Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh:

"Nhân dân đón Tết bình yên là niềm vui, hạnh phúc của LLVT tỉnh"

Thứ Sáu, 24/01/2020, 10:11 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần. Hòa chung với không khí rộn ràng sắc xuân ấy, những cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đang đẩy mạnh đợt thi đua cao điểm "Mừng Đảng, mừng xuân, ra quân quyết thắng".

Trước thềm xuân mới, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Trung Trịnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, về các hoạt động đảm bảo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

- Đồng chí có thể cho biết công tác chuẩn bị các hoạt động Tết của lực lượng vũ trang tỉnh năm nay như thế nào?

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh.
Đại tá Nguyễn Trung Trịnh.

+ Về đảm bảo Tết của lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã xác định, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm góp phần đảm bảo cho nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, tiết kiệm, bình yên và an toàn. Vì thế Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có chỉ thị, kế hoạch triển khai các nhiệm vụ một cách toàn diện.

Quán triệt nghiêm quan điểm chỉ đạo: Đón tết với tinh thần “Sẵn sàng chiến đấu cao, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”. Các lực lượng vũ trang tỉnh đã được quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị, chỉ lệnh sẵn sàng chiến đấu của Tư lệnh Quân khu 3 và chỉ đạo của tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch, luyện tập thành thục các phương án, đồng thời chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị cho các nhiệm vụ. Duy trì nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến, trực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy nổ 24/24 giờ, chế độ kiểm tra, đôn đốc, báo cáo theo đúng quy định trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Mục tiêu đặt ra là nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, nâng cao cảnh giác không để bị động bất ngờ; phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, các đơn vị đứng chân trên địa bàn bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là địa bàn trọng điểm về quốc phòng an ninh, vùng biên giới biển đảo, vùng sâu, vùng xa để nhân dân bình yên, vui xuân đón Tết.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các cơ quan chức năng đã tổ chức thăm hỏi chúc Tết tất cả các đơn vị, các chiến sĩ làm nhiệm vụ trực Tết, nhất là các đơn vị ở khu vực trọng yếu, biên giới, biển đảo; quan tâm, động viên kịp thời giúp cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh yên tâm công tác, giữ chắc tay súng canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng phối hợp tham mưu cho tỉnh thăm hỏi tặng quà cho trên 2.000 đối tượng gia đình chính sách nhân dịp Tết. 

Trong các hoạt động đón Tết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo đơn vị trong lực lượng vũ trang của tỉnh nhân dịp vui xuân đón Tết sẽ xuống các địa bàn, trọng tâm là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng nhân dân ở các thôn khe bản còn gặp khó khăn… cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức chuỗi các hoạt động “Tết thắm tình quân dân” để bà con nhân dân thực sự được vui xuân, đón Tết như: Tổ chức giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại đón xuân với bà con, gói bánh chưng, tặng bánh chưng, thịt lợn, tặng quà cho bà con khó đón Tết.

Dịp Tết Nguyên đán này, LLVT tỉnh phối hợp với các địa phương gói trao tặng 3.000 cái bánh chưng, hàng tấn thịt lợn, trên 400 phần quà cho những hộ nghèo, những gia đình khó khăn, trung tâm bảo trợ xã hội, những người già neo đơn cơ nhỡ, trẻ mồ côi, qua đó góp phần củng cố tình quân dân cá nước, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Anh em bộ đội còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi cũng phải xét trợ cấp cho anh em đỡ một phần nào để anh em yên tâm mà phục vụ.

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh gói bánh chưng Tết với đồng bào người Dao Thanh Y tại Vân Đồn.
Đại tá Nguyễn Trung Trịnh gói bánh chưng Tết với đồng bào người Dao Thanh Y tại huyện Vân Đồn.

- Tết này là dịp Đảng ta tròn 90 tuổi. Lực lượng vũ trang tỉnh đã chuẩn bị chào đón sự kiện đặc biệt này như thế nào?

