Đại hội Đại biểu Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh lần thứ XI

Thứ Bảy, 23/11/2019, 12:49 [GMT+7]
.
.

Ngày 23/11, Đại hội Đại biểu Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Quảng Ninh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 bước vào phiên làm việc thứ hai (phiên chính thức).

Dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

aaaaaaa
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội.

Trong 5 năm qua, đội ngũ văn nghệ sỹ Quảng Ninh tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội và sáng tạo VHNT, khẳng định vai trò to lớn của VHNT trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng văn hóa, đạt được những kết quả khích lệ. Các sự kiện VHNT tổ chức chuyên nghiệp hơn, số lượng tác phẩm có giá trị đạt giải thưởng của bộ, ngành, Trung ương, giải thưởng của tỉnh tăng lên đáng kể. Các hoạt động phong trào có bước phát triển sâu rộng, thu hút ngày càng đông các nghệ sĩ, tầng lớp nhân dân tham gia, phục vụ có hiệu quả các sự kiện chính trị của tỉnh, góp phần định hướng tư tưởng thẩm mỹ của nhân dân.

aaaaaaaa
Đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ.

Hội VHNT Quảng Ninh đã tập trung xây dựng đội ngũ người làm công tác VHNT “vững mạnh về chính trị, tâm huyết trong sáng tạo”, tập trung vào đội ngũ  sáng tạo VHNT, phát triển hội viên mới, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố trẻ có tài năng, có niềm đam mê VHNT, thực hiện việc trẻ hóa đội ngũ. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã kết nạp được 39 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 560 người, trong đó, hội viên Trung ương là 135 người.

aaaaaa
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại Đại hội.

Hội VHNT Quảng Ninh đã tổ chức thành công, hiệu quả cao các sự kiện VHNT lớn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của tỉnh như: Hưởng ứng chương trình “Nụ cười Hạ Long - Nụ cười đến từ trái tim”, chương trình “Chung tay xây dựng thành phố Hạ Long xanh, sạch, đẹp - Nơi cần đến và đáng sống”; Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 2 với sự tham gia của gần 200 nhà thơ, nhà văn, học giả đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ (2015); Hội thảo và đi thực tế sáng tác về đề tài biển đảo với sự tham dự của hơn 150 văn nghệ sỹ  khu vực phía Bắc (2015); Hội thảo “Nâng cao hiệu quả sáng tác và tuyên truyền về biên giới, biển đảo trong tình hình mới” và mở trại sáng tác về biên giới, biển đảo tại thành phố Móng Cái; tổ chức các hoạt động văn học nghệ thuật phục vụ Hội nghị APEC “Đối thoại chính sách cấp cao về du lịch bền vững”; trao giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ VIII (2011-2015), tôn vinh văn nghệ sỹ Quảng Ninh có các tác phẩm chất lượng cao về vùng đất, con người Quảng Ninh xây dựng và phát triển; tổ chức thành công hội thảo VN7+3 tại huyện Vân Đồn và Bình Liêu....

aaaaaaa
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trung bình mỗi năm, Hội VHNT Quảng Ninh đều tổ chức và phối hợp tổ chức từ 5 - 6 trại sáng tác; 5-6 chuyến đi thực tế sáng tác cho hội viên. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã tổ chức 26 trại sáng tác cho gần 900 lượt hội viên; 26 chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh cho trên 300 lượt hội viên.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chúc mừng kết quả hoạt động của các văn nghệ sỹ tỉnh nhà trong giai đoạn qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của văn nghệ sĩ trong 50 năm qua, Hội VHNT Quảng Ninh đã luôn đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.

"Đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh đã ngày càng lớn mạnh và trưởng thành; có mặt trên mọi mặt trận, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bằng sự mẫn cảm với thời cuộc, với thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển mạnh mẽ của quê hương Quảng Ninh và đất nước; ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, đội ngũ trí thức và nghệ sỹ Quảng Ninh luôn nâng cao nhận thức xã hội và phát huy tài năng VHNT của mình, lao động sáng tạo VHNT và cống hiến những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đóng góp nhiều công trình giá trị về văn hóa, xã hội cho tỉnh" - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

aaaaa
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đội ngũ văn nghệ sỹ của tỉnh đã tích cực tìm tòi, sáng tạo nỗ lực phản ánh chân thật mọi lĩnh vực đời sống, đang nỗ lực đổi mới tư duy sáng tạo tìm tòi phương thức mới để khám phá cuộc sống. Dòng mạch chủ đạo xuyên suốt các hoạt động VHNT Quảng Ninh là chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, ý thức dân tộc sâu sắc. Nhiều tác phẩm đã được trao giải thưởng, đạt danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành… góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh của tỉnh ta những năm qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, Quảng Ninh có một tầng văn hóa rất dày về di sản Hạ Long về văn hóa ngành Than. Trong bối cảnh đời sống kinh tế - xã hội sôi động và những đổi mới tiên phong của Quảng Ninh đã tạo nguồn cảm hứng phong phú và không bao giờ vơi cạn cho văn nghệ sĩ sáng tác. Hạ Long, Quảng Ninh, vùng mỏ than, những cái tên từ Đông Triều đến Trà Cổ, Sa Vĩ, Móng Cái luôn là những đề tài tạo dòng cảm xúc bất tận cho văn nghệ sỹ đi vào các tác phẩm âm nhạc, văn học, điện ảnh, truyền hình, nhiếp ảnh, mỹ thuật, kiến trúc, sân khấu.

