Vui xuân, đón Tết vẫn chủ động sẵn sàng

Thứ Sáu, 03/01/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Thời điểm này, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cận kề, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô chủ động các phương án, kế hoạch công tác hậu cần, kỹ thuật đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết no, đủ, an vui, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới.

Sau nhiệm vụ, các chiến sĩ Đồn BP Cửa khẩu Hoành Mô dành thời gian chăm sóc vườn rau xanh phục vụ nhu cầu bữa ăn hàng ngày.
Sau nhiệm vụ, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô dành thời gian chăm sóc vườn rau xanh phục vụ nhu cầu bữa ăn hàng ngày.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới có chiều dài 43,5km trải dài trên địa bàn 6 xã của huyện Bình Liêu. Mặc dù nhiệm vụ của đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán rất nặng nề do hoạt động của các loại tội phạm, nhất là mua, bán, vận chuyển pháo nổ, các chất gây nghiện, gian lận thương mại nhưng đơn vị vẫn dành thời gian chăm lo tết chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ.

Trung tá Đỗ Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Cùng với tiêu chuẩn chung của Nhà nước về khẩu phần tết cho cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi đã có kế hoạch chủ động nguồn nhu yếu phẩm để phục vụ vui xuân đón tết một cách tốt nhất. Đặc biệt, chúng tôi chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ bằng việc tận dụng những diện tích đất trống xung quanh doanh trại để trồng các loại rau xanh phục vụ nhu cầu hàng ngày cũng như dịp tết. Đồng thời, tận dụng các thức ăn dư thừa chăn nuôi lợn, gà.

Được biết, năm nay đơn vị dành khoảng 100 con gà cùng 2 con lợn để cho cán bộ, chiến sĩ ăn tết; tổ chức gói bánh chưng. Đây không chỉ là nguồn thực phẩm an toàn mà còn giúp tăng khẩu phần để đơn vị có cái Tết tươm tất hơn, no đủ hơn. Cùng với đó, chỉ đạo tổ đội trong đơn vị tăng cường công tác chỉnh trang khuôn viên, cắt tỉa cây xanh, trang trí khánh tiết theo quy định, gắn với hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, cùng nhân dân vui xuân đón Tết cổ truyền. Đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương rà soát đối tượng người có công, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, già làng, trưởng bản, gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn để thăm hỏi, hỗ trợ động viên trong dịp tết đến xuân về.

Đây là năm thứ 3, đơn vị cắt cử cán bộ xuống một số thôn, bản để ăn tết, đón xuân cùng với bà con  nhân dân vừa để hiểu thêm phong tục tập quán vừa tạo niềm tin, thắt chặt tình đoàn kết quân dân vùng biên giới. Trong thời khắc đón năm mới, đơn vị đã Chỉ đạo Đoàn Thanh niên của Đồn phối hợp cùng với các chi đoàn trong cụm kết nghĩa (cụm số 2) gồm: Hải quan, các trường học, xã Hoành Mô, Lâm trường 155, 156, (Đoàn kinh tế Quốc phòng 327, Quân khu 3) và thanh niên địa phương đón giao thừa tại đơn vị. Đêm giao thừa, Đồn có bánh chưng, bánh, kẹo, nước uống... tham gia giao lưu văn nghệ để cán bộ chiến sĩ cùng các đơn vị bạn đón xuân mới vui tươi đầm ấm.

Với mục tiêu vui xuân không quên nhiệm vụ, trong dịp Tết đơn vị duy trì 70% quân số. Đảm bảo công tác trực chỉ huy, thông tin liên lạc thông suốt, duy trì 6 tổ công tác thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát tại các khu vực sung yếu, tại các điểm chốt biên giới. Đồng thời, chuẩn bị các phương tiện, vũ khí quân trang, quân dụng đảm bảo việc cơ động, sẵn sàng ứng phó trước mọi tình huống xảy ra. 

Đơn vị làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ nghĩa vụ năm đầu ăn tết xa nhà. Chiến sĩ Lý Đức Kiên, 20 tuổi, đội hậu cần, chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên trong quân ngũ cũng là năm tôi ăn tết xa nhà. Tại đơn vị, tôi được cán bộ chỉ huy rất quan tâm tận tình chỉ bảo thực hiện nhiệm vụ cũng như tác phong trong sinh hoạt. Tôi có đầy đủ nhu cầu từ ăn, ở, sinh hoạt như một gia đình, không có cảm giác xa lạ hay nhớ nhà”. Chia sẻ của Kiên cũng là tâm trạng chung của hàng chục chiến sĩ năm đầu tiên đón tết tại đơn vị.

Theo Trung tá Đỗ Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, sự quan tâm của cấp trên cũng như chủ động chăm lo của đơn vị, cán bộ chiến sĩ sẽ đón cái tết tươm tất, góp phần nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.