+ Đây là một cái Tết rất đặc biệt vì dịp Tết Canh Tý 2020 này còn có một sự kiện rất quan trọng đó là kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Do đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phát động phong trào thi đua rộng khắp; chỉ đạo phong trào thi đua đến tất cả các công tác trọng yếu lập thành tích cao nhất chào mừng 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới chúng tôi sẽ tổ chức gặp mặt kỷ niệm chào mừng Đảng ta tròn 90 tuổi; biểu dương tổ chức Đảng, đảng viên tiêu biểu; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”.

a
Bộ đội và đồng bào người Dao ở thôn Đài Van, xã Đài Xuyên (Vân Đồn) vui xuân đón Tết.

- Được biết đồng chí đã có những mùa xuân ở chiến trường Campuchia khi tham gia chiến đấu giúp bạn thoát khỏi họa diệt chủng...

+ Kỷ niệm ở chiến trường thì nhiều lắm. Những năm tháng tôi còn tham gia chiến đấu trong Đoàn quân tình nguyện giúp nhân dân Campuchia giải phóng khỏi thảm họa diệt chủng, anh em đồng đội toàn ăn Tết ở chiến trường, ở trong rừng. Có một năm, đơn vị chúng tôi đang đóng quân ở biên giới Campuchia giáp Thái Lan, đại đội phó quân sự - một người đồng đội, một người bạn của tôi đã hy sinh do vướng mìn trong khi làm nhiệm vụ. Tôi và anh rất thân thiết gắn bó vì anh là Phó đại đội trưởng quân sự phụ trách đơn vị, còn tôi là Phó đại đội trưởng Chính trị. Anh là một người rất đặc biệt, quê ở Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An; say mê âm nhạc nên đã nhờ tôi kẻ cho những khuôn nhạc vào cuốn nhật ký để anh học guitar. Nhưng rồi mọi việc dang dở anh đã hy sinh. Anh hy sinh cuối năm 1986, năm đó chúng tôi đã đón một cái Tết thật buồn.

Nhưng chúng tôi cũng biết ở chiến trường, cán bộ, chiến sĩ trong chiến đấu hi sinh là điều khó tránh khỏi, chúng tôi động viên anh em cần cứng rắn vượt qua. Mình sẵn sàng hi sinh để Tổ quốc bình yên, đất nước bạn được hồi sinh, nhân dân được hạnh phúc. Bên bàn thờ Tổ quốc, bao giờ cũng có những nén hương thắp cho những người đồng đội đã hi sinh.

Riêng cuốn nhật ký của anh, người đồng đội yêu quý đã trao lại tôi vẫn giữ đến tận bây giờ. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã có văn bản gửi vào Nghệ An để hỏi thông tin về gia đình anh. Tới đây, tôi sẽ tìm về quê hương anh để trao lại cho người thân của anh kỷ vật đó.

- Còn sau này khi đã về Việt Nam công tác thì chắc đồng chí có những cái Tết trọn vẹn bên gia đình...

+ Tôi có 6 năm ở Móng Cái, rồi Vân Đồn và sau này về công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Gần như cái Tết năm nào anh em chỉ huy chúng tôi cũng đón tết ở đơn vị. Người chỉ huy cũng là chủ nhà của một tập thể quân nhân, thì lại càng phải trực Tết để lo tết cho anh em. Bây giờ cũng vậy, anh em trực chiến, trực ban, bắn pháo hoa giao thừa chúng tôi lại chia nhau ra đi kiểm tra mỗi người một hướng đảm bảo an toàn, chờ bắn xong, thu dọn sạch sẽ, anh em về an toàn rồi mới được về đơn vị. Việc phòng chống cháy rừng cũng rất quan trọng, rất hay xảy ra trong dịp Tết. Chúng tôi phải chỉ đạo anh em cử lực lượng thường trực có mặt tại các điểm đông người, đông du khách giám sát các nguồn lửa, nhắc nhở du khách không hút thuốc lá vứt vào những nơi có thể gây cháy rừng. Có những điểm anh em bộ đội, dân quân phải trực đến tận sáng.

- Cám ơn đồng chí về cuộc trò chuyện này! 

Phạm Học (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.