Đẩy mạnh tuyên truyền về hội nhập quốc tế

Thứ Tư, 15/01/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Với vị trí địa lý trọng yếu, cửa ngõ giao thông quan trọng, Quảng Ninh có điều kiện thuận lợi để phát triển ngoại giao với các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á, chủ động hội nhập quốc tế. Vì vậy, trong tình hình thế giới và khu vực nhiều biến động, công tác tuyên truyền được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần cung cấp thông tin, định hướng dư luận, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự xã hội.

Sở Công Thương tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực về hội nhập quốc tế năm 2019 cho 100 học viên là cán bộ tại các sở, ngành, doanh nghiệp có liên quan trên địa bàn tỉnh vào tháng 11/2019. (Ảnh: Minh Đức)
Sở Công Thương tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực về hội nhập quốc tế năm 2019 cho 100 học viên là cán bộ tại các sở, ngành, doanh nghiệp có liên quan trên địa bàn tỉnh, tháng 11/2019. Ảnh: Minh Đức

Một trong các biện pháp được tỉnh quan tâm, chỉ đạo là đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền theo hướng tăng thời lượng và chất lượng thông tin của các cơ quan báo chí trên địa bàn, phát hành các ấn phẩm về đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế và đa dạng hóa hình thức thông tin, tuyên truyền về hội nhập quốc tế.

Trong năm 2019, đã có gần 100 tin, bài, ảnh về hoạt động hội nhập, quan hệ đối ngoại được đăng tải trên sóng truyền hình và trên 120 tin, bài trên sóng phát thanh, cùng với đó là hàng trăm tin, bài xuất hiện trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử. Cổng thông tin thành phần của tỉnh đã đưa gần 26.000 bài viết, khoảng 3.200 văn bản chỉ đạo điều hành và 1.200 văn bản pháp quy của tỉnh. Trang fanpage DDCI của tỉnh cũng đăng trên 2.000 tin, bài, tiếp cận gần 7,7 triệu lượt người, thu hút khoảng 130.000 lượt tương tác, qua đó tạo sức lan tỏa rộng rãi. 

Đặc san Hoa Sen của Trung tâm Truyền thông tỉnh là một trong những ấn phẩm song ngữ Việt - Trung được đầu tư chất lượng từ nội dung đến hình thức, trung bình mỗi năm có từ 9-12 số. Đặc san Hoa Sen không chỉ cung cấp các thông tin về chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà còn quảng bá hình ảnh về đất nước con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, cập nhật thông tin từ báo chí, cơ quan ngôn luận chính thống của Trung Quốc để giới thiệu đến người dân, đơn vị, doanh nghiệp trong nước. Nhờ vậy, nhiều đơn vị nắm được tình hình, định hướng hợp tác quốc tế để phát triển kinh tế lâu dài.

Ông Bùi Văn Hà, Giám đốc Công ty CP Hạ Long Group, cho biết: Nhờ có các thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi nắm được thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Từ đó, định hướng phát triển các sản phẩm túi ni-long thân thiện với môi trường, túi giấy, bao bì bằng vật liệu tái chế để phục vụ nhu cầu thị trường và xuất khẩu nước ngoài. Tôi hy vọng các sản phẩm của Công ty sẽ được nhiều người biết đến và tin tưởng sử dụng.

Phóng viên tác nghiệp tại các sự kiện quốc tế tổ chức tại Quảng Ninh.
Phóng viên tác nghiệp tại các sự kiện quốc tế tổ chức tại Quảng Ninh.

Ngoài ra, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động cung cấp đến các cơ quan báo chí trên 50 lượt thông tin, tài liệu qua hệ thống email cho hơn 70 đầu mối phóng viên Trung ương và địa phương; tích cực hợp tác truyền thông với các cơ quan thông tấn báo chí danh tiếng và các cơ quan tổ chức quốc tế: Thông tấn xã Việt Nam, Thời báo kinh tế Việt Nam, VTC10, VTV4, Báo Đầu tư. Đồng thời liên kết với Tổ chức Xúc tiến đầu tư Nhật Bản (JETRO), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA), Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VERI), các Đại sứ quán, Tham tán đầu tư của Việt Nam tại nước ngoài... để cung cấp thông tin về liên kết hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các nước, thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhờ vậy, chất lượng, phạm vi hoạt động thông tin đối ngoại trong và ngoài nước được nâng cao, mở rộng; thông tin bằng tiếng nước ngoài được tăng cường; quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, tình hình và chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của Quảng Ninh đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Cùng với hoạt động thông tin tuyên truyền, tỉnh còn tăng cường mở các cuộc hội nghị, hội thảo, tập huấn với sự tham gia của các chuyên gia cấp cao từ Trung ương. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, quán triệt chỉ thị, nghị quyết về hội nhập quốc tế theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. Ngoài các nội dung về kinh tế, xã hội, văn hóa, việc tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng về nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương, chống “Diễn biến hòa bình”, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng được quan tâm. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận cao giữa các ngành, lực lượng vũ trang và tầng lớp nhân dân.

Dương Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.