LLVT Đông Triều: Điểm tựa vững chắc cho nhân dân

Thứ Sáu, 20/12/2019, 08:21 [GMT+7]
.
.

Huấn luyện, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập phòng thủ khu vực thị xã, động viên - tuyển quân, tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội địa phương… là những nhiệm vụ nổi bật được lực lượng vũ trang Đông Triều thực hiện trong thời gian qua.

Ban chỉ huy quân sự thị xã Đông Triều phối hợp khám nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trên địa bàn thị xã.
Ban CHQS TX Đông Triều phối hợp với đơn vị y tế khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên trên địa bàn thị xã.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững

Theo thượng tá Lê Quang Hào, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều, xác định an ninh, quốc phòng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của lực lượng vũ trang, Ban CHQS thị xã đã tích cực tham mưu tác chiến, huấn luyện. Theo đó, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình, giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là các dịp lễ, tết và các thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, địa phương.

Bên cạnh đó, Ban CHQS thị xã cũng chỉ đạo cơ quan quân sự thị xã tổ chức rà soát, khảo sát kế hoạch phòng chống thiên tai, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, sạt lở… trước mùa mưa bão. Tổ chức xây dựng, điều chỉnh kế hoạch và tổ chức hội nghị hiệp đồng nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với các đơn vị quân đội, doanh nghiệp trên địa bàn qua màn hình chiếu 3D; đầu tư mua sắm 4 bộ thợ lặn phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng.

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng, Ban CHQS đã cử 32 lượt cán bộ, nhân viên và 120 lượt cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phối hợp với các lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát khai thác tài nguyên trên địa bàn theo kế hoạch của UBND thị xã. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn duy trì và thực hiện tốt công tác đóng quân canh phòng, đảm bảo an toàn mục tiêu. Đồng thời, đầu tư xây dựng căn cứ chiến đấu, xây dựng thao trường huấn luyện tổng hợp giai đoạn 2019-2021 sử dụng cho việc huấn luyện, diễn tập khu vực phòng thủ năm 2019.

Đáng chú ý, trong năm 2019, Ban CHQS thị xã cũng đã tập huấn cho cán bộ quân sự các cấp với 1.882 người; chỉ đạo cơ quan quân sự, các phòng, ban, ngành thị xã làm tốt mọi công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ. Qua đó, góp phần cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an, ngành, đoàn thể…

Cùng với các hoạt động trên, công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ; động viên - tuyển quân; xây dựng nền nếp chính quy, duy trì kỷ luật, thanh tra, kiểm tra cũng được lực lượng vũ trang Đông Triều thực hiện tốt.

Em Đặng Duy Cần (đứng giữa) được Ban chỉ huy quân sự thị xã hỗ trợ xây nhà mới.
Anh Đặng Duy Cần (đứng giữa) được Ban CHQS TX Đông Triều hỗ trợ xây nhà mới.

Tích cực tham gia công tác an sinh xã hội

Không chỉ tích cực thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, lực lượng vũ trang Đông Triều còn tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đặc biệt là công tác an sinh xã hội. Qua đó, các đơn vị vũ trang đã sôi nổi tham gia các phong trào thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa Đông Triều sớm cán đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới và tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong công tác giảm nghèo, chương trình 135 và xây “Nhà đồng đội” theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và địa phương cũng được lực lượng vũ trang thị xã tích cực tham gia. Theo đó, trong năm 2019, Ban CHQS thị xã đã huy động lực lượng vũ trang thị xã, các đơn vị quân đội, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia thực hiện công tác giảm nghèo với tiêu chí xây 3 nhà ở cho hộ nghèo, xây 1 nhà đồng đội và 1 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ. Ban CHQS thị xã cũng phối hợp với Ban CHQS huyện Hoành Bồ hỗ trợ 1 công trình có trị giá 100 triệu đồng giúp 1 thôn đặc biệt khó khăn của huyện.

Anh Đặng Duy Cần (thôn 7, xã Nguyễn Huệ) là một trong những hộ nhận được sự giúp đỡ xây nhà từ lực lượng vũ trang, đặc biệt là Ban CHQS thị xã. Từng tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự trên địa bàn thị xã, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, mẹ mới mất do căn bệnh ung thư, nên anh Cần được Ban CHQS tạo điều kiện cho ra quân sớm. Đồng thời, hỗ trợ một khoản tiền xây nhà, cũng như trao đổi với lãnh đạo xã ủng hộ mọi điều kiện tốt nhất về nhân lực, vật lực giúp anh xây dựng nhà mới.

Với sự giúp đỡ của họ hàng, ngôi nhà mái bằng 96m2 rộng rãi khang trang, với hai phòng ngủ, phòng khách, bếp đầy đủ của anh Đặng Duy Cần sẽ được hoàn thiện trước Tết Nguyên đán này. Cùng với việc mới xin được việc làm tại một doanh nghiệp trên địa bàn đã giúp anh Cần phần nào vơi bớt những khó khăn. Anh chia sẻ: Những sự giúp đỡ của Ban CHQS và họ hàng, chính quyền xã đã giúp tôi tự tin hơn để vững vàng bước tiếp hành trình của cuộc đời.

Sự tích cực trong công tác đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng kinh tế - xã hội địa phương của lực lượng vũ trang TX Đông Triều đã tạo điểm tựa vững chắc cho nhân dân trên địa bàn yên tâm sinh sống và phát triển cuộc sống. 

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.