Bình Liêu: Lan tỏa phong trào thi đua "dân vận khéo"

Thứ Tư, 08/01/2020, 08:46 [GMT+7]
.
.

Là huyện vùng cao, biên giới, với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96%, nên công tác dân vận luôn được huyện Bình Liêu quan tâm triển khai. Với phương châm “gần dân, sát dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân”, các cấp, các ngành của huyện đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các mô hình “dân vận khéo”. Qua đó, kịp thời động viên nhân dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Người dân thôn Khe O, xã Lục Hồn tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Người dân thôn Khe O, xã Lục Hồn tham gia dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Thôn Khe O, xã Lục Hồn là 1 trong những thôn đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu. Toàn thôn hiện có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, 100% hộ dân không có nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi xây cạnh nhà ở. Đặc biệt, thói quen xả rác, chất thải, xác động vật chết ra ngoài đường, mương máng, khe suối diễn ra thường xuyên. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường sống.

Thực hiện NQ số 12 ngày 12/3/2018 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 – 2022” và chủ trương xây dựng nông thôn mới của huyện, xã, cấp ủy, chính quyền thôn đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu trong sinh hoạt, thực hiện nếp sống, ăn ở hợp vệ sinh.

Quá trình tuyên truyền, đội ngũ cán bộ thôn đã chủ động đến từng hộ dân để vận động người dân di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở; hướng dẫn, hỗ trợ người dân xây nhà tiêu hợp vệ sinh; khơi thông cống rãnh thoát nước… Để người dân tin tưởng, làm theo, đội ngũ cán bộ thôn đã luôn gương mẫu đi đầu trong tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường sống do địa phương phát động, đồng thời, tự giác thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT) nơi ăn, ở cũng như trong chăn nuôi, sản xuất của gia đình mình. Thôn còn chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị đứng chân trên địa bàn tổ chức được 6 buổi ra quân tổng VSMT trên địa bàn, kết hợp với tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nếp ăn ở hợp vệ sinh với hàng trăm lượt người dân tham gia…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, ý thức của người dân thôn Khe O đối với công tác bảo đảm VSMT trên địa bàn ngày càng được nâng cao. Trong năm 2019, toàn thôn đã có 23 hộ thực hiện di chuyển chuồng trại chăn nuôi trâu, bò ra xa nhà ở; 39 hộ tự xây dựng mới nhà tiêu hợp vệ sinh.

Diễn đàn “Lắng nghe ý kiến nhân dân” do Công an huyện Bình Liêu tổ chức.
Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đã phát huy hiệu quả quyền làm chủ của nhân dân huyện Bình Liêu. Ảnh: Tuấn Hương.

Không chỉ riêng thôn Khe O, thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Bình Liêu đã chủ động triển khai nhiều mô hình “Dân vận khéo” và đạt kết quả tích cực. Điển hình, Công an huyện Bình Liêu đã chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; tích cực vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, Công an huyện còn phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy và MTTQ huyện tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Qua đó, đã phát huy hiệu quả quyền làm chủ của nhân dân, huy động được sự tham gia tích cực của người dân trong công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng thế trận an ninh nhân dân tại địa phương ngày càng vững mạnh.

Ông Vi Tiến Bảo, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Bình Liêu, cho biết: Để phong trào thi đua “Dân vận khéo” được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian tới, huyện Bình Liêu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận. Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trong việc duy trì, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo.

Nguyễn Chiến - Hoàng Gái

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.