Phát huy vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của phụ nữ Quảng Ninh

Thứ Năm, 19/12/2019, 08:53 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, các tầng lớp phụ nữ tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng phấn đấu, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, có nhiều đóng góp quan trọng xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh cũng như tham gia giám sát, phản biện xã hội.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 có 9/56 ủy viên là nữ
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 có 9/56 ủy viên là nữ. Ảnh: Đỗ Phương

Có thể thấy số lượng cán bộ nữ tham gia vào vị trí lãnh đạo các cấp trong toàn tỉnh chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tính đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh có 17.832 cán bộ, công chức, viên chức nữ công tác tại cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh, huyện (chiếm 71,15%); 1.288 cán bộ, công chức cấp xã (chiếm 34,3%). Tỷ lệ đơn vị là các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và UBND các cấp có lãnh đạo là nữ đạt khoảng 38%, vượt 22,7% so với kế hoạch của tỉnh. 

Tỷ lệ cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện có lãnh đạo nữ đạt 100%, vượt 5% so với chỉ tiêu quốc gia. Cán bộ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 tại các chi, đảng bộ cơ sở đạt 25,2%, vượt trên 10% mục tiêu đề ra. Đáng chú ý, hiện nay Quảng Ninh có 3/14 đồng chí nữ tham gia vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 9/56 ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 là nữ. Số lượng nữ ĐBQH khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 chiếm 28,57%, nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm 36%, cấp huyện chiếm 31,33%. 

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy, chính quyền đều tăng qua các thời kỳ, được Trung ương đánh giá cao. Cán bộ nữ Quảng Ninh được tín nhiệm, bổ nhiệm giữ những trọng trách quan trọng trên cương vị lãnh đạo quản lý từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, dù ở vị trí nào cũng đều phát huy tốt năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở, trong đó có cả những vị trí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương, có thể thấy cán bộ nữ Quảng Ninh ngày càng trưởng thành. Qua kết quả công tác đã thể hiện được năng lực điều hành, quản lý, xây dựng, tập hợp quần chúng, phát huy và khẳng định vai trò của phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương. Việc lựa chọn, đào tạo, dự nguồn cán bộ nữ tham gia vào cấp ủy, chính quyền và tham gia ứng cử ĐBQH, HĐND các cấp cũng ngày càng được quan tâm. 

giám sát phụ nữ
Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm Trưởng đoàn, giám sát tủ lưu mẫu ATTP tại Công ty Yazaki Hải Phòng, ngày 23/8. 

Không những thế, thực hiện vai trò của tổ chức hội trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, các cấp Hội LHPN trong tỉnh cũng tích cực trong tham gia giám sát, phản biện xã hội. Năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã chủ trì và phối hợp thực hiện thành công 2 chuyên đề giám sát liên quan đến bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nữ giới. 35 doanh nghiệp có sử dụng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đã được giám sát việc thực hiện pháp luật lao động đối với lao động nữ về tiền lương, bảo hiểm xã hội, thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, ký kết thỏa ước lao động tập thể...; 130 trường học có bếp ăn, bữa ăn bán trú và 23 cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn sẵn đã được giám sát về công tác đảm bảo ATTP.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh cũng tích cực giám sát quá trình giải quyết các vụ việc tố cáo, đơn thư khiếu nại có tính chất phức tạp, kéo dài của các sở, ban, ngành liên quan đến phụ nữ cũng như tham gia ý kiến sửa đổi 10 văn bản Luật, 30 dự thảo văn bản khác của Trung ương, của tỉnh và các ngành. Với vai trò là tổ chức đại diện về giới, Hội LHPN tỉnh và các cấp luôn đặt mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho phụ nữ làm trọng tâm, để đồng hành cùng sự phát triển ngày càng tiến bộ của nữ giới.

Năm 2020, để nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng Đảng, chính quyền, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả Công văn số 1156-CV/TU “về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư” về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác Phụ nữ trong tình hình mới”. Những nỗ lực ấy chính là sự đồng hành, cổ vũ, động viên của tổ chức Hội đối với công tác cán bộ nữ nói riêng và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ nói chung trong tình hình đời sống xã hội luôn có sự vận động không ngừng hiện nay.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.