Tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trên vịnh Hạ Long

Thứ Tư, 13/11/2019, 15:35 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/11, tại TP Hạ Long, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp bàn các giải pháp tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, PCCC và quản lý phương tiện phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long. Cùng dự có lãnh đạo UBND TP Hạ Long và đại diện các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cuộc họp.
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban Quản lý vịnh Hạ Long, hiện vịnh Hạ Long có 505 tàu du lịch đang hoạt động, vận chuyển khoảng 8.000 khách/ngày. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách; cũng như thực hiện Kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long đến năm 2020 của UBND tỉnh, TP Hạ Long và các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; bố trí lực lượng thường trực tại các tuyến điểm, kiện toàn Trung tâm Cứu hộ cứu nạn trên vịnh Hạ Long, lắp đặt camera giám sát tại các tuyến điểm tham quan, xử lý nghiêm các vi phạm.

Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã đình chỉ 177 phương tiện, tịch thu tiêu hủy 140 phương tiện, chấm dứt hợp đồng phục vụ khách với 44 tàu vi phạm các quy định đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, hiện vẫn còn tồn tại một số phương tiện đeo bám tàu du lịch; trùng luồng tuyến giữa phương tiện phục vụ du khách với phương tiện tuyến đường thủy nội địa và tuyến hàng hàng hải đan xen. Các sản phẩm phục vụ du lịch tàu biển đã được hình thành từ nhiều năm nhưng đến nay chưa có nhiều đổi mới.

Sau khi nghe Ban Quản lý vịnh Hạ Long báo cáo, các ngành chức năng liên quan và các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ vận chuyển khách tham quan du lịch và lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long đã phát biểu, làm rõ thêm những kết quả, tồn tại và kiến nghị một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trên vịnh Hạ Long thời gian tới.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng chỉ đạo: TP Hạ Long, các ngành những đơn vị, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên vịnh Hạ Long nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá đúng những tồn tại hạn chế để khắc phục. Công an tỉnh tăng cường quản lý công tác lưu trú, kịp thời phát hiện xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật; bố trí cán bộ bám địa bàn nắm sát tình hình; điều tra, đánh giá tình hình an ninh trật tự báo cáo UBND tỉnh.

TP Hạ Long phối hợp với các sở, ngành tăng cường kiểm tra chất lượng đội ngũ thuyền viên, chất lượng phương tiện, trách nhiệm của các hộ kinh doanh trong đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ; thường xuyên kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, cứu hộ cứu nạn; kiên quyết đình chỉ, cắt hợp đồng đối với các doanh nghiệp vi phạm; tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ.

Sở GTVT phối hợp với Cảng vụ Hàng hải, cảnh sát đường thủy rà soát bổ sung phao luồng hướng dẫn giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm phương tiện vi phạm, phòng ngừa tai nạn.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.