Nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri

Thứ Sáu, 06/12/2019, 09:50 [GMT+7]
.
.

Thông qua tiếp xúc cử tri tại các địa phương, ngoài việc trả lời trực tiếp, các đại biểu HĐND tỉnh đã kịp thời chuyển đến cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết những kiến nghị của cử tri. Nhờ đó, nhiều vấn đề bức xúc đã được giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ QL18 vào khu Di tích Yên Tử,
Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra thực tế tại dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ QL18 vào khu Di tích Yên Tử (tháng 6/2019).

Trước kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII, phóng viên có dịp qua tuyến đường tỉnh 326 (đoạn thuộc địa phận thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả), người dân sống quanh khu vực rất phấn khởi vì toàn bộ hệ thống tấm đan rãnh dọc thoát nước của tuyến đường đã được thay mới, tạo sự thuận lợi trong việc đi lại cũng như đảm bảo an toàn giao thông.

Trước đây, do nhiều tấm đan rãnh dọc thoát nước khu vực này bị sập đã gây khó khăn cho người dân, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Qua các đợt tiếp xúc cử tri, người dân xã Dương Huy kiến nghị thay mới tấm đan để đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT khảo sát thi công công trình đường tỉnh 326, đến nay đã thi công xong theo nội dung kiến nghị.

Hay như cử tri TP Hạ Long đề nghị tỉnh sớm mở rộng hoặc di chuyển Trạm Đăng kiểm xe cơ giới giao thông đường bộ tại phường Hà Phong, vì số lượng ô tô đến đăng kiểm rất lớn, gây mất an toàn giao thông trên trục QL18A chạy qua khu vực này. Về việc này, UBND tỉnh và Sở GTVT đã chỉ đạo Công ty CP Đăng kiểm phương tiện cơ giới Quảng Ninh phân bố lưu lượng xe đăng kiểm về trạm đăng kiểm tại Uông Bí và trạm đăng kiểm tại Móng Cái. Đồng thời, triển khai đầu tư trạm đăng kiểm tại Mông Dương để giảm tải cho trạm ở Hà Phong.

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều ý kiến của cử tri đã được HĐND, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cử tri thời gian qua.

Được biết, để hoạt động giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tuân thủ quy định, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành quy định việc tiếp nhận, xử lý, đôn đốc và giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trong đó, xác định nguyên tắc mọi ý kiến, kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến UBND các cấp và các cơ quan liên quan đều phải được xem xét, giải quyết, trả lời cử tri rõ ràng, cụ thể, đúng thời gian quy định, không được đùn đẩy, né tránh trách nhiệm...

Theo đó, trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã quan tâm nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Nhiều ý kiến kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân, ý kiến của đại biểu HĐND được UBND tỉnh và các cơ quan chức năng quan tâm chú trọng với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực chỉ đạo giải quyết và báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp HĐND tỉnh.

Những kiến nghị phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng được UBND tỉnh kiên quyết chỉ đạo, tìm cách tháo gỡ, những việc chưa giải quyết được ngay thì có lộ trình, kế hoạch giải quyết cụ thể để thông báo cho cử tri biết. Kết quả giải quyết đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, của Trung ương và đã được đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để nhân dân được biết, để theo dõi, giám sát.

Cử tri TX Đông Triều phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.
Cử tri TX Đông Triều phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại các kỳ họp, UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan đã có báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri. Sau kỳ họp, toàn bộ báo cáo trả lời ý kiến cử tri đều được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và theo dõi, nắm bắt kịp thời, góp phần giảm bớt việc kiến nghị, khiếu nại nhiều lần, vượt cấp.

Cùng với đó, chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, đi sâu những vấn đề bức xúc của dân để giải quyết kịp thời ngay từ cấp cơ sở, chấn chỉnh những hành vi sai trái, tránh hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm làm cho người dân giảm sút lòng tin vào Đảng, vào chính quyền.

Việc làm này, đã giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, thể hiện trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cơ quan nhà nước đối với quá trình thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa phương. Tại kỳ họp thứ 13, kỳ họp thường lệ giữa năm có 48 nội dung kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp hầu hết các kiến nghị đã được trả lời và có phương án, lộ trình, tiến độ giải quyết cụ thể.

Có thể nói, với việc đổi mới, linh hoạt qua từng kỳ họp, nhiều vấn đề cử tri và dư luận quan tâm được đưa ra giải quyết thấu đáo, dứt điểm. Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, đồng thời nâng cao vị thế của cơ quan dân cử trong hệ thống chính trị, góp phần quan trọng vào sự ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.