Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh: Học Bác để tròn y đức

Thứ Tư, 23/10/2019, 08:09 [GMT+7]
.
.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh (KCB), góp phần chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ điều trị cho người bệnh bị liệt nửa người tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.
Bác sĩ điều trị cho người bệnh bị liệt nửa người tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Hoài Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, cho biết: Bệnh viện rất coi trọng và triển khai thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các nội dung “làm theo Bác” được đưa vào tiêu chuẩn thi đua hàng tháng, phù hợp với từng khoa, phòng. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động học tập, nghiên cứu các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tập huấn về kỹ năng giao tiếp, chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y. Ban lãnh đạo bệnh viện cũng phối hợp với tổ chức công đoàn phát động các phong trào thi đua làm theo lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”; thực hiện 12 điều y đức, 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông... Từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ KCB, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, giao tiếp, ứng xử..., tạo sự gần gũi, thân thiện giữa cán bộ y tế và người bệnh.

Thực hiện việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã không ngừng cải tiến, đổi mới phương pháp điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Hằng năm, Bệnh viện đã cử hàng chục lượt cán bộ, y bác sĩ về các bệnh viện tuyến Trung ương để học tập phương pháp điều trị mới áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả cao, như chuyên ngành tim mạch, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, quản lý bệnh viện, dinh dưỡng lâm sàng, quản lý trang thiết bị... Nhờ đó, bệnh viện đã triển khai một số dịch vụ kỹ thuật mới, như: Chụp cắt lớp vi tính, phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan, điều trị bệnh lý hậu môn trực tràng, gây mê hồi sức, xét nghiệm...

Trung tâm oxy cao áp, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh được đưa vào hoạt động phục vụ hiệu quả công tác KCB.
Trung tâm oxy cao áp được đưa vào hoạt động phục vụ hiệu quả công tác KCB.

Bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại phục vụ hiệu quả công tác chẩn đoán, điều trị. Từ tháng 2/2019, Trung tâm oxy cao áp của Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh được khánh thành và đưa vào sử dụng, với tổng đầu tư gần 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Đây là phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả cho nhiều trường hợp như liệt do tai biến mạch máu não, suy nhược thần kinh, mất ngủ, trẻ tự kỷ...

Hầu hết bệnh nhân nhập viện ở Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh ở trong tình trạng điều trị bằng y học hiện đại đã lâu nhưng chưa khỏi nên vào đây để điều trị phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền. Như trường hợp bà Lê Thị Thắng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) được gia đình cho vào điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện trong tình trạng liệt nửa người bên phải. Tay, chân gần như liệt hoàn toàn, không thể cử động. Sau 1 tháng rưỡi điều trị tại đây, bà Thắng đã có thể đi lại bình thường, tay đã cầm nắm tốt. Bản thân bà và gia đình không ngờ kết quả lại tốt đến như vậy. Bà Lê Thị Thắng, cho biết: “Tôi mừng lắm khi sức khỏe của mình hồi phục được tốt như thế này. Trong quá trình điều trị, các y bác sĩ rất nhiệt tình, tận tâm, hết lòng vì người bệnh”.

Người bệnh điều trị tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.
Người bệnh điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, y bác sĩ, Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh đã và đang trở thành một cơ sở KCB tiêu biểu của ngành Y tế tỉnh, là nơi gửi gắm niềm tin của bệnh nhân. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện đã đón tiếp hơn 12.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.