Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: "Phải chuyển tải mạnh mẽ thông điệp Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn du khách"

Thứ Bảy, 15/02/2020, 17:26 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/2, tại TP Hạ Long, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với với Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các doanh nghiệp lữ hành về giải pháp phát triển du lịch và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc. 

Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngành Du lịch Quảng Ninh đã tạm dừng tổ chức các đoàn khách tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không tổ chức đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam; tạm dừng việc đón khách qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái; chỉ đạo các cơ sở lưu trú, dịch vụ, tàu du lịch, điểm du lịch, bến tàu, điểm tham quan… thực hiện phun tiêu trùng khử độc. Một số điểm tham quan luôn sẵn sàng các điều kiện tốt nhất nhằm tăng cường phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang cho toàn bộ nhân viên, bố trí khu vực, nước rửa tay sát khuẩn cho khách. Tại các khách sạn 4-5 sao, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử, Công viên Sun World Hạ Long, cảng tàu khách du lịch đều trang bị thiết bị đo thân nhiệt cho khách.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Bằng những biện pháp quyết liệt, đồng bộ, tới nay, Quảng Ninh chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động du lịch của tỉnh. Trong quý I/2020, dự báo lượng khách của du lịch Quảng Ninh sẽ tụt giảm nghiêm trọng. So với cùng kỳ, thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á giảm khoảng 80%; thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc ở mức gần 30%. Về khách nội địa, dự báo giảm tới 70%. Trước những khó khăn này, ngành Du lịch Quảng Ninh xác định phải tìm kiếm thị trường khách mới, bù cho lượng khách bị sụt giảm, nhất là ở thị trường Trung Quốc, Đông Bắc Á; tăng cường kích cầu, thu hút, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đồng thời, cũng xem giai đoạn khó khăn hiện nay là thời điểm để tái cơ cấu ngành Du lịch; đầu tư, chỉnh trang cơ sở vật chất của cơ sở lưu trú.

Hiệp hội Du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú đánh giá cao việc tỉnh tổ chức cuộc họp này, bởi không chỉ thể hiện trách nhiệm lớn của tỉnh đối với hoạt động du lịch; mà chính những giải pháp được đưa ra sẽ góp phần từng bước giải quyết được thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh vai trò của tỉnh, các doanh nghiệp du lịch thể hiện tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Một số đơn vị kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ về đẩy mạnh khai thác các thị trường mới trên thế giới; liên kết các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển, lưu trú, nhà hàng. Đồng thời, tăng cường truyền thông hình ảnh du lịch Quảng Ninh.

Đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch báo cáo về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh đến tăng trưởng du lịch trong thời gian qua.
Đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, báo cáo về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh đến tăng trưởng du lịch trong thời gian qua.

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phải chuyển tải mạnh mẽ thông điệp về Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn tới du khách trong và người nước. Đồng thời bằng hành động cụ thể, tỉnh Quảng Ninh luôn thể hiện tinh thần đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh du lịch hoạt động ổn định và phát triển, nhất là trước những yếu tố thách thức không nhỏ như dịch bệnh. Yêu cầu đặt ra hiện nay là phải phòng, chống dịch bệnh tốt và thay đổi cách tiếp cận tìm kiếm thị trường, quản trị kinh doanh để thu hút khách trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Còn trong thời điểm hiện nay, vẫn tổ chức hoạt động du lịch bình thường đối với những du khách tới từ vùng không có dịch trong điều kiện áp dụng quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ. Mặc dù áp lực đang đặt ra hiện nay với du lịch Quảng Ninh là không nhỏ, nhưng đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp du lịch kiểm tra được “sức khỏe” của chính mình và nâng cao năng lực “ứng phó” trong mọi điều kiện.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh Nguyễn Thị Bảo đóng góp ý kiến và chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp do dịch bệnh gây ra.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh Nguyễn Thị Bảo đóng góp ý kiến và chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp do dịch bệnh gây ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Doanh nghiệp cùng với chính quyền phải chuyển tải thông điệp mạnh mẽ tới du khách trong và ngoài nước về những nỗ lực của Quảng Ninh trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tới nay, trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn đối với khách du lịch và tỉnh đang thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ là vừa bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân, du khách, vừa đảm bảo mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững. 

Về giải pháp cần thực hiện, các doanh nghiệp du lịch chủ động thay đổi cách tiếp cận thị trường mới như Nga, Tây Âu, Ấn Độ. Đối với thị trường nội địa, tỉnh Quảng Ninh sẽ làm việc với một số tỉnh, thành để có biện pháp hiệu quả. Mỗi doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn tới người lao động để họ gắn bó với đơn vị. Trong giai đoạn hiện nay, các đơn vị tranh thủ đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng toàn diện cho nhân viên; đồng thời, quan tâm đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp mọi điều kiện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng mọi yêu cầu và tính an toàn ở mức cao nhất cho du khách.

Thời gian tới, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ mở các lớp đào tạo và đào tạo lại nhân viên du lịch, trong đó Trường Đại học Hạ Long là đơn vị chủ trì thực hiện. Trong điều kiện sụt giảm về số lượng khách nhưng chất lượng dịch vụ vẫn phải đảm bảo; phát huy tối đa sức mạnh của các tiện ích từ hệ thống thành phố thông minh để phục vụ du khách. Các sản phẩm, dịch vụ mới phải được truyền thông rộng rãi qua các hình thức khác nhau.

Ngoài các sản phẩm mới sẽ đưa vào khai thác trong năm nay như Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh (TP Cẩm Phả), Sở Du lịch chủ trì tham mưu cho tỉnh các giải pháp hết sức cụ thể về thu hút khách du lịch trong từng thời điểm của năm; sớm hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu du lịch Quảng Ninh gắn với Nụ cười Hạ Long. Các địa phương phải xây dựng kế hoạch phát triển du lịch; cũng như tăng cường thanh, kiểm tra các hành vi ảnh hưởng tới môi trường du lịch. Đồng chí tin tưởng, với việc bắt tay chặt chẽ giữa tỉnh Quảng Ninh và cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ vượt qua những thách thức không nhỏ do dịch bệnh gây ra trong năm 2020.

Minh Hiền – Hoàng Nam

.
.
.
.
.
.
.
.