Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển

Thứ Năm, 05/12/2019, 13:07 [GMT+7]
.
.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện Techfest Việt Nam 2019, ngày 5/12, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh đã tổ chức diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển kết nối sáng tạo.

Dự và tham gia diễn đàn có các đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng hơn 500 đại biểu, nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế.
a
Nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp tham gia tọa đàm.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã nhấn mạnh: Kiến tạo, phát triển và kết nối các nguồn lực là những hoạt động trọng tâm để phát triển một hệ sinh thái bền vững. Do đó, việc thu hút nhân tài, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, hành lang pháp lý thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh kết nối quốc tế đang được nhiều quốc gia quan tâm, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

a
Đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại diễn đàn.

Tính cạnh tranh toàn cầu này được định danh bằng khả năng phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, khả năng thu hút nguồn lực chất xám cũng như tính khả dụng trong môi trường kinh doanh. Trên cơ sở đó, đồng chí mong muốn tại diễn đàn, các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp hãy cùng chia sẻ, thảo luận, đồng thời đưa ra các khuyến nghị, hành động cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối chặt chẽ khu vực và quốc tế.

Thể hiện mong muốn được kết nối, chia sẻ của Quảng Ninh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh luôn tích cực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm phát huy hơn nữa những tiềm năng, lợi thế để bắt kịp đà phát triển của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

a
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn.

Quảng Ninh đã và đang đi đầu trong việc xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh. Tỉnh đã chủ động ban hành cơ chế, chính sách riêng và dành tối thiểu 4% tổng chi thường xuyên cho phát triển KHCN, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thực hiện quy hoạch Khu công viên CNTT tập trung tại Tuần Châu (TP Hạ Long); tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, học sinh, sinh viên.

Trên tinh thần đó, tại diễn đàn, đại biểu tham dự đã được các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp theo các chuyên đề: Tư duy đổi mới sáng tạo; cơ hội và thách thức sáng kiến quốc gia nhằm thúc đẩy sự chuyển dịch nguồn lực; kinh nghiệm gọi vốn thành công; mô hình khởi nghiệp số tại một số nước Châu Á và thực tiễn Việt Nam. 

Các diễn giả đã tập trung, nhấn mạnh đến sự đồng hành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam. Cụ thể: Chính phủ và các chính sách của mình chính là thành tố không thể thiếu trong hệ sinh thái, để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Việt Nam được đánh giá có hệ sinh thái, môi trường khởi nghiệp khá tốt với nguồn lực về con người, sự quan tâm về chính sách của các nhà quản lý; đã hình thành được hành lang pháp lý cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong phạm vi cả nước có sự phát triển nhanh; 52/63 địa phương đã ban hành kế hoạch và bố trí nguồn lực hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp; số lượng các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tăng nhanh; số lượng startup Việt Nam hiện đang nằm trong top 3 Đông Nam Á... 

Quang cảnh diễn đàn
Quang cảnh diễn đàn.

Tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều doanh nghiệp được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển mô hình kinh doanh bền vững đi vào chiều sâu, chưa có nhiều mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội. Trên cơ sở đó, các diễn giả đã cùng thảo luận, làm rõ hơn, đưa ra các khuyến nghị, hành động cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối chặt chẽ khu vực và quốc tế.

Cũng trong sáng 5/12, đã diễn ra Hội thảo Nguồn lực khởi nghiệp sáng tạo từ các trường Đại học công nghệ Việt Nam; Hội thảo Mô hình kết nối nguồn lực khởi nghiệp toàn cầu trong cuộc CMCN 4.0; Hội thảo Y tế số và chăm sóc sức khỏe; GEN và Du lịch số; Công nghệ tài chính Việt Nam; Cuộc đua trí tuệ nhân tạo và máy học - AWS DeepRacer...

a
Đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao giấy chứng nhận cho các chuyên gia khởi nghiệp đã có nhiều đóng góp cho Techfest Việt Nam.

Chuỗi sự kiện là cơ hội để cơ quan quản lý, cộng đồng khởi nghiệp và thế hệ trẻ Quảng Ninh có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc với các nhà đầu tư. Đồng thời, có cơ hội trình diễn các ý tưởng khởi nghiệp, tiếp tục thúc đẩy kết nối đầu tư, huy động nguồn lực xã hội, nhất là các quỹ đầu tư mạo hiểm cho đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.