Giáo dục đạo đức cho học sinh qua những câu chuyện về Bác

Thứ Ba, 24/12/2019, 10:59 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, việc triển khai công tác giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các trường học trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh, nhất là giáo dục học sinh qua những câu chuyện về Bác Hồ, được duy trì thường xuyên, nền nếp.

Tiết học đạo đức của thầy và trò trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. Tháng (11/2019)
Tiết học đạo đức của thầy và trò Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long).

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) đã thực hiện lồng ghép dạy những câu chuyện kể về Bác qua các môn học có liên quan, như tiếng Việt, Lịch sử; truyền đạt các nội dung trong tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh” lồng ghép trong tiết chào cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội; xây dựng góc trang trí, tuyên truyền bằng hình ảnh, bằng những mẩu thông tin ngắn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác trong trường học.

Cô giáo Lê Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, chia sẻ: Việc truyền đạt tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh” có giá trị giáo dục đạo đức, lối sống thiết thực, ý nghĩa đối với cả học sinh và giáo viên. Trong quá trình nghiên cứu tài liệu, giáo viên có cơ hội thấm nhuần những bài học của Bác về giáo dục đạo đức; thêm kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình giáo dục học sinh. Tiếp cận những đức tính tốt đẹp, tư tưởng nhân văn từ những câu chuyện về Bác, giáo viên là những người đầu tiên học tập, làm theo Bác, từ đó truyền cảm hứng, tạo sức lan tỏa tới học sinh.

Trường Mầm non Húc Động (huyện Bình Liêu) bố trí một phòng thư viện để trưng bày các tư liệu, tranh ảnh, sách, truyện, video... về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ nhằm tạo cho các em có một không gian học tập theo Bác thật sinh động, gần gũi. Hằng tuần, mỗi lớp học dành từ 2-3 buổi đến phòng thư viện cho học sinh đọc sách, biểu diễn văn nghệ, thi kể chuyện, đọc thơ về Bác.

Theo cô giáo Lý Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Húc Động, những câu chuyện về Bác Hồ là bài học đạo đức bổ ích, dễ học, dễ làm theo. Với những tình cảm đặc biệt của thiếu nhi dành cho Bác Hồ kính yêu, chắc chắn những câu chuyện về Bác mà trong đó chứa đựng tư tưởng, đạo đức của Người sẽ là những bài học đầy giá trị, góp phần định hình những chuẩn mực, hành vi đạo đức đúng đắn cho học sinh.

g
Cô và trò Trường Mầm non Húc Động (huyện Bình Liêu) học tập, tìm hiểu về tấm gương đạo đức Bác Hồ tại thư viện nhà trường. Ảnh: Nguyễn Dung

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", những năm học gần đây, ngành GD&ĐT tỉnh đã phát động các nhà trường xây dựng "Tủ sách Bác Hồ" với đa dạng đầu sách, phục vụ cho việc giáo dục học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các trường học sử dụng tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống cho học sinh” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT để giảng dạy trong các cấp học. Trên cơ sở này, các nhà trường đều bố trí thời lượng, lồng ghép trong chương trình chính khóa và ngoại khóa các nội dung giáo dục, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những câu chuyện và bài học từ tấm gương của Bác.

Các cơ sở giáo dục trong tỉnh còn thường xuyên tổ chức phát thanh, viết bài, diễn đàn, cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, bài báo về học tập và làm theo Bác; giới thiệu trang tin hochiminh.vn (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam) tới nhà giáo, người học để nghiên cứu, tham khảo, học tập và làm theo Bác.

Sở GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục tỉnh chỉ đạo 100% đơn vị trực thuộc, các phòng GD&ĐT thực hiện chuyên đề “Học Bác lòng ta trong sáng hơn”. Các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong việc tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân có ích, đấu tranh phê phán, ngăn chặn, đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức xã hội, nhất là ở một bộ phận thế hệ trẻ; nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức, hình thành nhân cách cho học sinh, thúc đẩy động cơ phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của các em.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.