Ông Đang dân vận khéo

Thứ Hai, 14/10/2019, 13:59 [GMT+7]
.
.

Sống giản dị, chan hòa, hết lòng với việc chung, ông Phạm Văn Đang (75 tuổi), Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Quảng Minh, huyện Hải Hà luôn được mọi người kính trọng, nể phục.

Ông Phạm Văn Đang (bên phải) tại tuyến đường trục thôn 3, xã Quảng Minh được người dân tham gia hiến trong chương trình xây dựng NTM.
Ông Phạm Văn Đang (bên phải) trên con đường trục thôn 3, xã Quảng Minh, được người dân hiến đất làm nên trong chương trình xây dựng NTM năm 2013.

Năm 1979, tham gia chương trình xây dựng kinh tế mới của Nhà nước, gia đình ông Phạm Văn Đang từ Thái Bình chuyển ra xã Quảng Minh sinh sống. Ông Đang tham gia công tác tại xã đến năm 2004 thì nghỉ hưu theo chế độ. Từ năm 2011, ông được bầu làm Chủ tịch Hội NCT xã Quảng Minh.

Là người có uy tín, nhiều kinh nghiệm trong quá trình công tác, vai trò của ông Đang được phát huy trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông Đang chia sẻ: Năm 2012, khi phong trào xây dựng NTM được triển khai, xã Quảng Minh được huyện Hải Hà chọn để làm điểm. Lúc đó, phong trào mới được quán triệt đến chi bộ, đảng viên, còn người dân thì chưa được tuyên truyền sâu rộng. Khi thực hiện làm đường liên thôn, xã, công tác vận động người dân tham gia hiến đất gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đang cùng với chi hội NCT tại các thôn đến từng hộ gia đình vận động người dân. Đặc biệt là gia đình hội viên NCT. Trước hết, ông gặp gỡ từng thành viên, hỏi rõ tâm tư, nguyện vọng, giải thích cụ thể về chương trình xây dựng NTM, những lợi ích mà người dân được thụ hưởng... Khi hiểu rõ vấn đề, bà con đã đồng tình ủng hộ, góp công, hiến đất làm các tuyến đường, trong đó hội viên NCT gương mẫu đi đầu.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường trục chính thôn 3 trải bê tông thẳng tắp nối liền với khu dân cư, hai bên đường được trồng hoa, cây xanh rất đẹp, ông Đang cho biết: Con đường này có chiều dài 3km, khi triển khai làm mới gặp khó khăn vì toàn bộ đường lấy vào đất của người dân. Tôi đã cùng Chi hội NCT thôn 3 đến từng hộ dân để vận động, tuyến đường được hoàn thành là do người dân tình nguyện hiến hàng nghìn mét đất. Ngoài ra, những tuyến đường ở các thôn khác của xã cũng được nhân dân đồng loạt tham gia hiến đất, góp phần giúp xã bê tông hóa đạt 100% tuyến đường hiện nay.

Trên địa bàn xã Quảng Minh hiện có 7 thôn với khoảng 80 vườn mẫu, trong đó có 20 vườn mẫu của NCT. Để có được những khu vườn này, ông Đang bàn với chi hội NCT ở mỗi thôn xây dựng một vườn mẫu do hội viên NCT đảm nhiệm. Tiêu biểu là vườn mẫu của gia đình các ông: Dương Xuân Nhứ (thôn 3); Phạm Văn Điển (thôn 2); Đào Văn Tiệp (thôn 5)... Đây là những hội viên có vườn mẫu mang giá trị kinh tế lớn.

Ông Phạm Văn Đang, tham gia tập tại CLB Dưỡng sinh người cao tuổi xã Quảng Minh.
Ông Phạm Văn Đang sinh hoạt cùng CLB Dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh.

Ngoài vận động xây dựng vườn mẫu, ông Đang chỉ đạo các chi hội NCT đứng ra đảm nhận công tác vệ sinh môi trường ở tổ dân cư, điển hình là phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Ông cùng với các hội, đoàn thể trong xã phối hợp với các trường học cử học sinh tham gia dọn vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật hằng tuần, phát động trồng cây xanh tại các tuyến đường, xây dựng tổ dân cư không rác thải. Do vậy, nhiều năm qua xã Quảng Minh không còn tình trạng vứt rác bừa bãi ra đường, ý thức người dân được nâng lên. Điều này đã góp phần đưa Quảng Minh trở thành xã đầu tiên của huyện Hải Hà về đích NTM và xây dựng nông thôn kiểu mẫu.

Ngoài những việc kể trên, ông Phạm Văn Đang còn có vai trò rất lớn trong công tác hòa giải, phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn và xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho hội viên. Năm 2011 ông đứng ra thành lập CLB Văn nghệ dân gian và CLB Dưỡng sinh NCT của xã, trở thành địa chỉ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với mục tiêu tiêu NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hiện nay, trên địa bàn xã Quảng Minh có tổng số 475 NCT, việc vận động hội viên xây dựng quỹ, giúp hội viên vay vốn phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo luôn được ông Đang chú trọng. Ông cũng tích cực tham gia hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo, ủng hộ người nghèo cả trong và ngoài xã. Ở tuổi 75, ông Phạm Văn Đang vẫn sống chan hòa, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng.

Ông Vũ Hồng Đức, Trưởng ban Đại diện NCT huyện Hải Hà nhận xét: Ông Đang có nhiều đóng góp hiệu quả cho các phong trào phát triển KT-XH của địa phương. Những việc làm của ông Đang đều được cán bộ, hội viên, nhân dân tin tưởng, kính trọng và được các cấp từ huyện đến tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.