Hơn 2.000 tỷ đồng đầu tư cho giáo dục tư thục

Thứ Năm, 16/01/2020, 18:07 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/1, tại TP Hạ Long, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1999-2019). Dự hội nghị có đồng chí Đặng Huy Hậu, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Đặng Huy Hậu,
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 20 năm qua.

20 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, công tác xã hội hoá giáo dục đã đi vào cuộc sống. Nhận thức của các cấp các ngành, của nhân dân trong tỉnh về phát triển loại hình giáo dục tư thục cơ bản đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Các doanh nghiệp, cá nhân đã huy động được trên 2 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Riêng khối trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống đầu tư trên 1 nghìn tỷ xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ.

Theo đó, hệ thống các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ. Toàn tỉnh đã có trên 20 nghìn trẻ em mầm non, trên 70 nghìn học sinh phổ thông, trên 250 nghìn lượt học viên được học tại các cơ sở giáo dục tư thục. Tính đến nay, Quảng Ninh có 53 trường tư thục từ cấp mầm non đến THPT; 86 trung tâm và 39 cơ sở ngoại ngữ, tin học; 23 trung tâm kỹ năng sống.

Hệ thống trung tâm, cơ sở ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống ngày càng phát triển cả về quy mô, loại hình, đáp ứng tốt nhu cầu của mọi đối tượng từ cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên đến người lao động.

Riêng với giáo dục mầm non tư thục trong suốt 20 năm qua cũng không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển. Đến hết năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh đã có 461 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, trong đó có 28 trường mầm non và 433 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Với các trường phổ thông tư thục, chất lượng giáo dục được chú trọng, từng bước nâng lên. Một số trường đã quan tâm triển khai đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trung bình hằng năm đạt khoảng 90%.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít cơ sở giáo dục tư thục gặp khá nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ.

Đồng chí Đặng Huy Hậu,
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm qua.

Tại hội nghị, Sở GD&ĐT đã giải đáp những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị của các cơ sở giáo dục tư thục trong tỉnh về các nội dung: Việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục tư thục; quỹ đất phát triển; cơ chế, chính sách khuyến khích các cơ sở giáo dục tư thục phát triển...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà các cơ sở giáo dục tư thục đã đạt được trong 20 năm qua. Đồng chí khẳng định: 20 năm qua, hệ thống các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của giáo dục Quảng Ninh nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, Sở GD&ĐT cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục tư thục phát triển. Như: Hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng xây dựng trường lớp; kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, giáo viên;  hỗ trợ mua sắm thiết bị dạy học.

Đối với các chủ đầu tư, HĐQT các cơ sở giáo dục tư thục cần chủ động rà soát đề án xây dựng trường, đảm bảo đầu tư đúng, đủ, đạt hiệu quả, thực hiện việc chi trả chế độ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo đúng quy định.

Các cơ sở giáo dục tư thục cần tiếp tục chú trọng đến việc học hỏi kinh nghiệm quản lý ở các đơn vị giáo dục tiêu biểu để đề xuất với HĐQT áp dụng quản lý nhà trường đạt kết quả cao trong giảng dạy, học tập.

Lan Anh 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.