Thực hiện 3 đột phá chiến lược: Những kết quả nổi bật

Thứ Năm, 28/11/2019, 11:31 [GMT+7]
.
.

Những kết quả nổi bật đạt được trong năm 2019 tiếp tục cho thấy quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tiến độ một số hạng mục các dự án trên địa bàn TP Hạ Long, ngày 24/11/2019.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tiến độ một số hạng mục các dự án trên địa bàn TP Hạ Long, ngày 24/11/2019. Ảnh: Hùng Sơn

Hàng loạt công trình trọng điểm của tỉnh được khánh thành trong năm 2019, như đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, thông quan cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái), Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ (TX Quảng Yên), Cung Văn hóa thanh thiếu nhi, tuyến đường bao biển trung tâm khu du lịch Bãi Cháy,  Trụ sở Liên cơ quan số 3, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh (TP Hạ Long)... Những dự án đã khởi công: Đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, Trường Đại học FLC Hạ Long, Bệnh viện Lão khoa tỉnh... đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của người dân, cử tri toàn tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: Nhân dân, cử tri TP Hạ Long bày tỏ sự phấn khởi trước những đổi thay, có thể nói là đột phá của tỉnh Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói riêng trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Vì vậy, tỷ lệ đồng tình, ủng hộ của người dân đối với quyết sách, chủ trương của tỉnh và TP Hạ Long ngày càng cao. Cơ bản người dân rất tích cực trong việc tham gia phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án trọng điểm; chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp...

Cũng trong năm, Tỉnh ủy đã cho chủ trương điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 và Kế hoạch đầu tư công năm 2019. Đồng thời, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN). Trong đó, đặc biệt là các dự án lớn như: Hầm đường bộ qua Vịnh Cửa Lục, Trạm Kiểm soát liên ngành cầu Bắc Luân II; triển khai 3 Đề án phát triển KKT, KCN trên địa bàn tỉnh (Đề án đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và cơ chế quản lý vận hành KCN Cái Lân; Đề án thành lập KCN hỗ trợ Thành Công Việt Hưng; Đề án bổ sung Quy hoạch KKT Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển Việt Nam và thành lập KKT Quảng Yên).

Cán bộ
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính. Ảnh: Thu Chung

Trong cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, tỉnh tập trung chỉ đạo rà soát, điều hòa nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư và nguồn chi thường xuyên nhằm nâng cao hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả 6 nội dung, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Quảng Ninh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), đứng vị trí thứ 7 về Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS); Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) đạt 6/8 trục nội dung trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao (2 nội dung Trung ương không đánh giá).

Tỉnh đã đưa 1.442 TTHC đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và tích cực triển khai việc sử dụng thêm con dấu thứ 2 để giải quyết TTHC theo nguyên tắc “5 tại chỗ” với 19 sở, ngành. Ở cấp huyện có 283 TTHC, cấp xã có 101 TTHC. Số TTHC cấp tỉnh cung cấp dịch vụ công mức độ 3 và 4 đạt 84,6%; cấp huyện đạt 71,6%. Trong thực hiện Đề án xây dựng thành phố thông minh, đã đẩy nhanh tiến độ triển khai 28 nhiệm vụ, dự án thành phần; đưa mô hình Trung tâm điều hành thành phố thông minh vào vận hành thí điểm từ cuối tháng 8/2019.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn để đăng cai Giải thưởng Công nghệ thông tin châu Á - Thái Bình Dương (APICTA) với quy mô lớn nhất trong lịch sử Giải thưởng này từ trước tới nay. Nhận định riêng về sự phát triển của Quảng Ninh, ông Stan Singh, Chủ tịch APICTA cho rằng: "Tương lai chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh rất tiềm năng bởi tôi thấy được sự thay đổi ấn tượng về kết cấu hạ tầng, về cảnh quan, về nhận thức của người dân, những tín hiệu cho thấy sự tiến bộ, sự phát triển. Tôi đã thực sự ấn tượng với việc ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông trong triển khai chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh".

Ở khâu đột phá về phát triển nguồn nhân lực, năm 2019, cùng với những giải pháp trong triển khai Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh đã chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ “nút thắt” nguồn nhân lực của tỉnh.

Các đại biểu nhấn nút phát lệnh khởi công dự án Trường Đại học FLC, ngày 25/8/2019.
Các đại biểu nhấn nút phát lệnh khởi công dự án Trường Đại học FLC, ngày 25/8/2019. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đáng chú ý, ở khâu đào tạo “đầu vào”, tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 187/2019/NQ-HĐND về một số chính sách thu hút và khuyến khích sinh viên học tập một số ngành đào tạo tại Trường Đại học Hạ Long. Nhờ đó, trong năm học 2019-2020, Trường đã tuyển sinh hệ đại học hệ chính quy, trong đó chiếm 31% số sinh viên đạt 19 điểm trở lên (tăng 17% so với năm học 2018-2019). Qua đó, từng bước tạo nền tảng vững chắc cho quá trình hình thành, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường theo mục tiêu của tỉnh.

Cũng trong năm 2019, tỉnh đã khởi công xây dựng Trường Đại học FLC theo mô hình đại học tư thục không lợi nhuận, với 3 chuyên ngành mũi nhọn là công nghệ cao, du lịch và hàng không, nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh và khu vực. Tỉnh tiếp tục ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trực tiếp làm chuyên môn, nhất là lĩnh vực trọng yếu của tỉnh; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, khu phố; bồi dưỡng về công tác chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp; hỗ trợ về nhà ở để thu hút lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN...

Với các giải pháp này, đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn tỉnh ước đạt 80%, trong đó 45% có bằng cấp, chứng chỉ đào tạo; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ước 4,1%.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.