Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Thứ Tư, 30/10/2019, 21:35 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, nhận lời mời của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ngày 30/10, tại Hà Nội, đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

A
Đồng chí Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh đã đến thăm và làm việc với ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã chúc mừng Nhật hoàng Naruhito, Nhật Bản đăng quang vào trung tuần tháng 10 vừa qua; cảm ơn Đại sứ Nhật Bản đã làm cầu nối thúc đấy mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản; cảm ơn các tổ chức của Nhật Bản đã quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Ninh đang có sự bứt phá mạnh mẽ, là một trong những địa phương phát triển năng động khu vực phía Bắc. Hiện nay, tỉnh đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có điều kiện tốt để thúc đẩy các ngành dịch vụ - du lịch, công nghệ cao. Với tinh thần hữu nghĩ, hợp tác, Quảng Ninh và Nhật Bản đã có sự giao lưu văn hóa, hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ cao, xử lý môi trường, văn hóa, dịch vụ và giải trí…

Đồng chí mong muốn, Nhật Bản tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng triển khai các kế hoạch phát triển mới; xây dựng khoa tiếng Nhật tại Đại học Hạ Long; đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xử lý môi trường khu vực vịnh Hạ Long, TP Hạ Long, Cẩm Phả; triển khai các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, dự án y tế, giáo dục; mở đường bay thẳng từ Nhật Bản đến Vân Đồn; tăng cường các chương trình hợp tác du lịch, kết nối các điểm đến giữa 2 khu vực; tổ chức ngày văn hóa, tuần văn hóa Nhật Bản tại Quảng Ninh...

 

a
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu với đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về một số sản phẩm độc đáo của Quảng Ninh

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản, các cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ Quảng Ninh trong triển khai các dự án phát triển, tham gia tư vấn quy hoạch, tư vấn thiết kế các công trình trọng điểm của Quảng Ninh. Qua đó đã góp phần quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường mối quan hệ giao lưu giữa người dân Quảng Ninh và Nhật Bản. 

Thời gian qua, Quảng Ninh đã luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư. Trong 2 năm liên tiếp (2017-2018) chỉ số PCI của tỉnh đã đứng đầu toàn quốc; kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện, diện mạo đô thị ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Đặc biệt, tỉnh luôn coi trọng và đánh giá cao đầu tư từ Nhật Bản và xác định các nhà đầu tư Nhật Bản là đối tác chiến lược tin cậy. Tỉnh mong muốn và chân thành mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến với Quảng Ninh, cùng với địa phương khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực ngành nghề thuộc thế mạnh của Nhật Bản như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ và du lịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, chính quyền Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển, xây dựng niềm tin, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đồng thời cũng mong muốn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản và các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư, du khách Nhật Bản; ưu tiên kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đến Quảng Ninh; tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ Quảng Ninh trên chặng đường phát triển thời gian tới.
a
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tặng đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bức tranh Vịnh Hạ Long.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng bày tỏ sự cảm ơn trân trọng tới đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã luôn đồng hành, ủng hộ Quảng Ninh. Đặc biệt là trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh

Ngài Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã ghi nhận, đánh giá cao tiềm năng, lợi thế và những chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh. Ông cho biết đã đến Quảng Ninh và rất thích nơi đây. Quảng Ninh có vịnh Hạ Long, Yên Tử... là những địa danh đẹp, hấp dẫn; có lợi thế trong cạnh tranh phát triển dịch vụ, thương mại và đặc biệt là du lịch.

Trong phát triển và định hướng đầu tư nước ngoài, Việt Nam luôn là quốc gia quan tâm của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã và đang có những chính sách ưu tiên nguồn vốn ODA đầu tư vào một số lĩnh vực, dự án bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ... Với những lợi thế đang có, Đại sứ mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ tận dụng các chương trình hỗ trợ của Nhật Bản để tiếp tục thu hút đầu tư về tỉnh. Đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực thế mạnh như chế tạo, dịch vụ du lịch, nông nghiệp, các dự án bảo vệ môi trường.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.