Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) kỷ niệm 60 năm thành lập trường

Chủ Nhật, 10/11/2019, 12:07 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/11, tại TP Hạ Long, Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019).

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tặng cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long.

Dự buổi lễ, về phía trung ương, có các đồng chí: Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên BTV Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc Hội; Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh văn phòng T.Ư Đảng; Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự buổi lễ còn có trên 2.000 đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT, ban giám hiệu, giáo viên, học sinh Trường THPT Hòn Gai qua các thời kỳ.

Trường THPT Hòn Gai được thành lập vào ngày 10/10/1959, là ngôi trường cấp III đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Khi mới thành lập, Trường mang tên Trường Cấp III khu Hồng Quảng. Năm 1961, Trường có tên là Trường Cấp II-III Hồng Gai. Từ năm học 1966-1967, khối cấp II được tách thành trường riêng; khối cấp III đổi tên thành Trường Cấp III Hồng Gai.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại buổi lễ.

Thập niên 80, Trường mang tên Trường PTTH Hồng Gai. Năm 1990, hệ chuyên toán Quảng Ninh (đặt tại Trường từ năm 1971) tách ra để thành lập Trường THPT Chuyên Hạ Long. Từ giữa năm 1990, Trường có tên Trường Trung học chuyên ban Hồng Gai. Từ năm 2000 đến nay, Trường đổi tên thành Trường THPT Hòn Gai.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đào tạo trên 30.000 học sinh tốt nghiệp THPT. Các thế hệ học sinh đã trở thành nguồn nhân lực lao động chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực của xã hội.

Đội ngũ lãnh đạo quản lý và giáo viên của nhà trường qua các thời kỳ luôn đi đầu trong việc tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học. Đến nay, Trường đã có 60 giáo viên có trình độ thạc sỹ (chiếm tỷ lệ 55,6%), 120 lượt giáo viên được công nhận danh hiệu “giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”. Nhiều thầy, cô giáo của Trường đã được nhà nước phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cán bộ, giáo viên Trường THPT Hòn Gai (TP Hạ Long).

Trường có 2 học sinh giành được vòng nguyệt quế Chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là em Đặng Thái Hoàng (năm 2012) và em Nguyễn Hoàng Cường (năm 2018). Trường hiện có quy mô số lớp và học sinh đông nhất tỉnh (47 lớp, 1.886 học sinh), tỷ lệ học sinh được xét vào nguyện vọng 1 các trường đại học luôn đứng trong top đầu toàn tỉnh và nhiều năm lọt vào top 200 trường THPT có điểm thi cao trên toàn quốc.

Trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1994), hạng Nhì (năm 1999), hạng Nhất (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2010).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương, gửi lời chúc mừng đến tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Hòn Gai về những thành tích đã đạt được trong 60 năm qua.

Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò của nhà trường đã luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, phát huy nội lực, thi đua dạy tốt và học tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần thiết thực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều năm liền, trường được công nhận là trường tiên tiến, xuất sắc; là địa chỉ tin cậy, có sức hút lớn đối với học sinh và phụ huynh trên địa bàn TP Hạ Long và trong tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định: Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định phát triển nguồn nhân lực là một trong những khâu đột phá chiến lược mang tính quyết định của quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”.

Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2020 xây dựng, phát triển Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; đến năm 2025, trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc.

Nhân dịp này, nhiều cựu giáo viên, học sinh về thăm Trường THPT Hòn Gai.
Nhân dịp này, nhiều cựu giáo viên, học sinh đã về thăm Trường THPT Hòn Gai.

Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh Quảng Ninh xác định một trong những giải pháp cốt lõi thời gian tới là phải tập trung phát triển, thu hút nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; chủ động đổi mới căn bản giáo dục đào tạo; tiếp tục rà soát, sắp xếp hài hòa hệ thống trường học, tăng cường thực hiện tự chủ đối với các trường phổ thông ở các nơi có điều kiện. Cùng với đó là xây dựng hệ thống giáo dục mở, xây dựng xã hội học tập; thực hiện đào tạo theo nhu cầu thị trường.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Trường THPT Hòn Gai tiếp tục tập trung bám sát Nghị quyết số 29-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương khóa 11 về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" và Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 9/3/2019 của Tỉnh ủy về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

Đặc biệt, Trường cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn về chất lượng. Mỗi thầy cô giáo phải luôn là tấm gương tự học và sáng tạo, là người truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò. Nhà trường cũng cần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, kỹ năng thực hành cho học sinh.

Trường THPT Hòn Gai cần tiếp tục thi đua quản lý tốt, dạy tốt, học tốt; tiên phong thực hiện lộ trình phù hợp tự chủ tài chính một phần đến toàn phần khi điều kiện cho phép; đi đầu đổi mới hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập của học sinh, đảm bảo khách quan, trung thực, không chạy theo thành tích.

Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý và giáo dục học sinh cũng cần phải được quan tâm hơn, làm cho thế hệ trẻ nhà trường luôn tự hào về truyền thống của nhà trường, quê hương, đất nước; có lý tưởng và hoài bão lớn, biết tự nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Cũng tại buổi lễ, Trường THPT Hòn Gai đã được nhận cờ thi đua của Chính phủ; 14 cá nhân là cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ GD&ĐT, giấy khen của Sở GD&ĐT.

Lan Anh

Tin liên quan


 

.
.
.
.
.
.
.
.