Đại đoàn kết toàn dân

MTTQ huyện Bình Liêu: Triển khai hiệu quả, sâu rộng các phong trào thi đua

Thứ Bảy, 07/12/2019, 06:49 [GMT+7]
.
.

MTTQ các cấp huyện Bình Liêu đã khẳng định vai trò nòng cốt củng cố khối đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, thông qua các chương trình hành động, phong trào thi đua triển khai hiệu quả, sâu rộng.

Cán bộ MTTQ xã Đồng Văn (bên phải) nắm tình hình hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn xã năm 2019.
Cán bộ MTTQ xã Đồng Văn (bên phải) nắm tình hình hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn năm 2019.

Một trong những nội dung trọng tâm công tác mặt trận của Bình Liêu thời gian qua là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân vùng khó xoá bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ của Nhà nước, chủ động vươn lên trong cuộc sống. Để nhiệm vụ này đạt hiệu quả cao, MTTQ huyện chú trọng vào những yếu tố: Triển khai các phong trào, cuộc vận động đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực tế của cơ sở; kiện toàn hệ thống tổ chức mặt trận, bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số, nhất là ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn - những người gắn bó lâu dài với cơ sở, am hiểu thực tiễn, phong tục, tập quán, có được sự tín nhiệm của đồng bào.

Ông Tằng Sảu Dằn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu), cho biết: Đồng Văn là xã biên giới, đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trên địa bàn vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ về mất ANTT bởi hoạt động xuất nhập cảnh, trao đổi hàng hóa qua biên giới thường xuyên diễn ra. Trong khi đó đời sống bà con vốn còn những khó khăn, thiếu thốn. Do vậy, trách nhiệm cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ địa phương nói chung và những người làm công tác mặt trận nói riêng phải luôn linh hoạt, chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các chủ trương. Vừa là giúp bà con yên tâm làm ăn ổn định, đoàn kết, từ đó làm cơ sở vững chắc để bảo đảm an ninh quốc phòng.

Chương trình hoạt động của MTTQ xã tập trung vào những nhiệm vụ sát với nhu cầu thực tế, như: Phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật đến đồng bào các dân tộc; khuyến khích bà con xây dựng nếp sống văn minh, tiến bộ… Đội ngũ cán bộ mặt trận, các già làng, trưởng họ, người có uy tín nêu gương đi đầu trong các hoạt động thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo. Từ đó tạo thành phong trào chung cho bà con cùng làm theo.

Cán bộ MTTQ xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu (bên trái) trao đổi với cán bộ thôn Đồng Cậm của xã về tình hình duy trì hoạt động kết nghĩa bản - bản với thôn Khôn Mẫn (trấn Động Trung, Trung Quốc).
Cán bộ MTTQ xã Hoành Mô (bên trái) trao đổi với cán bộ thôn Đồng Cậm về duy trì hoạt động kết nghĩa bản - bản với thôn Khôn Mẫn (trấn Động Trung, Trung Quốc).

Bản Phai Làu (xã Đồng Văn, Việt Nam) và thôn Tràng Nhì (trấn Động Trung, Trung Quốc) là cặp thôn - bản kết nghĩa đầu tiên trên tuyến biên giới của tỉnh (tháng 1/2014). Đến nay, huyện có 7 thôn, bản biên giới thực hiện mô hình kết nghĩa. Xã Đồng Văn là một trong 2 xã biên giới của ký kết nghĩa hữu nghị với trấn Động Trung (Khu Phòng Thành, TP Phòng Thành Cảng, Quảng Tây, Trung Quốc). Cách làm này, đã góp phần giúp cho nhân dân 2 bên biên giới thường xuyên tăng cường tình hữu nghị qua lại thăm hỏi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao…, thắt chặt mối quan hệ truyền thống, hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai huyện - khu...

Để góp phần duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân khu vực biên giới, MTTQ huyện thường xuyên nắm tình hình dư luận, hỗ trợ các xã, thôn duy trì hiệu quả mô hình kết nghĩa. Nhiều hoạt động đã trở thành nền nếp của các cặp bản - bản, xã - trấn, thôn - bản được duy trì đều đặn qua các năm, như: Cử đoàn tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; thăm hỏi, chúc mừng nhân dịp lễ, tết, các ngày hội cổ truyền; phối hợp tổ chức dọn vệ sinh trên dòng suối dọc tuyến biên giới... Các xã có đường biên giới đã thành lập 16 Tổ tự quản đường biên, cột mốc, với gần 280 hộ gia đình có thành viên tham gia, góp phần chung tay đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.