Cuộc thi tìm hiểu "90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam" là đợt sinh hoạt chính trị có sức lan tỏa sâu rộng nhất

Thứ Hai, 16/12/2019, 07:53 [GMT+7]
.
.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” (gọi tắt là Cuộc thi) do Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức đang nhận được sự quan tâm, tham dự của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền, giáo dục về lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về lịch sử tự hào của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Để rõ hơn về cuộc thi này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã phỏng vấn đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

- Xin đồng chí cho biết về ý nghĩa và công tác triển khai Cuộc thi?

+ Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 (1930-2020), hướng tới chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”. Mục đích là góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức, lòng tự hào, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, nhất là với thế hệ trẻ, về vai trò lãnh đạo của Đảng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, đổi mới và xây dựng đất nước; những thành tựu của tỉnh trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa.

Ngay sau khi Cuộc thi được phát động, Ban Tổ chức cấp tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai đến toàn bộ đảng bộ các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc. Ban Tổ chức Cuộc thi đã giao Trung tâm Truyền thông tỉnh mở chuyên trang, chuyên mục, đăng tải các tin, bài trên hệ thống phát thanh, truyền hình, báo điện tử... nhằm tuyên truyền đậm nét về Cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh; cung cấp các tài liệu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tìm hiểu và tham gia.

Cuộc thi là tình cảm, sự trân trọng của nhân dân Quảng Ninh đối với Đảng, với đất nước, đồng thời là bó hoa tươi thắm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuộc thi được triển khai sâu rộng đến các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

- Kết quả triển khai Cuộc thi đến thời điểm này như thế nào, thưa đồng chí?

+ Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” được tổ chức với 3 hình thức: Thi viết, trắc nghiệm trên Internet và sân khấu hóa.

Thi viết theo các nội dung chủ đề được Ban Tổ chức công bố. Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ ngày 15/8 đến 15/11/2019 tại Ban Tuyên giáo các huyện, thị xã, thành phố, đảng ủy trực thuộc tỉnh; Ban Tuyên huấn Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh. Chấm vòng sơ khảo của các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc từ ngày 20/11 đến 10/12/2019 để lựa chọn 50 bài dự thi tiêu biểu, xuất sắc gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cơ quan Thường trực của Ban Tổ chức Cuộc thi. Chấm vòng thi chung khảo cấp tỉnh từ ngày 15/12/2019 đến 10/1/2020. Đến nay, 21 đảng bộ huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc đã tiếp nhận trên 220.000 bài dự thi.

Đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng cộng sản Việt Nam” cấp tỉnh trao giải tập thể cho Thị ủy TX Quảng Yên.
Đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng cộng sản Việt Nam” cấp tỉnh trao giải tập thể cho Thị ủy TX Quảng Yên. Ảnh: Phạm Tăng

Hình thức thi trắc nghiệm được tổ chức làm 3 đợt (từ 10/10/2019 - 10/1/2020), do Trung tâm Truyền thông tỉnh là cơ quan chủ trì. Thí sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến trên Báo Quảng Ninh điện tử và cổng thông tin điện tử của tỉnh. Ngày 19/11 vừa qua, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tổ chức lễ trao giải đợt 1, giải nhất cá nhân trao cho đồng chí Lê Kim Ngọc (Hội Nông dân tỉnh), 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích. Thị ủy TX Quảng Yên được trao giải tập thể. Đến nay, các thí sinh tiếp tục dự thi trắc nghiệm trên Internet đợt 2.

Tỉnh Đoàn là cơ quan chủ trì tổ chức Cuộc thi theo hình thức sân khấu hóa từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Đến nay đã có 17/21 Đoàn Thanh niên cấp huyện tổ chức Cuộc thi, thu hút sự tham gia của hơn 200 cơ sở Đoàn, với gần 8.000  ĐVTN.

-  Qua theo dõi, tổng hợp báo cáo nhanh của các đơn vị, địa phương, đồng chí có thể đánh giá về chất lượng Cuộc thi từ cấp cơ sở?

+ Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc thi, nhưng có thể nói, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” có quy mô và sự đổi mới nhất từ trước đến nay. Thể hiện rõ từ khâu ban hành kế hoạch, xây dựng thể lệ, tổ chức phát động, tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra... đều được các đơn vị, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, chu đáo. Nhờ đó đã thu hút sự hưởng ứng tham gia của các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Hình thức thi sân khấu hóa, thi trắc nghiệm đã thu hút sự hưởng ứng sôi nổi nhiệt tình của thanh niên, học sinh, sinh viên. Với hình thức thi viết, ngay từ vòng sơ khảo đã có rất nhiều bài viết nổi bật, thể hiện sự đầu tư công phu, tâm huyết, sáng tạo của tác giả cả về nội dung, hình ảnh minh họa và hình thức trình bày. Ban tổ chức Cuộc thi của các đơn vị, địa phương đã tiếp nhận trên 220.000 bài dự thi - một con số đầy ấn tượng, thể hiện sức lan tỏa sâu rộng của đợt sinh hoạt chính trị này. Ngoài giải thưởng của tỉnh, nhiều địa phương, đơn vị còn bố trí kinh phí để trao giải cho các tác giả có bài dự thi chất lượng cao. Điều này đã tạo tâm lý phấn khởi, sôi nổi hơn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đến nay, các bài thi xuất sắc đã được gửi về vòng thi chung khảo cấp tỉnh.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” sẽ được tổ chức tổng kết, trao thưởng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Hoa (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.