Hành quân dã ngoại giúp nhân dân vùng khó

Thứ Bảy, 12/10/2019, 13:04 [GMT+7]
.
.

“Đi dân nhớ, ở dân thương” luôn đúng trong cả thời chiến và thời bình. Qua các đợt hành quân dã ngoại kết hợp công tác dân vận, cán bộ chiến sĩ LLVT tỉnh đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực giúp đỡ nhân dân địa phương. Từ đó, góp phần củng cố mối đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Đội vận động quần chúng Ban CHQS huyện Tiên Yên chung tay cùng bà con xây dựng lò đốt rác tập trung tại thôn Khe Quang, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên.
Đội Vận động quần chúng, Ban CHQS huyện Tiên Yên, giúp xây dựng lò đốt rác tập trung tại thôn Khe Quang (xã Đại Dực, huyện Tiên Yên).

6 giờ sáng, tiếng còi hiệu vang lên, các đồng chí chỉ huy và Đội Vận động quần chúng Ban CHQS huyện Tiên Yên đã tập trung đội hình mang theo đầy đủ quân tư trang để hành quân về "3 cùng" với nhân dân thôn Khe Quang (xã Đại Dực, huyện Tiên Yên). Quãng đường hơn 15km từ đơn vị đến địa điểm làm công tác dân vận như gần hơn, bởi tinh thần hăng say, trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Thời tiết nắng nóng không ngăn được quyết tâm của các cán bộ, chiến sĩ. Sau khi ổn định nơi ăn, ở, các chiến sĩ tay cuốc, tay xẻng đã tỏa đi giúp đỡ các hộ gia đình trong thôn. Người thì đào đất, người thì nhổ cỏ, trồng cây... Những giọt mồ hôi ướt đẫm trên lưng áo, các cán bộ chiến sĩ vẫn hối hả làm việc với nụ cười luôn thường trực trên môi.

Tất cả các hộ dân thôn Khe Quang đều phấn khởi, vui mừng khi được các cán bộ, chiến sĩ Đội Vận động quần chúng và dân quân xã giúp xây lò đốt rác, nhà tiêu hợp vệ sinh… trong đợt hành quân dã ngoại lần này của đơn vị. Khác với những ngày thường, hôm nay gia đình anh Dương A Xuân, dân tộc Sán Chỉ, ở thôn Khe Quang, được đón tiếp những vị khách đặc biệt, là các cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đến giúp đỡ gia đình anh dọn dẹp nhà cửa, hướng dẫn thực hiện nếp sống vệ sinh. Anh Xuân cho biết: "Gia đình tôi đi làm thuê trên rừng từ sáng đến chiều tối mới về, nên nhà cửa bừa bộn, không mấy khi dọn dẹp. Nay được bộ đội đến hướng dẫn tận tình, tôi rất cảm ơn. Gia đình tôi đã biết cách vệ sinh gác bếp, quét dọn tro, cách rửa bát đũa sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe…".

LLVT huyện Ba Chẽ giúp thầy trò Điêm trường Làng Han, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ xây dựng phòng học mới.
LLVT huyện Ba Chẽ giúp thầy, trò điểm trường thôn Làng Han (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) xây dựng phòng học mới.

Cuối tháng 9 vừa qua, thôn Làng Han (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) cũng tràn ngập màu xanh áo lính. Các cán bộ quân sự, dân quân huyện Ba Chẽ gấp rút đẩy nhanh tiến độ xây phòng học mới cho điểm trường thôn Làng Han. Đã quen với nắng, gió thao trường vất vả, nên chẳng gì làm khó được các anh, ai cũng như những thợ xây thực thụ. Chị Lã Thị Hòa, dân quân xã Đồn Đạc, cho biết: Qua đợt hành quân dã ngoại do Ban CHQS huyện tổ chức, lực lượng bộ đội địa phương cùng với dân quân xã đã giúp đỡ gần 300 ngày công để xây phòng học mới cho học sinh điểm trường thôn Làng Han. Sau 2 tháng xây dựng, công trình đã sắp hoàn thành, dự kiến tháng 11 tới đây, học sinh điểm trường sẽ có phòng học mới.

Thông qua các đợt hành quân dã ngoại, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã cử hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân tu sửa đường sá, nạo vét kênh mương, xây nhà tình nghĩa, nhà đồng đội cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội… 10 năm qua, LLVT tỉnh đã giúp đỡ gần 146.000 ngày công, hỗ trợ kinh phí trên 21,2 tỷ đồng, làm 128km đường bê tông, trên 98km đường cấp phối, nạo vét gần 86km kênh mương, xây 86 nhà ở cho hộ nghèo, nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, xây trên 500 nhà tiêu hợp vệ sinh; tham gia xây dựng gần 4.900m2 sân nhà văn hóa thôn, sân trường học.

Những con đường, ngôi nhà, công trình được hoàn thiện ở vùng khó không đơn thuần là nhiệm vụ chính trị được giao, mà hơn hết là tình cảm, mong muốn đóng góp một phần công sức cho công cuộc dựng xây quê hương đất nước. Với mỗi người lính, tấm bằng khen lớn nhất chính là sự ghi nhận của nhân dân, là tình cảm yêu mến, gắn bó của nhân dân dành tặng những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.