aaaaaaaaaa
Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, bên cạnh việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao so với bình quân chung cả nước, an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, chăm lo đến hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tỉnh đã ban hành và thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 20 “Về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”, Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 09/3/2018 của Tỉnh ủy “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”. Nhiều công trình văn hóa nghệ thuật tầm quốc gia, quốc tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại như Bảo tàng - Thư viện tỉnh; Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa, Cung văn hóa thanh thiếu nhi, Công viên Hoa Hạ Long, Quảng trường 30/10, Trung tâm văn hóa thể thao vùng Đông Bắc. Sự phát triển của Quảng Ninh có được nhờ sự đồng thuận của người dân trong đó có sự đồng hành của văn nghệ sĩ. Tỉnh nhà không chỉ chăm lo đời sống vật chất an sinh xã hội cho nhân dân mà còn chăm lo “phần hồn” đời sống tinh thần của công chúng.

Đồng chí Bí thư Tình ủy đề nghị, với vùng đất đổi mới như Quảng Ninh cần có tác phẩm xứng tầm. Công chúng yêu VHNT của tỉnh và hàng triệu du khách vẫn đang mong chờ có nhiều hơn nữa những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, đạo đức và nghệ thuật, phản ánh chân thực, sâu sắc, toàn diện bước chuyển mạnh mẽ của đời sống xã hội, đúng tầm vóc, tương xứng với những thành tựu phát triển của tỉnh; những tác phẩm thẳng thắn đấu tranh, phê phán cái xấu, cái ác, những tệ nạn xã hội, những hành vi lệch chuẩn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn: Hội VHNT tỉnh phải thực sự trở thành mái nhà chung - nơi hội tụ và quy tụ tài năng, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ; tổ chức Hội luôn gắn bó, đồng hành, động viên, khích lệ văn nghệ sỹ trong lao động, sáng tạo VHNT; khơi dậy ý chí và khát vọng đổi mới của đội ngũ văn nghệ sỹ; xây dựng tổ chức Hội các cấp trong sạch vững mạnh.

Hoạt động VHNT phải thực sự chiếu sáng cuộc sống, bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm con người, đề cao giá trị chân - thiện - mỹ trở thành nguồn nội sinh to lớn, góp phần trực tiếp vào công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh, đất nước. Tập trung tuyên truyền đại hội đảng các cấp, các sự kiện, kỷ niệm trọng đại của đất nước của dân tộc, những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị phải tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương và của Tỉnh ủy về phát triển văn hóa, VHNT phát triển con người; chăm lo phát triển sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự tìm tòi, sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sỹ, nhất là văn nghệ sỹ trẻ nuôi dưỡng khát vọng và hoài bão lớn để có nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật; thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân tộc, dân chủ, tiến bộ; phản ánh chân thật, sinh động, sâu sắc, toàn diện về đời sống, về vùng đất, con người Quảng Ninh với cách nhìn, cách nghĩ và phương thức thể hiện mới, tạo ra được những tác phẩm hay, ưu tú, xuất sắc phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đất nước. 

Hội VHNT tỉnh cần tập trung tham mưu tổ chức có hiệu quả các chương trình giao lưu, hợp tác quốc tế, các giải thưởng, các cuộc thi sáng tác VHNT với yêu cầu cao hơn về chất lượng, mở rộng quy mô... nhằm tuyên truyền, quảng bá văn hóa, nghệ thuật, vùng đất con người Quảng Ninh đến với công chúng trong và ngoài nước, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích sưu tầm, khôi phục, phổ biến và phát huy giá trị văn học nghệ thuật. Chú trọng phát triển, hướng dẫn và khuyến khích quần chúng nhân dân tham gia sáng tạo và thưởng thức VHNT.  Coi trọng phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng phát triển năng khiếu và tài năng trẻ trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; quan tâm đào tạo văn nghệ sỹ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

aaaaaaaa
Ban Chấp hành Hội VHNT Quảng Ninh khóa XI nhiệm kỳ 2019-2024 ra mắt Đại hội.

Đồng chí mong muốn và tin tưởng Ban Chấp hành khóa mới của Hội, nhất là Thường trực Tỉnh Hội tiếp nối truyền thống, đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo, cầu thị tiến bộ, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn thể Hội viên triển khai tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội, đưa sự nghiệp VHNT của tỉnh phát triển lên tầm cao mới.

Đại hội bầu ra ban chấp hành gồm 22 người, ban kiểm tra gồm 5 người. Ban Chấp hành Hội VHNT Quảng Ninh khóa XI nhiệm kỳ 2019-2024 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Ông Đào Huy Toàn, Phó Chủ tịch Hội VHNT Quảng Ninh khóa X được bầu là Chủ tịch Hội.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân của Hội đã được UBND tỉnh và Liên hiệp toàn quốc các Hội VHNT Việt Nam tặng bằng khen vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển VHNT.

Phạm Học

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.