Sân khấu hóa cuộc thi tìm hiểu "90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam"

Thứ Hai, 16/12/2019, 10:01 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, thế hệ trẻ trong toàn tỉnh đã và đang tập trung trau dồi kiến thức, gấp rút tập luyện những tiết mục đặc sắc tranh tài tại cuộc thi sân khấu hóa “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của thanh niên chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2020) với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh sắt son niềm tin với Đảng”.

Tiểu phẩm thi tài năng sân khấu hóa của các đội thi tham gia Cuộc thi tìm hiểu
Tiểu phẩm thi tài năng sân khấu hóa của các đội tham gia Cuộc thi tìm hiểu lịch sử "90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam".

Đoàn Than là đơn vị cơ sở đầu tiên trong toàn Đoàn hưởng ứng tổ chức cuộc thi. Có mặt tại Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh ngay trong ngày thi đầu tiên, chúng tôi cảm nhận rõ ràng sân chơi này là nơi thăng hoa của sức trẻ, sự sáng tạo. 6 đội tham gia Cuộc thi đã trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; tìm hiểu kiến thức lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng bộ TKV; thi tài năng. Trong đó, phần thi kiến thức, các đội tham gia thi trắc nghiệm và trả lời câu hỏi nhanh; phần thi tài năng, các đội dự thi hình thức sân khấu hóa qua hoạt cảnh truyền thống hoặc kịch để tái hiện một sự kiện lịch sử, hình tượng nhân vật lịch sử, quá trình hình thành Đảng Cộng sản Việt Nam, các giai đoạn cách mạng của Đảng…

Bằng hình thức sân khấu hóa, cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về chính trị tưởng chừng khô khan, đơn điệu lại trở nên sôi nổi, hấp dẫn. Hội thi thu hút được sự quan tâm của đông đảo ĐVTN, người dân trên địa bàn. Sinh viên Đặng Đình Việt, Lớp Kỹ thuật điện K11, Khoa Điện, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chia sẻ: Các phần trong hội thi hôm nay đều rất thú vị, nhưng ấn tượng nhất vẫn là thi tài năng. Nhiều đội thi đã có hoạt cảnh tái hiện những sự kiện lịch sử rất sống động, chân thực; giúp chúng em hiểu thêm về các giai đoạn cách mạng của Đảng.

Không chỉ với Đoàn Than, hiện cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” theo hình thức sân khấu hóa được Tỉnh Đoàn phát động triển khai rộng rãi trong toàn Đoàn. Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị, cấp huyện và cơ sở tổ chức theo hình thức sân khấu hóa phù hợp; trong đó, cấp cơ sở hướng tập trung tổ chức trong khối trường THPT đảm bảo tính lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Ở cấp tỉnh, các đội thi sẽ trải qua 3 phần thi: Màn chào hỏi; tìm hiểu kiến thức; thi tài năng sân khấu hóa với nội dung xoay quanh kiến thức, hiểu biết về sự nghiệp của các lãnh tụ cách mạng, danh nhân, phong trào yêu nước, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam qua 90 năm xây dựng và phát triển…

Huyện Đoàn Bình Liêu trao giải cho các đội thi xuất sắc tham gia Cuộc thi tìm hiểu
Huyện Đoàn Bình Liêu trao giải cho các đội thi xuất sắc tham gia Cuộc thi tìm hiểu lịch sử "90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam" theo hình thức sân khấu hóa.

Theo kế hoạch, cấp cơ sở xong trước tháng 11, cấp huyện xong trước tháng 12/2019 để thành lập đội tuyển tham gia cuộc thi cấp tỉnh, dự kiến sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh vào tháng 1/2020.

“Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc sát sao của Đoàn Thanh niên các địa phương, hầu hết các cuộc thi cấp huyện đều được tổ chức theo đúng kế hoạch, hướng dẫn. Các phần thi tìm hiểu kiến thức có nội dung phong phú, câu hỏi đa dạng; các tiết mục sân khấu hóa đầu tư công phu, bài bản với lượng diễn viên phụ họa đông đảo. Đặc biệt, nhiều đơn vị phát trực tiếp cuộc thi trên trang mạng xã hội, fanpage, tạo được tính lan tỏa rộng rãi” - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải đánh giá.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” theo hình thức sân khấu hóa là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ toàn tỉnh, là cơ hội quý báu để mỗi đảng viên trẻ, mỗi ĐVTN trang bị, củng cố thêm lịch sử hình thành, phát triển và lãnh đạo cách mạng Việt Nam của Đảng ta; giúp các bạn trẻ bồi đắp lý tưởng cách mạng, không ngừng phấn đấu, nỗ lực tiếp bước truyền thống của các thế hệ cha anh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.