Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh: Cách làm ở xã vùng cao Quảng Lâm

Thứ Sáu, 29/11/2019, 08:10 [GMT+7]
.
.

Phát triển đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tại địa phương. Bằng những cách làm sáng tạo, các cấp ủy đảng xã vùng cao Quảng Lâm đã nỗ lực bồi dưỡng, phát triển về chất và lượng đảng viên, góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Với việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị, anh Làu Nhục Sáng trạm phó trạm y tế xã Quảng Lâm đã được kết nạp vào Đảng.
Với việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị, Trạm phó Trạm Y tế xã Quảng Lâm Làu Nhục Sáng đã được kết nạp vào Đảng.

Là một trong những đảng viên vừa được kết nạp, anh Làu Nhục Sáng, Trạm phó Trạm Y tế xã Quảng Lâm, chia sẻ: Năm 2018, do hoàn thành tốt nhiệm vụ và kết thúc khóa học nghiệp vụ 2 năm ở Hải Phòng, tôi được kết nạp vào Đảng. Đây là vinh dự và niềm mong ước bấy lâu của bản thân. Để từ đó, tôi có thêm động lực phấn đấu và cống hiến nhiều hơn cho đơn vị.

Anh Sáng là một trong những nhân tố được Đảng ủy xã Quảng Lâm quan tâm, tạo điều kiện học tập và nâng cao tay nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, anh trở thành đảng viên dự bị và được kết nạp ngay khi đủ điều kiện.

Thực tế, việc phát triển đảng viên ở khu vực miền núi gặp không ít khó khăn. Do phần lớn thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có nhận thức về Đảng còn hạn chế. Điều kiện kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên nơi đây. Bên cạnh đó, số lượng thanh niên làm việc ở thôn, bản không nhiều; thanh niên được học tập một cách cơ bản, có chí hướng phấn đấu ở lại quê hương rất ít. Chính vì vậy, để làm tốt công tác phát triển đảng viên người DTTS, các chi bộ cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức tự giác rèn luyện, phấn đấu vào Đảng.

Được biết, hằng năm, Đảng ủy xã giao chỉ tiêu tạo nguồn, yêu cầu các chi bộ rà soát đối tượng, phân công đảng viên, cấp ủy viên phụ trách quần chúng. Ngoài ra, Đảng ủy còn phân công các đồng chí phụ trách địa bàn thôn, bản thường xuyên dự sinh hoạt với các chi bộ, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên; hướng dẫn chi bộ lập danh sách quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tằng Văn Hồng (thứ ba, từ trái sang) trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng ưu tú.
Phó Bí thư Đảng ủy xã Tằng Văn Hồng (thứ ba, trái sang) trò chuyện, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng ưu tú.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Tằng Văn Hồng, để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS, Đảng ủy xã phân công các đồng chí ủy viên, trưởng các đoàn thể quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng. Đồng thời, chỉ đạo các chi bộ phát huy hiệu quả các buổi sinh hoạt định kỳ, đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt, đồng thời đưa nội dung công tác phát triển đảng viên vào các buổi sinh hoạt hàng tháng. Các đảng viên có kinh nghiệm cũng được phân công giúp đỡ, dìu dắt để quần chúng thấy được sự quan tâm của tổ chức đảng, từ đó có khát vọng vào Đảng.

Với cách làm này, những năm gần đây, nhiều quần chúng người DTTS ở Quảng Lâm có ý thức phấn đấu vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, Đảng bộ xã Quảng Lâm có 143 đảng viên, trong đó có 14 đảng viên mới được kết nạp, đạt 11%, vượt 5% so với chỉ tiêu xã và huyện đặt ra. Đồng thời, giới thiệu 28 quần chúng ưu tú tham gia lớp học nhận thức về đảng, tiếp nhận thêm Chi bộ Công ty cổ phần khoáng sản Thiên Trường, nâng tổng số chi bộ trực thuộc Đảng bộ lên 13 chi bộ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lâm Hoàng Văn Bổng, những đảng viên mới kết nạp là người DTTS đều thể hiện tốt vai trò nòng cốt ở cơ sở, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Họ là những quần chúng gương mẫu, tích cực vận động người dân, gia đình thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, phát hiện các nhân tố mới, kịp thời hướng dẫn và định hướng để nâng cao chất lượng đảng viên, cũng như bộ máy chính quyền.

Hoàng Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.