Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng và nhiều vụ còn làm tiếp

Thứ Hai, 30/12/2019, 14:15 [GMT+7]
.
.

Sáng 30-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc của Chính phủ với các địa phương để tổng kết tổng kết công tác năm 2019 và bàn kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Qua báo cáo của Chính phủ, ý kiến của một số bộ ngành, địa phương và thông tin được cập nhật cho đến ngày hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ cảm nhận chúng ta đã đạt được điều mà chúng ta mong muốn tại hội nghị tổng kết năm ngoái, là năm 2019 phải đạt kết quả tốt hơn và cao hơn. Quan trọng nhất là năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Điều đó thể hiện ở 4 điểm lớn: Một là, trong bối cảnh tình hình kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm thì kinh tế nước vẫn tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra và thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. “Quy mô GDP hơn 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/đầu người. Con số này rất có ý nghĩa, là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu ví dụ.

Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới 3%, thấp hơn so với kế hoạch Quốc hội đề ra; đầu tư xã hội, năng lực sản xuất kinh doanh tăng mạnh, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; kỷ cương, kỷ luật tài chính ngân sách nhà nước được tăng cường. Tỷ lệ nợ công so với GDP giảm mạnh (dưới 55% và ngày càng cách xa mức trần do Quốc hội quy định là 65%); thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối tiếp tục nâng cao, đạt gần 80 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, trong đó xuất siêu gần 10 tỷ USD, xuất khẩu tăng 8% so với năm 2018...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới nhận định, “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam”.

Về điểm lớn thứ hai, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là các lĩnh vực văn hoá xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, rõ nét. Tập trung thực hiện các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ khoảng 4%, tỷ lệ Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội đạt trên 90%, số xã đạt chuẩn nông thôn mới hơn 54%.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu 4 thành tựu nổi bật mà đất nước đạt được trong năm 2019.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu 4 thành tựu nổi bật mà đất nước đạt được trong năm 2019.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tiếp tục được đẩy mạnh, năng suất lao động được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị giảm. Sự nghiệp y tế, giáo dục, thể dục thể thao, bảo vệ chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ rệt.

“Kết quả của Đoàn thể thao Việt Nam tại Seagames không đơn thuần chỉ thể hiện 228 huy chương, trong đó 98 Huy chương Vàng, hai đội tuyển bóng đá nam, nữ đều đạt Huy chương Vàng, mà còn thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần cách mệnh, và cũng có người nói, cũng là một biểu hiện của vận nước đang lên” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Điểm lớn thứ ba mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhận định là tiềm lực quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự hội nghị.

“Đặc biệt là sự kiện Việt Nam được bầu làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ này với số phiếu gần như tuyệt đối và chúng ta là Chủ tịch ASEAN, rồi chúng ta tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, cả hai bên đều hài lòng. Có thể nói đó là những sự kiện gây ấn tượng mạnh mẽ trong dư luận, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh. “Vừa mới gần đây thôi, Tết đến nơi rồi, vừa mới xử mấy vụ và bổ sung thêm mấy vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo. Và còn tiếp tục xử lý. Vụ AVG vừa rồi là điển hình nói lên rất nhiều điều, ngoài xử lý số lượng nhiều thì còn cán bộ cao cấp, 2 uỷ viên Trung ương, 2 bộ trưởng, ra trước toà thái độ ăn năn, hối lỗi... Chưa bao giờ chúng ta xử được tội nhận hối lộ, chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, việc xử lý nghiêm các vụ án có tính răn đe, cảnh tỉnh lớn và nhiều vụ đang còn làm tiếp. “Tất cả các bị cáo lúc đầu thì cãi, cho là thế nọ thế kia, xuyên tạc đánh đấm, đấu đá nội bộ thì sau đó đều tâm phục khẩu phục, thậm chí còn cảm ơn, cho đi tù mà còn cảm ơn. Vì chúng ta làm rất nhân văn, và đúng theo tinh thần của Ban Chỉ đạo Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, biểu dương và chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng các doanh nghiệp, cán bộ đảng viên, đồng bào, chiến sỹ cả nước về những kết quả, thành tích và những nỗ lực, phấn đấu, đóng góp to lớn đó.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý tuyệt nhiên không nên chủ quan, thoả mãn với những thành tích đạt được vì đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức; đồng thời đề nghị hội nghị cần tập trung phân tích thấu đáo, tạo sự thống nhất cao về tình hình, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; tiếp tục kế thừa, phát huy 3 bài học kinh nghiệm từ hội nghị trước.

“Nên chăng sắp tới chúng ta đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, huy động và quản lý, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, không nặng, không nhẹ về bên nào cả. Nhấn kinh tế tư nhân không có nghĩa là buông kinh tế nhà nước. Yếu tố đầu tư nước ngoài cực kỳ quan trọng. Tức là phải toàn diện, cụ thể, lịch sử, phát triển” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ.

Theo CAND

.
.
.
.
.
.
.
.