Những người lính làm than Đông Bắc

Xứng đáng đơn vị Anh hùng Lao động

Thứ Tư, 18/12/2019, 08:24 [GMT+7]
.
.

Tổng Công ty Đông Bắc là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng, thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành (1994-2019), Tổng Công ty Đông Bắc đã có bước phát triển khá toàn diện theo hướng đa ngành, đa nghề.

Chương trình thiện nguyện
Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Đông Bắc tổ chức chương trình "Áo ấm đến trường" tại Ba Chẽ, tháng 12/2019.

Đại tá Đỗ Mạnh Giáp, Chủ nhiệm Chính trị Tổng Công ty Đông Bắc, nhấn mạnh: Tổng Công ty đang ngày càng có sự trưởng thành và lớn mạnh. Kết quả đó là nhờ chủ trương, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, của Quân ủy Trung ương, cùng với tinh thần đổi mới, đoàn kết vượt khó với ý chí và quyết tâm của CBCNV-LĐ, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Tổng Công ty Đông Bắc đã đẩy mạnh công tác phát triển nguồn nhân lực, tập trung đào tạo đội ngũ CBCNV-LĐ và thợ kỹ thuật lành nghề, đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và sản xuất. Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, Tổng Công ty Đông Bắc tiến hành sắp xếp tái cơ cấu, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế với chất lượng phù hợp và giá thành cạnh tranh. Chủ trương tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp đã và đang góp phần đảm bảo Tổng Công ty phát triển lâu dài, bền vững; thích hợp với cơ cấu chung của doanh nghiệp cùng ngành trên cả nước, với các doanh nghiệp quân đội, phù hợp với chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Trong quá trình khai thác và sản xuất, Tổng Công ty đã tăng cường nguồn vốn đầu tư cho các dự án quan trọng để duy trì và mở rộng sản xuất; đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất phù hợp với SXKD hàng năm... Đặc biệt, phải kể đến hiệu quả ứng dụng công nghệ đào chống lò bằng vì neo và một số công nghệ nổi bật tại các mỏ hầm lò thuộc Tổng Công ty Đông Bắc. Thực tế cho thấy công nghệ chống neo đã mang lại những hiệu quả tích cực khi thay thế cho vỏ chống thép, nhất là cải thiện được điều kiện làm việc nặng nhọc nhằm thu hút lao động.

Cũng nhờ đó, Tổng Công ty Đông Bắc luôn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, phát triển sản xuất bền vững, hài hoà thân thiện với môi trường, với cộng đồng, đời sống người lao động không ngừng nâng cao. 5 năm qua, sản lượng khai thác than của Tổng Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước, trung bình đạt 5,2 triệu tấn than/năm, thu nhập bình quân đạt trên 13 triệu đồng/người/tháng...

Lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019 cho các tập thể. Ảnh: Quang Minh
Lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2014-2019 cho các tập thể. Ảnh: Quang Minh

Song song với những thành công trong sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty cùng các đơn vị thành viên cũng đạt được những kết quả đáng tự hào trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Hằng năm, đơn vị đã tổ chức huấn luyện cho 100% đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp theo đúng chỉ lệnh của Bộ Quốc phòng; hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra sẵn sàng động viên quân nhân dự bị bảo đảm an toàn tuyệt đối. Trung bình mỗi năm, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của đơn vị đều tham gia huấn luyện 3 tháng với các nội dung như: Bắn đạn thật, diễn tập các hình thức chiến thuật... Các nội dung này đều được xây dựng cụ thể, kết hợp chặt chẽ được nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ quốc phòng trong điều kiện thực tiễn của đơn vị, bảo đảm tính chính quy, tinh nhuệ.

Để tạo động lực cho CBCNV-LĐ phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tổng Công ty chỉ đạo phát động và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua như: “Thi đua rèn đức luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Kíp xe thanh niên, ca xe an toàn”, “Nuôi quân giỏi, quản lý tốt”...

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, những người lính Đông Bắc chú trọng và không ngừng phát huy hiệu quả công tác dân vận, hậu phương quân đội. Đơn vị tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân thực hiện xoá đói, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, lũ lụt và tích cực triển khai phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” trên các địa bàn đơn vị đóng quân.

Với những thành tích nổi bật, tiêu biểu, trong giai đoạn 2014-2019, Tổng Công ty Đông Bắc đã có 2 tập thể, cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, 24 tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động, 44 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cùng nhiều phần thưởng cao quý khác... Thời gian tới, Tổng Công ty tiếp tục tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, bảo vệ môi trường, đa dạng hoá các sản phẩm, tiếp tục xây dựng thương hiệu Đông Bắc hội tụ trí tuệ, lan toả trong nước và khu vực. 

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.