Bình Liêu: Vững mạnh từ những "cánh tay nối dài" của Đảng

Thứ Sáu, 21/02/2020, 10:55 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ngày 28/12/2016 về thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2017-2020, đến nay 100% thôn, khu của huyện Bình Liêu đã thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu. Việc thực hiện nhất thể hóa chức danh đã góp phần phát huy tốt vai trò người đứng đầu thôn, khu, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ ở cơ sở.

0C7A3345.JPG
Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phai Lầu, xã Đồng Văn (Bình Liêu) Chìu Văn Phúc thăm hỏi tình hình đời sống người dân.

Đến thôn Phai Lầu, xã Đồng Văn, chúng tôi được cùng Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Văn Phúc đi nắm tình hình đời sống, lao động sản xuất của người dân nơi đây. Vốn là thôn ĐBKK giáp biên giới của huyện Bình Liêu với 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có vị trí quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, để người dân nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm các quy định, Bí thư Chi bộ Chìu Văn Phúc đã tới từng hộ để gặp gỡ, tuyên truyền, vận động bà con.

Bên cạnh đó, anh Phúc còn vận động bà con áp dụng cách làm mới, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid-19, anh Phúc đã thường xuyên nắm địa bàn, tuyên truyền người dân cách phòng, chống dịch bệnh; vận động bà con chấp hành nghiêm pháp luật, không vượt biên trái phép...

Bí thư Chi bộ Chìu Văn Phúc chia sẻ: Đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào chính là hình thức vận động hiệu quả nhất để nhân dân đồng thuận, noi gương. Vì vậy, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mỗi đảng viên phải nắm, hiểu rõ và làm đúng, để người dân làm theo. Đến nay, nhận thức của bà con trong thôn đã có sự chuyển biến mạnh, từ đó chấp hành tốt pháp luật; tích cực lao động sản xuất làm giàu cho gia đình và địa phương...

Có thể thấy, thời gian qua, đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu trên địa bàn huyện Bình Liêu đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Mặc dù gánh vác "2 vai", đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản đã trở thành những "cánh tay nối dài" của Đảng, gắn kết sức mạnh, tinh thần đoàn kết giữa đảng viên và nhân dân ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đến nay, 104 thôn, khu trên địa bàn huyện Bình Liêu đã hoàn thành đại hội chi bộ, nhiệm kỳ 2020-2022. Thành công lớn là 100% trưởng thôn, khu được bầu làm bí thư chi bộ. Đặc biệt, trong quá trình triển khai, việc lựa chọn và giới thiệu người ứng cử của cấp ủy cơ sở được thực hiện kỹ càng, họ đều là người có uy tín với dân, với Đảng và tích cực trong các hoạt động, phong trào ở cơ sở.

Những bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu được cán bộ, đảng viên, nhân dân kỳ vọng sẽ là "hạt nhân" lãnh đạo của chi bộ, luôn gần dân, sát dân, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân và triển khai các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở một cách hiệu quả nhất.

g
Lãnh đạo huyện Bình Liêu dự sinh hoạt Chi bộ khu Bình Quyền, thị trấn Bình Liêu, tháng 2/2020. Ảnh: Hoàng Gái (Trung tâm TT-VH Bình Liêu)

Theo đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu, chi bộ thôn, khu là tế bào của Đảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở, do đó việc tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu và bồi dưỡng họ đủ năng lực, trình độ lãnh đạo theo yêu cầu đổi mới được huyện tiếp tục xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Trên cơ sở đó, Huyện uỷ Bình Liêu đã xây dựng quy chế nêu gương, ban hành chỉ thị, hướng dẫn, quy định cụ thể về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; yêu cầu cấp ủy các xã, thị trấn xác định rõ những vấn đề nổi cộm, bức xúc từ thực tiễn đặt ra để tập trung giải quyết, phát huy vai trò đi đầu, làm trước của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu ở cơ sở...

Huyện cũng tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu, để trang bị các kỹ năng, nghiệp vụ công tác, từ đó phát huy tối đa vai trò trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Mặt khác, huyện duy trì nghiêm việc tổ chức hội nghị giao ban với đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu, trưởng ban công tác mặt trận từ huyện đến cơ sở. Qua đó, những nội dung về chủ trương, vấn đề của địa phương hay những kiến nghị của nhân dân đều được đề cập và tổng hợp. Từ đó, Thường trực Huyện ủy trực tiếp chỉ đạo, phân cấp, giao nhiệm vụ cho từng địa phương, đơn vị và yêu cầu báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết cụ thể trong hội nghị lần sau...

Bên cạnh đó, huyện cũng duy trì thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ chủ chốt của huyện và xã, thị trấn dự sinh hoạt cùng chi bộ thôn, khu định kỳ. Qua đó, giúp đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.