Chăm lo Tết cho bộ đội: Đảm bảo tết ấm, tết bình yên

Thứ Năm, 02/01/2020, 13:34 [GMT+7]
.
.

Mỗi độ Tết đến, xuân về, ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, người thân. Nhưng với những người lính biên phòng Quảng Ninh, mỗi mùa xuân vẫn là những bước chân không nghỉ. Các anh phải gác lại hạnh phúc riêng tư, ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

“Chủ động phát huy nguồn lực hậu cần tại chỗ"

CB,CS Đồn BP Pò Hèn phối hợp với Hội Phụ nữ xã Hải Sơn tuần tra đường biên, cột mốc biên giới.
CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn phối hợp với Hội Phụ nữ xã Hải Sơn tuần tra đường biên, cột mốc biên giới.

Chúng tôi có dịp đến thăm một số đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển, đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc khi những cành đào đang chuẩn bị hé nở những nụ hoa đầu tiên đón chào một mùa xuân mới. Ở nơi biên giới, khơi xa của tỉnh, dường như mùa Xuân đến sớm hơn. Bởi, với những người lính quanh năm bám đường biên, cột mốc, bám biển đảo, bên mình luôn là hình bóng quê hương, mùa xuân đất nước.

Đơn vị đầu tiên chúng tôi đến là Đồn Biên phòng Pò Hèn. Từng đến đơn vị này một vài lần, nhưng dịp này trở lại, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy doanh trại được chỉnh trang thật sáng - xanh - sạch - đẹp. Dịp cuối năm, ngoài thời gian tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc biên giới, CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn lại cùng nhau chăm chút từng hàng cây cảnh trong khuôn viên đơn vị, sơn lại những mảng tường bị phai màu và cắt ráp những bảng chữ đón chào năm mới.

Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, hồ hởi cho biết: Đồn Biên phòng Pò Hèn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tuyến biên giới dài 12,5km thuộc địa bàn xã Hải Sơn, TP Móng Cái. Đóng quân nơi biên giới, đường sá, giao thông đi lại khó khăn, phức tạp; khí hậu khắc nghiệt, tuy nhiên, thời gian qua, CBCS đơn vị luôn chắc tay súng bảo vệ biên cương. Đặc biệt, để góp phần giữ bình yên cho nhân dân vui tết, đón xuân, trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đơn vị đã sớm xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng CBCS, bảo đảm thực hiện nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu. Tăng cường phối hợp các lực lượng  chức năng trên địa bàn trong công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ cột mốc, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện để CBCS đón tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm…”.

Đến Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) những ngày này chúng tôi cũng được hòa mình vào không khí chuẩn bị đón năm mới của đơn vị. Thượng tá Phùng Thế Vinh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quảng Đức, cho biết: Cũng như các đơn vị LLVT khác, trong dịp Tết này, Đồn Biên phòng Quảng Đức đảm bảo trực 70% quân số theo quy định. Do vậy, công tác đảm bảo hậu cần cho bộ đội trong những ngày Tết được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm. Theo đó, đơn vị đã chủ động tận dụng các nguồn đất trống quanh doanh trại để đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho CBCS. Tết năm nay, bên cạnh các tiêu chuẩn chung trên cấp, đơn vị đã chuẩn bị 4 con lợn, gần 100 con gà, vịt và nhiều rau xanh phục vụ bộ đội ăn Tết. Kế hoạch trang trí doanh trại, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để giao lưu đêm giao thừa cơ bản hoàn tất; tinh thần của bộ đội ai cũng phấn khởi vui đón Tết, yên tâm thực hiện nhiệm vụ...

Đảm bảo sẵn sàng phương tiện, lực lượng

CB,CS Hải đội 2 - BĐBP tỉnh cắt tỉa bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị để chuẩn bị đón Tết.
CBCS Hải đội 2 - BĐBP tỉnh cắt tỉa bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị để chuẩn bị đón Tết.

Không chỉ tại Đồn Biên phòng Pò Hèn, Đồn Biên phòng Quảng Đức, mà những ngày cuối năm này, đến đâu chúng tôi cũng thấy không khí nhộn nhịp chuẩn bị đón xuân của những người lính quân hàm xanh.

Với vai trò là lực lượng chuyên trách bảo vệ biên giới, trong dịp Tết Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã sớm xây dựng các phương án, kế hoạch sát hợp, đồng thời làm tốt công tác đảng, công tác chính trị, thực hiện đúng, đủ chế độ tiêu chuẩn, nên đã tạo khí thế, động lực mới để bộ đội vượt qua khó khăn, thử thách, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc để nhân dân đón năm mới bình yên.

Thượng tá Vũ Văn Hưng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, cho biết: Để tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 bảo đảm vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã sớm xây dựng và triển khai toàn diện kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Theo phân tích, đánh giá, dịp Tết hằng năm số vụ vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới có xu hướng gia tăng. Điển hình là trên tuyến biển, một số tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoạt động mạnh hơn với các thủ đoạn tinh vi. Một số phương tiện của ngư dân nước ngoài thường lợi dụng lúc các đơn vị chuyên trách của ta chuẩn bị đón Tết để khai thác trái phép hải sản, vi phạm chủ quyền. Trên tuyến biên giới bộ, các ổ nhóm, đường dây tội phạm cũng gia tăng hoạt động, nhất là buôn lậu, mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới...

Từ thực tiễn đó, với quyết tâm giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cho nhân dân đón năm mới vui vẻ, yên bình, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang tích cực triển khai các phương án, kế hoạch trực đảm bảo sẵn sàng chiến đấu với tinh thần cao nhất.  Cụ thể, về công tác sẵn sàng chiến đấu, BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị tăng cường nắm chắc tình hình nội biên, ngoại biên, chủ động giải quyết tốt các vụ việc xảy ra trên biên giới đảm bảo nhanh, gọn, đúng chủ trương, đối sách, không để vượt biên, xâm nhập, gây rối ANTT. Các đồn biên phòng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ an toàn các điểm vui chơi của nhân dân ở các xã biên giới, hải đảo; kịp thời ngăn chặn, làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, hoạt động của các loại đối tượng, tội phạm; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả việc cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo trái phép và thả đèn trời.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đơn vị cũng đã sớm triển khai phân công trực Tết đúng, đủ quân số, nhất là các hướng, các mũi, các địa bàn trọng điểm, ưu tiên giải quyết nghỉ phép Tết về thăm nhà cho các quân nhân ở xa, nhiều năm chưa được về, gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, không để hộ khó khăn thiếu ăn trong dịp Tết, các đơn vị biên phòng trong tỉnh chủ động khảo sát, phối hợp trợ cấp cho nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hộ một phần quà trị giá 300.000 đồng. Trong dịp Tết, các đơn vị cơ sở đã cử CBCS trực tiếp xuống địa bàn cùng vui xuân, đón Tết với nhân dân, tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao, tạo mối đoàn kết quân dân gắn bó. 

Những ngày Tết Canh Tý 2020 đang cận kề, CBCS các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh luôn thể hiện quyết tâm cao, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ANTT địa bàn biên phòng, góp phần để nhân dân đón năm mới vui tươi, bình yên.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.