Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh được vinh danh tập thể xuất sắc tại Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019

Thứ Năm, 16/01/2020, 01:23 [GMT+7]
.
.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), tối 15/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV - năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Đ
 Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.

Tới dự có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; và các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính (Trưởng ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng); Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Tới dự còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; các Bí thư Trung ương Đảng; các Ủy viên Trung ương Đảng. Đại biểu tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký tới dự buổi lễ.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký tới dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Lễ trao Giải được long trọng tổ chức đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, càng khẳng định ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc của một giải báo chí toàn quốc, viết về Đảng. Điều đó thêm một lần nữa khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, trí tuệ, lương tâm, trách nhiệm cao cả và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo với đất nước, với dân tộc, với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận, đánh giá cao Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tổ chức giải báo chí có ý nghĩa lớn lao. Trong 4 năm qua, Giải Búa liềm vàng đã thu hút sự quan tâm không chỉ của những người làm báo mà còn của cấp ủy các cấp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước.

Trong năm 2020 - một năm có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều sự kiện lớn của Đảng, của đất nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp uỷ tổ chức Đảng cần tăng cường lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo, các nhà báo và cộng tác viên tích cực học tập, quán triệt, nắm vững chủ trương của Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; bám sát các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; đi sâu, đi sát thực tế, để kịp thời phản ánh thực tiễn hết sức sinh động ở cơ sở. Đồng thời, tuyên truyền đầy đủ chính xác và có hiệu quả để nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ những chủ trương đường lối của Đảng, phát hiện kịp thời những vấn đề cần chấn chỉnh.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng từ Trung ương tới cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những cây bút chuyên và không chuyên tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo, làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Trong đó, người làm báo cần chú trọng nêu bật những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu biết đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết; phát hiện, giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; kinh nghiệm giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tiễn của công tác xây dựng Đảng, phát triển lý luận công tác xây dựng Đảng; góp phần đấu tranh đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; kiên quyết đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, phản động nhất là khi diễn ra đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng.

Đồng thời, báo chí phải khẳng định rõ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, góp phần quan trọng làm cho Đảng ta ngày càng đoàn kết hơn, trong sạch hơn, vững mạnh hơn; tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Trung
Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh được vinh danh tập thể tiêu biểu xuất sắc trong việc tham gia và tổ chức triển khai Giải Búa liềm vàng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò đặc biệt quan trọng của mình, là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn đáng tin cậy của nhân dân. Đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Với phương châm: “Lấy cái đẹp dẹp các xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các tầng lớp nhân dân tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng Đảng bằng những hành động cụ thể, thiết thực, dưới mọi hình thức phù hợp. Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Đảng như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu "Đảng ta là đạo đức, là văn minh, là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân".

Giải Búa liềm Vàng lần thứ IV - năm 2019 chính thức được phát động từ ngày 25/1/2019 với nhiều nội dung mới nhằm tiếp tục mở rộng phạm vi, tầm ảnh hưởng sâu rộng của Giải. Sau gần 1 năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 1.660 tác phẩm tham dự, trong đó có 783 tác phẩm báo in, 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí.

Từ 97 tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn ra 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 5 Giải A, 10 Giải B, 15 Giải C, 25 Giải khuyến khích. Ban Tổ chức cũng đã trao 2 giải phụ cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Ban Tổ chức trao
Ban Tổ chức trao giải C cho tác phẩm: Đảng mạnh từ những bí thư “Dân tin - Đảng cử" của nhóm tác giả: Minh Thu - Thùy Linh - Thu Nguyên (Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh).

Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh vinh dự có tác phẩm: Đảng mạnh từ những bí thư "Dân tin - Đảng cử” của nhóm tác giả: Minh Thu - Thùy Linh - Thu Nguyên đạt giải C và tác phẩm: "Xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng – cách làm của Quảng Ninh” của nhóm tác giả: Thu Giang - Thu Hằng - Đức Anh đạt giải khuyến khích.

Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cũng vinh dự là một trong 16 tập thể tiêu biểu xuất sắc được khen thưởng trong việc tham gia và tổ chức triển khai Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019.

(Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh)
Tác phẩm “Xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng – cách làm của Quảng Ninh” của nhóm tác giả: Thu Giang - Thu Hằng - Đức Anh (Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh) đoạt giải khuyến khích.

Phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Giải búa liềm vàng, khẳng định: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng năm 2019 đã thành công tốt đẹp, vừa kế thừa kết quả giải trước, vừa có những sáng tạo mới và chất lượng mới, hiệu quả thiết thực, nhất là trong việc tập trung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác xây dựng Đảng; phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc triển khai, học tập, quán triệt có hiệu quả các nghị quyết của Đảng.

Các tiết mục văn nghệ rực rỡ, đặc sắc trong chương trình
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình.

Để tiếp tục đồng hành cùng những người làm báo, tiếp thêm khí thế mới, động lực mới, sáng tạo mới trong năm 2020 - một năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, của Đảng, thay mặt Ban Chỉ đạo Giải, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã phát động Giải báo chí toàn quốc mang tên Búa liềm vàng lần thứ V – năm 2020.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.