏ, thị xã Uông Bí lần lượt “Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, lấy sản xuất thực phẩm làm trung tâm”, “Phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững dòng điện, than” theo đúng nghị quyết đề ra.

Kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, Uông Bí đề ra mục tiêu cụ thể cho mình là khai thác tốt tài nguyên và sức lao động, cần kiệm, tự lực, tập trung phát triển các ngành, nghề. Điều này khiến sản xuất nông nghiệp của Uông Bí có bước tiến mới, chuyển từ tự cung cấp sang sản xuất hàng hóa; các ngành nghề sản xuất khác bắt kịp với cơ chế mới và xu hướng thị trường.

Giai đoạn từ năm 1986 đến nay, sức mạnh đoàn kết và tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” của cán bộ, quân và dân Uông Bí tiếp tục được phát huy cao độ, là nền tảng để Uông Bí thay đổi diện mạo, màu sắc kinh tế, đô thị của mình. Trong đó, thấy rõ nhất là sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế từ lấy nông nghiệp làm trọng sang công nghiệp và hiện nay là dịch vụ.

Tạo bước phát triển đột phá

Thời điểm năm 1991, Uông Bí lần đầu đưa ra mục tiêu tăng thu ngân sách, hướng tới tự chủ thu - chi; năm 1995 đưa ra mục tiêu tranh thủ các nguồn lực xây dựng hạ tầng đô thị, hướng tới việc nâng cấp đô thị; năm 2015, đề ra mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, lấy dịch vụ, thương mại, du lịch lên đầu.

Từ những nỗ lực không ngừng, năm 2009, Uông Bí đã cơ bản tự chủ thu - chi ngân sách. Ngày 25/2/2011, Chính phủ ra quyết định thành lập thành phố Uông Bí, bao gồm 9 phường và 2 xã. Ngày 16-18/6/2015, Đảng bộ thành phố Uông Bí tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ là: Xây dựng thành phố Uông Bí đến năm 2020 là thành phố dịch vụ - công nghiệp xanh, sạch, đẹp; thành phố động lực phát triển trong chuỗi đô thị phía Tây của tỉnh; trung tâm dịch vụ, du lịch; trung tâm Phật giáo của cả nước; trung tâm y tế, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ của tỉnh. Đây là mục tiêu cũng là giải pháp để Uông Bí thay đổi cơ cấu kinh tế của mình.

Thực tế đến thời điểm này, các chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX đề ra đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 13%/năm. Tổng thu ngân sách nhà nước 5 năm đạt 15.737 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân đạt 11,03%. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 3.743 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân đạt 15,2%. Giá trị tăng thêm ngành thương mại, du lịch, dịch vụ luôn đạt trên 16%/năm. Uông Bí thu hút 59 nhà doanh nghiệp, cá nhân đến tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư, trong đó 39 nhà đầu tư đã được chấp thuận triển khai 40 dự án, với tổng mức đầu tư 21.506 tỷ đồng... Đặc biệt cơ cấu kinh tế của thành phố đạt thông số ấn tượng: Năm 2019, khu vực dịch vụ tăng từ 39% lên 44,3%; công nghiệp và xây dựng giảm từ 52,9% xuống 49,9%; nông, lâm, thủy sản giảm từ 8,1% xuống 5,8%.

Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm thăm hỏi bà con đồng bào Dao xã Thượng Yên Công
Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm thăm hỏi bà con đồng bào dân tộc Dao xã Thượng Yên Công.

Có thể thấy, 5 năm qua, toàn thể hệ thống chính quyền, doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp và người dân trên địa bàn tập trung cải thiện môi trường, cải cách hành chính, đa dạng và hiện đại hóa hệ thống dịch vụ du lịch... Uông Bí triển khai những giải pháp đồng bộ và mạnh tay để cải thiện môi trường các ngành sản xuất công nghiệp điện, than, xi măng trên địa bàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc các đơn vị ứng dụng công nghệ mới để thay thế công nghệ lạc hậu, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Đến thời điểm này, đô thị, môi trường Uông Bí đạt các thông số sáng, xanh, sạch, đẹp.

Từ việc xác định lấy dịch vụ, thương mại, du lịch làm đầu, thời gian gần đây, lĩnh vực này có bước phát triển mạnh, đa dạng, đạt mức tăng trưởng khá. Tốc độ tăng bình quân giá trị tăng thêm ngành thương mại, du lịch, dịch vụ (giá hiện hành) đạt 16,6%/năm. Công tác phát triển sản phẩm và kết nối các điểm du lịch, phát triển không gian du lịch được quan tâm tạo thành chuỗi các sản phẩm du lịch. Trong 5 năm (2015-2019), tổng khách du lịch đến Uông Bí đạt 11.702.848 lượt; trong đó khách quốc tế 877.401 lượt; doanh thu ước đạt trên 3.463 tỷ đồng.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.