UBND tỉnh nghe báo cáo tiến độ triển khai Trung tâm Điều hành thành phố thông minh

Thứ Hai, 02/12/2019, 11:36 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/12, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc nghe đơn vị tư vấn báo cáo tiến độ triển khai Trung tâm Điều hành thành phố thông minh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng,
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Để nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo ra môi trường, cuộc sống tươi đẹp, phục vụ tốt cho người dân…, từ yêu cầu của tỉnh, tháng 4/2019, Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC đã giới thiệu demo Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Quảng Ninh và đưa vào vận hành thử.

Trung tâm sẽ tích hợp đồng bộ dữ liệu, hệ thống sẵn có của tỉnh, giúp có được một cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, ban, ngành, địa phương, lĩnh vực... Thông qua trung tâm có thể theo dõi được tất cả vấn đề bằng hệ thống camera và cảm biến, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)… Khi có sự cố hay cảnh báo sẽ dễ dàng quan sát từng camera được kết nối trên bản đồ số. Các thông tin sẽ được tập hợp, phân tích vào các hoạt động quản lý từ một đầu mối điều hành duy nhất.

a
Đại diện Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC giới thiệu một số tính năng ưu việt của trung tâm.

Tính ưu việt của trung tâm đó là cho phép sử dụng thông tin và công nghệ phân tích để người điều hành ra những quyết định sáng suốt, kịp thời, giúp quản lý được đa dạng các vấn đề, bao gồm cả những vấn đề đã được dự liệu trước, vấn đề xảy ra đột xuất, tình huống khẩn cấp… Đồng thời tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên thiết bị di động.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn là Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC làm rõ hơn một số tính năng của trung tâm; thực hiện tập huấn, giới thiệu trước khi ứng dụng trong giải quyết công việc tại tỉnh; tích hợp thêm một số tiện ích như đặt vé, theo dõi quá trình giải quyết thủ tục hành chính, thêm cảnh báo về công tác phát hiện, tố giác tội phạm. Đặc biệt nâng cao tính tương tác, kết nối hiệu quả để nhân dân ứng dụng, sử dụng và sớm đưa ra lộ trình để thay thế công nghệ cũ hiện nay.

a
Đại biểu dự họp nghe Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC báo cáo tiến độ thực hiện Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ghi nhận, đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan trong xây dựng Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Đánh giá hiệu quả của trung tâm, đồng chí cho rằng: Đây là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phù hợp với xu thế đổi mới, cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Sau thời gian triển khai thử nghiệm, đến nay đã thấy rõ được các tiện ích, hiệu quả sẽ tiết kiệm chi phí in ấn mỗi kỳ họp, tỉnh Quảng Ninh tiến tới họp không giấy tờ. Trên tinh thần đó, đồng chí đề nghị đơn vị tư vấn khẩn trương chuyển giao công nghệ, triển khai đào tạo, hướng dẫn sử dụng; tiếp tục cập nhật, xây dựng dữ liệu tập trung, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia.

a
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận buổi làm việc.

Các đơn vị trong tỉnh cần bố trí người chuyên trách để tiếp nhận công nghệ, tiếp tục tham gia ý kiến trong quá trình sử dụng để đơn vị tư vấn hoàn thiện, nâng cao hiệu quả ứng dụng của trung tâm. Đồng thời, tiến hành rà soát các hạng mục kết nối cơ sở, bổ sung, tăng cường trang thiết bị, đảm bảo đồng bộ, phù hợp với trung tâm.

Đối với phầm mềm cho người dân sử dụng, đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn bổ sung thêm các tiện ích, ứng dụng hiện đại, hạ tầng mạng đảm bảo để đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán 2020. Sở Thông tin - Truyền thông cần sớm xây dựng kế hoạch để truyền thông, giới thiệu ứng dụng đến đông đảo nhân dân. Trong quá trình sử dụng, khi nhận được đánh giá, phản hồi từ phía người dùng, cần nắm bắt, tìm hiểu, trả lời và điều chỉnh cho phù hợp với  nhu cầu sử dụng.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.