"Trung tâm Truyền thông tỉnh phải khẳng định thương hiệu, làm chủ về công nghệ, nội dung, thông tin"

Chủ Nhật, 29/12/2019, 19:08 [GMT+7]
.
.

Chiều 29/12, Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tới dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng các danh hiệu cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Năm 2019, Trung tâm Truyền thông tỉnh thành lập theo Quyết định số 1276-QĐ/TU ngày 18/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của cả nước thực hiện hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí cấp tỉnh. Sau khi thành lập, Trung tâm đã nhanh chóng kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và các đoàn thể chính trị, xã hội, sắp xếp tổ chức bộ máy và cán bộ các phòng chuyên môn trực thuộc Trung tâm. Theo đó, bộ máy Trung tâm giảm từ 22 đầu mối phòng chuyên môn xuống còn 14 phòng trực thuộc. Bắt đầu từ ngày 1/3/2019, các phòng trong Trung tâm chính thức vận hành theo mô hình mới “Tòa soạn hội tụ đa phương tiện”.

Đến nay, sau 1 năm đi vào vận hành, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã đảm bảo ổn định tổ chức bộ máy, hoạt động xuất bản báo in, báo điện tử, phát sóng các kênh phát thanh, truyền hình được duy trì, nâng cao chất lượng. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Trung tâm đã bước đầu tiếp cận được phương pháp, cách thức làm việc của mô hình tòa soạn hội tụ đa phương tiện. Đến nay có 30% số phóng viên của Trung tâm có thể tác nghiệp được trên nhiều hạ tầng.

Trong năm 2019, chất lượng các tác phẩm báo chí, các chương trình phát thanh, truyền hình có sự nâng lên rõ rệt, bảo đảm phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh; thông tin sâu, đồng bộ, kịp thời, hình ảnh chuyên nghiệp hơn. Số lượng các ấn phẩm trên 4 loại hình báo chí phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử tăng 30 – 40% so với trước đây, chất lượng tác phẩm được nâng lên, đáp ứng tốt nhu cầu của công chúng.

Trong đó nổi bật như: Tuyên truyền sâu rộng những kết quả nổi bật năm 2019 của tỉnh đạt được trong triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; mở chuyên mục, chuyên trang thông tin tuyên truyền Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 4/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 và chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”; tập trung tuyên truyền công tác chuẩn bị Đại hội đảng các cấp; tuyên truyền, triển khai cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”. Tuyên truyền các chủ trương lớn của tỉnh như: Sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, mở rộng không gian phát triển thành phố Hạ Long; sản xuất các video clip phục vụ cho nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh...

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Trung tâm Truyền thông tỉnh thông qua kế hoạch hành động, thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Mục tiêu của Trung tâm Truyền thông đặt ra trong năm tới là: Tiếp tục xây dựng, trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện có uy tín, có tầm ảnh hưởng rộng; các sản phẩm báo chí cơ quan được thực hiện đa phương tiện để mang lại hiệu quả cao và tăng cường tính tương tác, cung cấp thông tin cho độc giả một cách linh hoạt, đa chiều; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí, thích ứng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại trong nước, quốc tế, cập nhật công nghệ mới, phương thức tổ chức sản xuất báo chí mới; xây dựng đội ngũ cán bộ phóng viên, người lao động tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ, vững về bản lĩnh chính trị, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Trung tâm Truyền thông tỉnh đã đạt được trong năm 2019, năm đầu tiên vận hành theo mô hình mới. Tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Trung tâm đã thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, thống nhất trong nhận thức và hành động. Những kết quả này đặt nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Trung tâm những năm tiếp theo. 

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Trong bối cảnh truyền thông số và kỷ nguyên của Internet, sự tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Trung tâm Truyền thông tỉnh cần xác định để khẳng định thương hiệu, phải làm chủ về công nghệ, nội dung, thông tin, chính danh, độ tin tưởng, độc lập và bắt kịp với xu thế báo chí hiện đại. Các tác phẩm báo chí phải thể hiện được tính dẫn dắt thông tin và phải là sản phẩm báo chí thông minh, ứng dụng được công nghệ hiện đại trong quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, Trung tâm phải thường xuyên theo dõi, đánh giá mức độ quan tâm của công chúng để có sự điều chỉnh nội dung phù hợp.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng .....
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân.

Đồng chí khẳng định: Để có được tác phẩm báo chí hay, đáp ứng yêu cầu của khán, thính giả, độc giả và khai thác hiệu quả các phương tiện được trang bị, điều quan trọng nhất chính là đội ngũ cán bộ, công nhân, lao động của Trung tâm, do đó, việc đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của Trung tâm phải được thực hiện căn cơ, bài bản.

Ngoài ra, mỗi cán bộ, phóng viên làm việc trong mô hình mới, môi trường báo chí hiện đại thực sự có những tác phẩm chất lượng, đáp ứng yêu cầu báo chí hội nhập. Tỉnh sẽ tạo điều kiện để bồi dưỡng đội ngũ phóng viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao nghiệp vụ trong và ngoài nước. Việc đào tạo phải gắn với quá trình cơ cấu lại đội ngũ do yêu cầu mới về việc sản xuất các sản phẩm báo chí theo mô hình tòa soạn hội tụ với tinh thần tạo ra sự ổn định cao nhất, chất lượng, hiệu quả nhất.  

Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tổng biên tập, Giám đốc Trung tâm truyền thông tỉnh trao tặng danh hiệu cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2019.
Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tổng biên tập, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh trao giấy khen của Trung tâm cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2019.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Trung tâm Truyền thông tỉnh phải quan tâm công tác xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh. Mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; làm chủ công nghệ tác nghiệp hiện đại và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đồng thời, tiếp tục mở rộng hợp tác, liên kết với các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.

Đồng chí lưu ý: Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh, của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng các cấp và Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, do vậy Trung tâm phải xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, góp phần cổ vũ, động viên các phong trào thi đua, lao động sản xuất, sáng tạo trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Ninh, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Nhân dịp này, 6 tập thể của Trung tâm đã được nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 3 cá nhân được nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 5 tập thể, 11 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, Đảng bộ Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 và tổ chức hội nghị đại biểu cán bộ, viên chức, người lao động.

Nguyễn Thanh - Hùng Sơn
 

.
.
.
.
.
.
.
.