Những con đường của ý Đảng - lòng dân

Chủ Nhật, 22/12/2019, 08:42 [GMT+7]
.
.

Dịp cuối năm, đến với các xã chuẩn bị về đích NTM, tôi như lạc vào những đại công trường, khi mọi con đường liên xã đều đang được mở rộng; máy móc, nhân lực được huy động tối đa. Có thể nói, con đường chính là minh chứng cho sự đồng lòng, quyết tâm của người dân và chính quyền, là lời khẳng định chắc nịch cho câu nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Những con đường bằng bê tông trắng thẳng tắp, hai bên được trồng đầy hoa chiều tím, hoa mười giờ rực rỡ đã trở thành “thương hiệu” của nhiều địa phương. Là thôn tiêu biểu của xã Quảng Phong, huyện Hải Hà, trong những năm qua, thôn 9 đã nhận được nhiều bằng khen, ghi nhận của chính quyền địa phương về công tác dân vận khéo trong xây dựng NTM.

Ông Hà Văn Hòa, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 9, xã Quảng Phong, chia sẻ: Để phấn đấu hoàn thành Chương trình 135 và đạt các tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí giao thông hạ tầng, Chi bộ thôn đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể của xã, thôn tuyên truyền vận động 40 hộ dân hiến hơn 14.000 m2 đất, khoảng 2.000 cây các loại để làm đường trục thôn, đường cứu hộ đê, đường ngõ xóm, đường phục vụ sản xuất với tổng chiều dài 13,2 km đường, 2,3 km kênh mương…

Chính quyền và người dân xã Húc Động, huyện Bình Liêu nỗ lực hoàn thành con đường liên xã trước Tết Nguyên đán.
Chính quyền và người dân xã Húc Động, huyện Bình Liêu, nỗ lực hoàn thành con đường liên xã trước Tết Nguyên đán.

Không chỉ ở Hải Hà, những mô hình dân vận khéo trong hiến đất làm đường đã lan tỏa trên toàn tỉnh, như một phép màu làm thay đổi diện mạo của những vùng quê nghèo. Từ những con đường nhỏ hẹp, sình lầy, trơn trượt, biệt lập với trung tâm mỗi khi mùa mưa về, đến những con đường khang trang, rộng rãi như dải lụa màu trắng với rực rỡ sắc hoa khiến người dân ai nấy đều vui mừng, hân hoan. Ông Lý Văn Kim, thôn Đồng Mùng, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ, phấn khởi: Trước đây con đường vào thôn đi lại khó, xe tải không vào tận nơi để chở keo được. Vì vậy, giá keo thấp hơn ở những địa phương khác. Từ khi có đường mới, chúng tôi vui lắm. Không chỉ người dân đi lại thuận tiện mà giá lâm sản cũng tăng cao, người dân ổn định cuộc sống hơn trước.

Để đạt được những kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền địa phương là sự vào cuộc tích cực của người dân. Trong đó, công tác dân vận là một trong những nội dung then chốt để huy động sức người, sức của từ nhân dân. Vận dụng phương châm, phương pháp và phong cách công tác dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, các cấp địa phương đã sâu sát, đồng hành cũng người dân trong việc xây dựng NTM. Những mô hình dân vận khéo như mô hình “Khéo vận động nhân dân tham gia hiến đất, hiến cây và công lao động xây dựng NTM” của thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ; mô hình “Khéo vận động nhân dân giải phóng mặt bằng các tuyến đường trục xã” của Khối Dân vận xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà... đã góp phần lan tỏa tinh thần “lấy dân làm gốc”, để hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM.

Con đường NTM khang trang, đầy hoa chiều tím hai bên của xã Liên Vị, TX Quảng Yên.
Con đường NTM khang trang, đầy hoa chiều tím hai bên của xã Liên Vị, TX Quảng Yên.

Theo Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà, cùng với các văn bản chỉ đạo kịp thời, đúng trọng tâm, trọng điểm, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã chủ động phối hợp, tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo địa phương tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, sơ kết, rút kinh nghiệm và biểu dương khen thưởng các điển hình “Dân vận khéo”. Đặc biệt, tổ chức các hội nghị trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua Dân vận khéo trong xây dựng NTM. Qua đó, thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả từ thực tiễn của các địa phương về triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong xây dựng NTM. Đồng thời, giới thiệu một số mô hình, điển hình phong trào thi đua “Dân vận khéo” để từ đó nhân rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM.

Tin tưởng rằng, những con đường “ý Đảng - lòng dân” sẽ là sự khởi đầu cho những nét vẽ nhiều màu sắc, những công trình mới, mô hình mới góp phần thay đổi diện mạo vùng quê Quảng Ninh, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Dương Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.