Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới

Thứ Sáu, 22/11/2019, 07:46 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác dân vận được cấp ủy, chính quyền, các đơn vị của tỉnh tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Lãnh đạo xã Đài Xuyên (Vân Đồn) nắm tình hình tư tưởng, đời sống bà con tại thôn Đài Van. Ảnh chụp ngày 12/10/2019
Lãnh đạo xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn nắm tình hình tư tưởng, đời sống bà con thôn Đài Van. Ảnh chụp ngày 12/10/2019

Quảng Ninh là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh, bên cạnh những lợi thế, trên địa bàn còn tiềm ẩn yếu tố khó lường liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT-TTATXH). Điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dân vận để nắm chắc diễn biến tư tưởng của nhân dân, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh...

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua Ban Dân vận Tỉnh ủy đã chủ động phối hợp tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động để triển khai công tác dân vận. Cụ thể: Ban đã nghiên cứu xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới” làm cơ sở tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU và Quyết định số 1739-QĐ/TU ngày 5/8/2019 “Về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới"; xây dựng Quy định mẫu về tổ chức và hoạt động của Cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện; triển khai Chuyên đề “Về nâng cao hiệu quả hoạt động khối dân vận cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”... Những nghị quyết, chương trình của Tỉnh ủy được triển khai phù hợp, nên đã và đang tạo nền tảng vững chắc để triển khai có hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới.

Cùng với đó, Ban Dân vận Tỉnh ủy còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo tăng cường nắm, phản ánh tình hình và giải quyết kịp thời những bức xúc, kiến nghị của nhân dân. Đơn cử như việc Ban chủ động theo dõi những kiến nghị của 21 hộ dân tổ 16, khu 4B, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long) liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án khu Nam ga Hạ Long; kiến nghị của 18 hộ dân tại xã Thống Nhất (Hoành Bồ) liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng công trình thủy lợi Đá Trắng; kiến nghị của một số hộ tại xã Đoàn Kết (Vân Đồn) đề nghị được xem xét, bố trí tái định cư liên quan đến Dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn... Qua nắm bắt, Ban Dân vận đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm những vướng mắc thuộc thẩm quyền, từ đó củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân. 

Công tác dân vận chính quyền, dân vận trong lực lượng vũ trang cũng được triển khai chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở. Hoạt động giám sát, khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND các cấp về những vấn đề cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm, qua đó đã tổng hợp để báo cáo, đề xuất với Trung ương, với tỉnh nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các chương trình, dự án liên quan đến quốc kế, dân sinh...

Tiêu biểu, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường nắm tình hình địa bàn, tư tưởng quần chúng nhân dân; tuyên truyền, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, cũng như tổ chức phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc)... Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tích cực chỉ đạo các đơn vị tham gia củng cố, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới tại các xã, phường, thị trấn biên giới, biển đảo giúp nhân dân phát triển kinh tế, ổn định dân sinh...

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quảng Đức hành quân dã ngoại chuẩn bị giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh chụp ngày 18/10/2019
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quảng Đức (Hải Hà) nắm bắt tình hình sản xuất của người dân thôn Pò Hèn, xã Quảng Đức (Hải Hà), tháng 10/2019.

Việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận trong tình hình mới một cách nghiêm túc, bài bản đã không ngừng củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững chắc, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Đây cũng là nền tảng vững chắc để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh ngày càng giàu mạnh.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.