Thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Thứ Tư, 06/11/2019, 13:18 [GMT+7]
.
.

Trong 4 năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành trong toàn tỉnh đã vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Tiên Yên thực hiện
Huyện Tiên Yên thực hiện chi trả chế độ trợ cấp cho đối tượng dân công hỏa tuyến tại Ban CHQS huyện. 

Thượng tá Nguyễn Hữu Cảnh, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Thực hiện chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế là chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu rộng, góp phần đảm bảo an ninh xã hội, ổn định tình hình ở địa phương. Quán triệt, bám sát chỉ đạo của cấp trên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ tỉnh đến huyện để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác chính sách.

Theo báo cáo khảo sát ban đầu của các địa phương trong tỉnh, tổng số đối tượng thuộc diện được xem xét, giải quyết chế độ, chính sách theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ là 8.951 người. Từ kết quả khảo sát, đăng ký các đối tượng thì hiện số còn giấy tờ chiếm khoảng 0,1%; số không còn lưu được giấy tờ khoảng 99,9%. Để đảm bảo đầy đủ, kịp thời chính sách cho đối tượng dân công hỏa tuyến, các địa phương, đơn vị đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, các đối tượng chính sách... Tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò của Hội đồng chính sách cấp xã, phường, thị trấn trong tuyên truyền, hướng dẫn với phương châm nhất quán “Thông tin tận nơi, kê khai tại chỗ". Đồng thời, phân công cán bộ bám nắm cơ sở đến tận thôn bản. Nhờ đó, tỷ lệ sai sót trong xác lập hồ sơ không nhiều và thực hiện tốt quy định niêm yết danh sách người được hưởng tại nhà văn hóa, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, UBND xã, phường, thị trấn.

Cùng với đó, công tác tổ chức chi trả chế độ trợ cấp; giấy chứng nhận dân công hỏa tuyến; thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng hoạt động chi trả chế độ trợ cấp cho các đối tượng dân công hỏa tuyến được thực hiện nghiêm túc, tích cực, đúng quy trình. Việc chi trả được thực hiện tại Ban CHQS huyện, thị xã, thành phố và chi trả theo từng cụm xã, phường đối với những địa phương có nhiều đối tượng hưởng chế độ và địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa. Tại các điểm tổ chức chi trả đều có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Tính đến hết tháng 7/2019, Bộ CHQS tỉnh (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 49) đã tiếp nhận, thẩm định, báo cáo Quân khu 3 ra quyết định hưởng cho các đối tượng và tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần, cấp “Giấy chứng nhận” tham gia dân công hỏa tuyến cho 11.889 người. Số tiền đã chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng đến nay là trên 24 tỷ đồng. Đã có gần 4.000 đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế, số từ trần đã được giải quyết chế độ mai táng phí là 153 đối tượng. Là một trong những người được thụ hưởng chế độ chính sách dân công hỏa tuyến, ông Lỷ Văn Phú, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên, chia sẻ: Tôi tham gia phục vụ dân công hỏa tuyến trong thời gian kháng chiến chống Mỹ với nhiệm vụ làm đường và vận chuyển lương thực. Tôi nghĩ đó là trách nhiệm và vinh dự được phục vụ cách mạng. Bây giờ, tôi được Đảng, Nhà nước hỗ trợ tiền và thẻ bảo hiểm y tế nên thấy rất cảm động.

Có thể thấy, Quảng Ninh đã và đang thực hiện hiệu quả chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Qua đây, góp phần ghi nhận và tôn vinh những người có công lao, đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Trúc Linh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.