Giải thưởng công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương APICTA 2019:

Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh

Thứ Tư, 20/11/2019, 15:41 [GMT+7]
.
.

Nằm trong khuôn khổ chương trình Giải thưởng công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương APICTA 2019 được tổ chức tại Quảng Ninh, ngày 20/11, tại TP Hạ Long đã diễn ra Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh.

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Stan Singh, Chủ tịch nhà sáng lập, Chủ tịch APICTA, cùng đại diện 17 tổ chức thành viên APICTA, chuyên gia công nghệ trong và ngoài nước.

a
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, bày tỏ vui mừng và cảm ơn APICTA đã chọn Quảng Ninh để tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin. Đây là sự kiện rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi Quảng Ninh cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong quá trình phát triển, Quảng Ninh luôn xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin là nền tảng quan trọng thúc đẩy tăng trưởng nhanh mạnh, bền vững. Hiện chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index của tỉnh đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố toàn quốc. Năm 2018, Quảng Ninh đã được Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử…

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Để có được những kết quả này, từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã và đang triển khai một loạt các đề án, dự án về công nghệ thông tin như: Đề án chính quyền điện tử mang lại hiệu quả trong cải cách hành chính và nâng cao công tác quản lý nhà nước; Đề án Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân làm trung tâm, cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội. Hiện nay, tỉnh tiếp tục xây dựng Đề án Chính quyền số Quảng Ninh với mục tiêu tiếp tục kế thừa, phát huy những thành quả đạt được, đảm bảo phù hợp với định hướng của Chính phủ và tiến hành xây dựng Khu Công nghệ thông tin tập trung hiện đại với mục tiêu là đòn bẩy, điểm kết nối tạo ra các năng lực mới về thành phố thông minh và sáng tạo, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế tri thức thông tin của khu vực.

a
Đại biểu dự hội nghị.

Nhấn mạnh về vai trò hội nghị, đồng chí cho rằng, đây là sự kiện ý nghĩa và cần thiết, quan trọng đối với quá trình phát triển trong giai đoạn số hiện nay. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến góp ý, tham gia và chia sẻ, kinh nghiệm của các đại biểu tham dự hội nghị, đặc biệt đối với các đề án của Quảng Ninh để tỉnh sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, sẵn sàng các tiền đề quan trọng để phát triển, hội nhập trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh”, hội nghị đã tập trung phân tích, đánh giá những cơ hội, thách thức, chia sẻ các quan điểm, tri thức và kinh nghiệm thực tiễn về những kiến trúc tổng thể cũng như những thành tố cấu thành nên các đô thị thông minh phát triển bền vững tập trung vào 2 chủ đề cụ thể: Ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm, vốn là xương sống về kinh tế - xã hội của các thành phố.

a
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các chuyên gia công nghệ tọa đàm về chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

Các ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề cho phát triển thành phố thông minh như: Trung tâm dữ liệu, điều hành tập trung; giải pháp phân tích, điều hành dựa trên dữ liệu (Big Data); hợp tác công tư trong xây dựng Smart City tại Quảng Ninh; hạ tầng thông tin như một hạ tầng thiết yếu của thành phố thông minh… Tại chuyên đề chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm, các ý kiến thảo luận được tập trung đi vào phân tích, giới thiệu các kinh nghiệm và giải pháp về chuyển đổi số trong các ngành y tế, giáo dục, quản lý điều hành cảng biển, du lịch… đây là những ngành trọng điểm mà nhiều tỉnh, thành phố đang rất quan tâm.

Hội nghị cũng đã lấy Quảng Ninh, một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh để phân tích, đánh giá những thách thức, cơ hội mới. Trong đó nổi bật với việc triển khai Đề án Xây dựng Chính quyền điện tử; nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động, công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ của chính quyền thông qua hệ thống hạ tầng, hệ thống thông tin dùng chung được triển khai sâu, rộng cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) và liên thông với Chính phủ; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính với mô hình 15 trung tâm HCC từ tỉnh đến cấp huyện và 186 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã...

a
Ông Stan Singh, Chủ tịch APICTA, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Stan Singh, Chủ tịch nhà sáng lập, Chủ tịch APICTA, cho rằng: Công cuộc chuyển đổi số của các đô thị, thành phố nên được bắt đầu ngay từ ngày hôm nay, với một lộ trình dài hơi và cụ thể do chính các nhà lãnh đạo, chuyên gia công nghệ cùng bắt tay kiến tạo. Thành phố thông minh có nhiều cấu phần khác nhau, nhưng đều dựa trên những trụ cột chính là hạ tầng, dữ liệu, nền tảng công nghệ và hệ điều hành thông minh.

Với những quan điểm, đánh giá về công cuộc chuyển đổi số từ các đại biểu tham dự, ông cho rằng đây sẽ là nền móng, kinh nghiệm trong quá trình phát triển thành phố thông minh. Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong, có nhiều đổi mới và chắc chắn sẽ thành công khi xây dựng chuỗi đô thị thông minh, từng bước kết nối mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Tiếp theo trong khuôn khổ Giải thưởng APICTA 2019 sẽ diễn ra hoạt động tiệc đêm văn hóa Hạ Long – Vietnam Night; Lễ trao giải APICTA 2019 và tiệc mừng thành công APICTA 2019.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.