Bí thư chi bộ tận tụy, gương mẫu

Thứ Năm, 06/02/2020, 11:42 [GMT+7]
.
.

Đó là anh Bàn Văn Vy (34 tuổi), dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long). Bằng trách nhiệm của mình, anh đã lãnh đạo bà con trong thôn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững...

Đồng chí Bàn Văn Vy (đầu tiên bên trái) giới thiệu mô hình trồng cây Sachi cho lãnh đạo xã Kỳ Thượng
Anh Bàn Văn Vy (bên trái) cùng lãnh đạo xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) theo dõi sự phát triển của cây sachi.

Khe Phương là thôn vùng sâu, vùng xa, khó khăn, hiện có 42 hộ dân, 100% là người dân tộc Dao. Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, có thời điểm số hộ nghèo, cận nghèo của Khe Phương chiếm cao; nhiều hủ tục ăn sâu vào nếp nghĩ của đồng bào; tỷ lệ sinh con thứ 3 một thời gian dài đứng đầu xã Kỳ Thượng. Với trách nhiệm của mình, anh Bàn Văn Vy luôn trăn trở làm sao để thôn phát triển, đời sống người dân được cải thiện.

Đầu năm 2019, khi có chủ trương làm đường từ trung tâm xã vào thôn, anh nhận thấy đây là cơ hội cho người dân thôn, anh đã vận động bà con hiến đất, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án. Phát huy vai trò nêu gương, gia đình anh hiến trên 1.000m2 đất nông, lâm nghiệp để làm đường. Noi gương anh, bà con trong thôn tích cực làm theo, đã hiến gần 10.000m2 đất để làm đường bê tông nội thôn. Khi con đường từ trung tâm thôn ra xã hoàn thành dịp cuối năm 2019, thì các tuyến đường trong thôn cũng được bê tông hóa 100%, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con.

Anh Bàn Văn Vy còn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế. Từ nhiều năm nay, gia đình anh phát huy tốt giá trị đất rừng, đất nông nghiệp được giao, thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm. Anh nghiên cứu rất kỹ thổ nhưỡng, khí hậu của quê mình, rồi tra cứu một số mô hình phát triển kinh tế ở địa phương khác nhằm tìm hướng đi mới trong canh tác cho bà con.

Cách đây vài năm, anh đến các tỉnh Lào Cai, Lâm Đồng tìm hiểu và mua giống cây atiso, sachi... về trồng thí nghiệm. Ban đầu, nhiều người trong thôn e ngại khi anh đưa giống cây này về trồng vì lo không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây; nhưng anh vẫn quyết tâm thực hiện.

Cùng với đó, anh mạnh dạn thành lập HTX Nông dược Kỳ Thượng với 7 thành viên, cùng góp vốn được gần 1,4 tỷ đồng. Năm 2019, HTX triển khai trồng 3 sào cây atiso, sau 3 tháng thu lãi gần 40 triệu đồng. HTX cũng thí điểm thành công mô hình trồng cây sachi và đang trồng thử nghiệm cây trà hoa vàng, cây bồ công anh...

Đồng chí Bàn Văn Vy cùng Chi đoàn Thanh niên thôn Khe Phương giúp người dân trong thôn làm công trình phụ
Anh Bàn Văn Vy cùng Chi đoàn Thanh niên thôn Khe Phương (xã Kỳ Thượng, TP Hạ Long) giúp người dân thôn làm công trình phụ.

Anh Bàn Văn Vy cho biết: Thôn đang bàn, xin ý kiến cấp trên cho nhân rộng mô hình trồng cây atiso, cây sachi ra toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của các hộ, tạo ra vùng sản xuất dược liệu tập trung có giá trị.

Anh Linh Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, nhận xét: Xã đang tổ chức nghiên cứu, đánh giá kỹ mô hình trồng cây atiso, cây sachi, tiến tới nhân rộng tại địa bàn. Trong tương lai không xa, Kỳ Thượng sẽ có những sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao trên thị trường. Hết năm 2019, Khe Phương chỉ còn 2 hộ nghèo, cận nghèo; số hộ khá giả chiếm trên 50%.

Với những đóng góp trong công tác, anh Bàn Văn Vy đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Tiêu biểu, năm 2019, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong tham gia củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2014-2019. Anh bảo, phần thưởng cao quý nhất đối với anh chính là đời sống bà con ngày càng phát triển, an ninh trật tự trong thôn luôn ổn định.

 Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.