Kỳ vọng vào những quyết sách mới của tỉnh

Thứ Sáu, 06/12/2019, 12:10 [GMT+7]
.
.

Kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh khoá XIII đã nghe nhiều dự thảo, tờ trình liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của tỉnh trong thời gian tới. Qua theo dõi phiên khai mạc Kỳ họp trên các phương tiện thông tin đại chúng, đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh bày tỏ phấn khởi, yên tâm trước những quyết sách mà tỉnh sẽ ban hành. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã ghi nhận một số ý kiến của nhân dân trong tỉnh.

Chị Trần Thị Hoa, tổ 7, khu 1, thị trấn Trới (Hoành Bồ): “Kinh tế của tỉnh tiếp tục có những bước đột phá mới”

Mặc dù công việc khá bận, nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian theo dõi buổi truyền hình trực tiếp phiên khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khoá XIII. Điều tôi ấn tượng nhất là về Dự thảo Báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Qua đó, thấy được bộ mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua có được sự khởi sắc rõ nét. Từ khu vực đô thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo, kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn thiện; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên… Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 cũng được tỉnh triển khai cụ thể, trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm mới, sáng tạo.

Cử tri chúng tôi cũng mong muốn, trong kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ bàn, quyết định thêm nhiều vấn đề để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn sát, hợp với thực tiễn, tiếp tục xây dựng tỉnh giàu, mạnh về kinh tế - xã hội, vững về quốc phòng – an ninh.

Ông Phò Ong Tắc Chăn, bản Mả Thầu Phố, xã Quảng Đức (Hải Hà): "Tạo cơ hội mới cho phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội ở khu vực nông thôn, miền núi"

Là người sinh sống ở khu vực nông thôn, miền núi, đời sống dựa chủ yếu vào nông – lâm nghiệp, vì thế nhu cầu về đất sản xuất, nhất là đất lâm nghiệp luôn là mong ước của bà con nông dân chúng tôi. Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khoá XIII có rất nhiều dự thảo, tờ trình về những quyết sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Cá nhân tôi đặc biệt chú ý đến Dự thảo Nghị quyết “Về việc thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất (đợt 5) và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (đợt 4) trên địa bàn tỉnh năm 2019”.

Bởi trong Dự thảo nghị quyết này có 1 nội dung liên quan trực tiếp đến bà con trong bản chúng tôi là Dự án khu dân cư xen kép số 1 tại bản Mả Thấu Phố, xã Quảng Đức. Khi được thông qua và được triển khai sẽ tạo điều kiện đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu dân cư, từ đó làm cho đời sống của bà con trong thôn chúng tôi phát triển ổn định hơn.

Binh nhất Vũ Tiến Dũng, Chiến sĩ Hải đội 2 Biên phòng (Bộ đội Biên phòng tỉnh): Tình hình chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia tiếp tục được giữ vững”

Dự thảo Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 đã thể hiện đầy đủ, toàn diện sự phát triển về mọi mặt của tỉnh. Đáng chú ý là việc đầu tư cho nhiệm vụ quốc phòng – an ninh luôn được tỉnh quan tâm đặc biệt, nhờ đó tình hình chủ quyền, an ninh biên giới, an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững. 

Trong năm 2020, nhờ đánh giá đầy đủ, toàn diện thời cơ, vận hội mới cũng như những khó khăn, thách thức liên quan đến công tác quốc phòng, an ninh, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả để triển khai. Chắc chắn rằng, bằng sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn sẽ tiếp tục được giữ vững, tạo môi trường hoà bình, ổn định để địa phương ngày càng phát triển.

Ông Lưu Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn: “Các nghị quyết, tờ trình được thông qua tại kỳ họp 15, sẽ thay đổi tình hình phát triển KT-XH của địa phương”

Chúng tôi phấn khởi và đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng vào những kết quả và mục tiêu phấn đấu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tỉnh đề ra. Đặc biệt các nội dung mà tờ trình, dự thảo nghị quyết đề cập đến tại kỳ họp, như: Thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh đợt 5 năm 2019; thông qua phương án giá các loại đất trên địa bàn tỉnh thực hiện từ ngày 1/1/2020; hủy bỏ một số công trình, dự án đã được HĐND tỉnh thông qua Danh mục dự án phải thu hồi đất, danh mục dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng nhưng quá 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Nghị quyết về ban hành chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, khu phố chịu tác động do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, bản, khu phố thuộc tỉnh giai đoạn 2019-2021… được đề cập đến tại kỳ họp 15 sẽ có những tác động mạnh mẽ, làm thay đổi tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.
 

Ông Khiếu Anh Tú, Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc Ba Chẽ: “Tạo động lực thực hiện, thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao”

Năm 2019, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, điều hành với những giải pháp thiết thực, hiệu quả, nhờ đó đã tạo động lực phát triển toàn diện kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GRDP cao (GRDP bình quân đầu người ước đạt 6.131 USD); môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt, tốc độ phát triển doanh nghiệp đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ đề công tác năm cũng là động lực giúp các cấp, ngành, địa phương phát triển ổn định trên mọi lĩnh vực. Công tác xây dựng bộ máy, tổ chức, hiệu lực hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp ngày càng được đổi mới, hoàn thiện và đi vào nền nếp, tạo động lực mạnh mẽ giúp các cấp, ngành hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019, tạo nền tảng vững chắc cho địa phương phát triển những năm tiếp theo.

Cùng với đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh đã cho ý kiến và quyết nghị nhiều nghị quyết, chính sách… tạo động lực để các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, như: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2020; Kế hoạch phân bổ vốn đầu tư phát triển năm 2020; Nghị quyết về quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế…

Ông Nguyễn Văn Phóng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, khu phố 8, phường Hồng Hải, TP Hạ Long: “Các tờ trình, nghị quyết sát với thực tiễn”

Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; công tác GPMB các công trình, dự án được tỉnh chỉ đạo quyết liệt, bàn giao đảm bảo tiến độ; công tác xây dựng chính quyền các cấp, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính được thực hiện nghiêm túc.

Cùng với đó, tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện các cơ chế, chính sách cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân… Đây chính là nền tảng, động lực quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh đề ra; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020.

Vui mừng phấn khởi hơn là tại Kỳ họp thứ 15 này, đã đưa ra thảo luận và cho ý kiến về các tờ trình, nghị quyết… một số nội dung rất sát với thực tiễn trước tình hình mới. Đó là, thí điểm hợp nhất Sở Nội vụ với Ban Tổ chức Tỉnh ủy; mở rộng đối tượng người cao tuổi thụ hưởng chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh; đầu tư dự án nhà ở tại phường Hà Phong, TP Hạ Long; phương hướng và giải pháp phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật, phòng chống tham nhũng năm 2020...

Quang Minh- Tuấn Hương (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.