Chỉ huy trưởng quân sự xã tận tụy với công việc

Thứ Sáu, 20/12/2019, 14:21 [GMT+7]
.
.

Nhiều năm qua, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, luôn được đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, đặc biệt dẫn đầu trong công tác tuyển quân. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của người cán bộ quân sự địa phương gương mẫu Hoàng Văn Thơm, Chỉ huy trưởng quân sự xã Hồng Thái Tây.

Đồng chí Hoàng Văn Thơm rà soát hồ sơ thanh niên nhập ngũ.
Anh Hoàng Văn Thơm rà soát hồ sơ thanh niên nhập ngũ.

Tốt nghiệp THPT, anh Thơm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh được tuyển vào làm công an viên xã Hồng Thái Tây. Trong suốt quá trình học tập, huấn luyện, công tác, anh Thơm luôn nỗ lực không ngừng, công tác tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm. Năm 2012, anh được tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng quân sự xã.

Hồng Thái Tây có diện tích rừng và đất rừng tương đối lớn với 796,5ha. Xã còn có một số khai trường của các công ty than đóng trên địa bàn. Do đó, địa bàn xã tương đối phức tạp, nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao, nạn khai thác than trái phép tiềm ẩn. Vì vậy, trong suốt 15 năm gắn bó với công tác quân sự - quốc phòng địa phương, anh Thơm đã cùng anh em trong Ban CHQS xã làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã triển khai đầy đủ các kế hoạch công tác liên quan đến lĩnh vực quân sự - quốc phòng địa phương, nhất là công tác PCCC và bảo vệ rừng mùa hanh khô, qua đó hạn chế tối đa xảy ra những đám cháy lớn, tổ chức cứu chữa kịp thời đám cháy nhỏ, không có thiệt hại lớn về cây trồng.

Bên cạnh đó, hằng năm, Ban CHQS xã thực hiện tốt việc quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Dân quân tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự; thường xuyên tổ chức lựa chọn thanh niên có đủ tiêu chuẩn để bổ sung vào lực lượng dân quân xã; rà soát đối với lực lượng dự bị động viên đảm bảo số lượng, chất lượng, khi có thông báo, báo động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, bảo đảm 100% quân số. Ban CHQS xã cũng phối hợp với tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ thôn tích cực vận động, phổ biến, tuyên truyền cho đối tượng thanh niên về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó, công tác tuyển quân hằng năm của xã luôn đảm bảo giao quân đạt và vượt chỉ tiêu, không có trường hợp loại trả. Riêng đợt tuyển quân đầu năm 2019, xã đã có 14/10 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 1 thanh niên viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ.

Trong công tác huấn luyện, Ban CHQS xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện bảo đảm đúng, đủ nội dung, chương trình quy định, kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 60% đạt khá trở lên.

Đồng chí Hoàng Văn Thơm rà soát hồ sơ thanh niên nhập ngũ.
Anh Hoàng Văn Thơm (thứ 4, trái sang) nhận giấy khen của thị xã vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. 

Thực hiện công tác hậu phương quân đội, anh Thơm đã tham mưu cho Hội đồng chính sách xã thực hiện đảm bảo công bằng, trung thực, minh bạch việc xét duyệt hỗ trợ chính sách cho dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc... theo quy định của Nhà nước. Được biết, phần lớn đối tượng trên đều không còn lưu giữ các giấy tờ. Do đó, để đảm bảo việc xét duyệt hồ sơ đúng người, đúng đối tượng, đúng mục đích, anh Thơm đã tham mưu thành lập Hội đồng tư vấn gồm các cán bộ lão thành, tích cực tuyên truyền cho nhân dân hiểu được ý nghĩa của chương trình, tăng cường giám sát của cơ sở. Qua đó, toàn xã đã có 98 người dân được hỗ trợ với tổng số tiền là trên 223 triệu đồng.

Ngoài công tác chuyên môn, anh Thơm cũng thường xuyên chỉ đạo Ban CHQS xã và lực lượng dân quân tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, hỗ trợ gia đình quân nhân sửa chữa nhà ở, thăm và tặng quà các gia đình chính sách.

Với tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, nỗ lực hết mình, anh Thơm luôn nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như niềm tin yêu của nhân dân trên địa bàn. Nhiều năm liên tục, anh Thơm đã được Bộ CHQS tỉnh, TX Đông Triều, Đảng ủy, UBND xã tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Đặc biệt, vừa qua anh đã được Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2019.

Ông Hoàng Tùng Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Tây, cho biết: Hoàng Văn Thơm là một cán bộ, đảng viên gương mẫu, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, luôn tận tâm với công việc, giúp đỡ mọi người. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng chí đã chủ động đề xuất với Đảng ủy, UBND xã đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương, qua đó, góp phần cùng lực lượng vũ trang xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương nói riêng và nhiệm vụ kinh tế - xã hội nói chung. 

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.