TP Hạ Long: Một nhiệm kỳ nhiều đột phá

Thứ Ba, 29/10/2019, 07:57 [GMT+7]
.
.

Đến thời điểm này, TP Hạ Long đạt và vượt kế hoạch 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XXIV của Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Qua đó, khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế của thành phố thủ phủ năng động, sáng tạo, góp phần tạo thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh.

Một góc TP Hạ Long
Một góc TP Hạ Long.

Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XXIV của Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015-2020, các lĩnh vực về kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng - chính quyền của TP Hạ Long đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn đạt mức cao, bình quân giai đoạn 2015-2019 là 15,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng khu vực dịch vụ đến nay đạt 59,9%. Hằng năm, thành phố hoàn thành dự toán thu ngân sách tỉnh giao và kế hoạch của thành phố, tăng bình quân 21,2%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn từ năm 2015 đến nay đạt gần 59.000 tỷ đồng, trong đó các chỉ tiêu do thành phố thực hiện đạt trên 13.500 tỷ đồng, bằng 30% so với tổng thu ngân sách nhiệm kỳ 2011-2015.

Lĩnh vực du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Các sản phẩm du lịch đẳng cấp đã tạo sự hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh, Chương trình Carnaval hằng năm được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, điểm nhấn của du lịch Hạ Long nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

a
Thành phố bên bờ Di sản lung linh, rực rỡ về đêm.

Môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, thân thiện, an toàn. Thành phố đã thiết lập đường dây nóng du lịch, đổi mới hình thức tuyên truyền quảng bá du lịch, nhất là về Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Nhờ đó lượng du khách đến Hạ Long tăng hằng năm. Từ năm 2015 đến nay, tổng khách du lịch đến Hạ Long đạt 34,7 triệu lượt, bằng 126% giai đoạn 2011-2015; doanh thu du lịch gần 40.000 tỷ đồng, bằng 144% giai đoạn 2011-2015; thời gian lưu trú đạt 2,8 ngày/du khách, tăng 1,3 ngày so với giai đoạn trước.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại. Thành phố ưu tiên, bố trí vốn cho các công trình động lực, trọng điểm; cải tạo chỉnh trang đô thị, hạ tầng kỹ thuật; thay thế hệ thống điện chiếu sáng và thực hiện điều khiển thông minh, hạ ngầm dây cáp, đường ống tại các tuyến phố chính, trung tâm.

a
Bảo tàng Quảng Ninh là một trong điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Hạ Long. Ảnh: Minh Đức.

Trên nền tảng phát triển kinh tế, thành phố tập trung cho công tác an sinh xã hội, để người dân được hưởng lợi một cách thiết thực những thành quả do mình đóng góp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thành phố đã chi 809 tỷ đồng, chiếm 14,9% tổng chi ngân sách, cho giáo dục đào tạo, dạy nghề, văn hóa - thông tin, y tế, dân số, thể dục thể thao...; giải quyết việc làm cho trên 28.000 lao động; mở 18 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Cùng với đó, thành phố đầu tư, nâng cấp, cải tạo, xây mới 49 nhà văn hóa, tổng kinh phí trên 93 tỷ đồng.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường và đổi mới mạnh mẽ. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu trong toàn Đảng bộ được nâng lên. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, mới, khó, phát sinh và những vấn đề tồn tại nhiều năm.

TP Hạ Long tích cực đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn (Trong ảnh: Một tiết học tại Trường mầm non Hạ Long)
TP Hạ Long tích cực đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trên địa bàn (Trong ảnh: Một tiết học tại Trường Mầm non Hạ Long)

Theo đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long: Thực hiện Nghị quyết Đại hội XXIV của Đảng bộ thành phố, Hạ Long đã phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế là vị trí trung tâm, thủ phủ, động lực của tỉnh. Trong đó có nhiều nội dung thành phố đi đầu trong tỉnh, như thực hiện nhất thể hóa chức danh, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án,  tháo dỡ và xây dựng chung cư cũ; thu ngân sách, phát triển hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị... Trong 19 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, đến nay có 18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Thành phố tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý điều hành để triển khai các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong Nghị quyết. Đối với các chỉ tiêu đã đạt phải duy trì, giữ vững và vượt cao; đồng thời, huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trong nhà trường, đảm bảo hoàn thành 1 chỉ tiêu còn lại là trường đạt chuẩn quốc gia.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.