Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự buổi tiếp công dân thường kỳ tại TP Hạ Long

Thứ Sáu, 01/11/2019, 13:48 [GMT+7]
.
.

Ngày 1/11, TP Hạ Long tổ chức tiếp công dân thường kỳ tháng 11/2019. Dự buổi tiếp công dân có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi tiếp công dân thường kỳ đã nghe kiến nghị của ông Đặng Xuân Chiến, trú tại tổ 4, khu 1, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến tranh chấp thửa đất có diện tích 300m2 đất tại tổ 29C, khu 3A (nay là tổ 8, khu 6) phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi với hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi với hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến.

Vụ việc này đã được ông Đặng Xuân Chiến khiếu kiện lần đầu tiên cách đây gần 18 năm, do chưa đồng tình với các quyết định giải quyết của TP Hạ Long, nên vợ chồng ông tiếp tục khiếu kiện nhiều lần cho đến nay. Ông Chiến bày tỏ, bản thân vợ chồng ông là những cựu chiến binh, có nhiều đóng góp cho đất nước và chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, nhà nước, và mong muốn được tỉnh quan tâm để giải quyết dứt điểm nội dung khiếu kiện, đảm bảo quyền lợi cho gia đình ông.

Sau khi nghe nội dung kiến nghị của ông Đặng Xuân Chiến và bà Phạm Thu Hiền (vợ ông Chiến), đại diện lãnh đạo UBND TP Hạ Long, các cơ quan liên quan của thành phố, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã phân tích, làm rõ một số nội dung về căn cứ pháp lý, cơ sở thực hiện các quyết định của chính quyền địa phương đối với vụ việc trên.

Hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến trình bày nội dung vụ việc khiếu kiện.
Hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến trình bày nội dung vụ việc khiếu kiện.

Liên quan đến giải quyết kiến nghị của công dân, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sở TN&MT phải đối thoại với công dân; cử cán bộ xuống địa bàn xác minh cụ thể vụ việc; phối hợp với các ban ngành liên quan để tham mưu cho tỉnh giải quyết vụ việc. UBND tỉnh sẽ chủ trì để nghe nội dung này tại cuộc họp ngày 13/11/2019 và giải quyết dứt điểm trong tháng 11/2019.

Dự buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 11 của TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao chính quyền địa phương, Hội đồng Tiếp công dân thành phố, cùng các đơn vị liên quan thời gian qua đã làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Qua đó, đóng góp lớn đối với sự phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT không chỉ của TP Hạ Long mà của cả tỉnh.

Đối với những kiến nghị của công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật, tỉnh cũng như các cơ quan, ban, ngành và các địa phương luôn mong muốn tìm cách giải quyết tốt nhất cho người dân. Tỉnh cũng chủ trương kiên trì đối thoại, tìm cách giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu TP Hạ Long và cơ quan chức năng liên quan sớm giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu kiện của công dân.

Đối với vụ việc của hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn của hộ dân cũng như của cơ quan chức năng TP Hạ Long trong quá trình thực hiện các nội dung liên quan đến xác nhận quyền sử dụng đất, do vụ việc xảy ra từ rất lâu, trước khi có Luật đất đai năm 1993 và hàng loạt các Luật, quy định của Chính phủ thời gian sau này. Trong khi hộ dân không có nhiều căn cứ pháp lý để chứng minh.

Để giải quyết thấu đáo vụ việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu TP Hạ Long cùng với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại cuộc tiếp công dân gần nhất. Giao UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Hạ Long, Ban tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT tỉnh, cùng các đơn vị liên quan xem xét, rà soát lại toàn bộ quá trình của vụ việc; chủ động vào cuộc tìm căn cứ pháp lý để hỗ trợ công dân giải quyết vụ việc. Trong tháng 11/2019 phải giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu UBND TP Hạ Long chỉ đạo cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đất đai của thành phố, đặc biệt là cấp phường, phải tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực đất đai để nắm vững địa bàn, kịp thời giải quyết, xử lý những vụ việc phát sinh ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền lợi chính đáng của người dân.

Hồng Nhung - Hùng Sơn

.
.
.
.
.
.
.
.