"Khẩn trương, quyết liệt" thực hiện tốt công tác xây dựng cơ bản

Thứ Sáu, 13/09/2019, 18:18 [GMT+7]
.
.

Chiều 13/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, địa phương về công tác xây dựng cơ bản (XDCB) quý III năm 2019, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh cuộc giao ban.
Quang cảnh cuộc giao ban.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2019 đến nay là 14.415 tỷ đồng, tăng 1.877 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm, chiếm 58,11% tổng chi ngân sách địa phương giao đầu năm. Trong đó, ngân sách Trung ương là 971,7 tỷ đồng (bao gồm 216 tỷ đồng vốn ODA Trung ương mới phân bổ cho dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Trần do EU tài trợ tại Quyết định số 1066/QĐ-BKHĐT ngày 16/7/2019); ngân sách tỉnh là gần 6.825 tỷ đồng, đến nay đã cơ bản phân khai hết, hiện còn 68 tỷ đồng chưa phân khai; ngân sách huyện, xã là trên 6.618 tỷ đồng, tăng 2.590 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm của tỉnh, còn 148,8 tỷ đồng chưa phân khai chi tiết.

Năm 2019, có 81 dự án được khởi công mới từ vốn ngân sách tỉnh, kế hoạch năm 2019 bố trí 2.854,7 tỷ đồng. Trong đó, 75 dự án đã được phê duyệt quyết định dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Các điểm cầu sở, ban, ngành trong tỉnh dự giao ban và đóng góp ý kiến.
Các điểm cầu sở, ban, ngành trong tỉnh dự giao ban và đóng góp ý kiến.

Ước giá trị khối lượng thực hiện vốn chi đầu tư phát triển quý III/2019 đạt trên 6.113 tỷ đồng, bằng 42,4 % kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ (48,7%); giải ngân đến ngày 9/9/2019 đạt trên 5.639 tỷ đồng, bằng 39,5% kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ (48,6%). Đặc biệt là 81 dự án khởi công mới được giao vốn kế hoạch năm 2019 mới giải ngân được hơn 297 tỷ đồng, chỉ đạt 10,4% vốn kế hoạch.

Tổng số nợ đọng XDCB toàn tỉnh đến quý III là 571,3 tỷ đồng, trong đó riêng nguồn ngân sách tỉnh là 422,9 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, các sở, ngành, địa phương liên quan đã phát biểu nhiều ý kiến, thảo luận một số vấn đề cụ thể trong công tác XDCB, như: hồ sơ thủ tục, giải phóng mặt bằng, triển khai thi công, giải ngân, quyết toán vốn dự án... Đồng thời chỉ rõ một số vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khắc phục nhằm hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch XDCB năm 2019.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan phát biểu đóng góp ý kiến, đề xuất tại buổi làm việc.
Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan phát biểu đóng góp ý kiến, đề xuất tại buổi giao ban.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã và đang có những chủ trương, chỉ đạo quyết liệt liên quan đến vấn đề đầu tư XDCB, giải quyết các vấn đề trong giải ngân vốn đầu tư công. Quảng Ninh tuy thuộc nhóm dẫn đầu cả nước trong rất nhiều mảng, lĩnh vực nhưng hiện lại đang là địa phương nằm ở tốp cuối trong công tác giải ngân vốn đầu tư XDCB.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần quyết liệt vào cuộc, thẳng thắn nhìn nhận các hạn chế, vướng mắc, khuyết điểm để khắc phục ngay và tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung của công tác XDCB trên địa bàn toàn tỉnh. Đối với 81 dự án vốn ngân sách tỉnh năm 2019, Sở KH&ĐT tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Thanh tra tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, thanh tra, kết luận lại và đề xuất đưa ra ngay khỏi kế hoạch đầu tư các dự án đến thời điểm này vẫn chưa được phê duyệt quyết định dự án.

Đối với 20 dự án đã được Thanh tra tỉnh kết luận không có khả năng giải ngân từ nay đến cuối năm, cần xem xét loại ra khỏi danh mục đầu tư công giai đoạn đến năm 2020 với những dự án không có tính cấp thiết, hoặc không bố trí vào nguồn vốn của năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu kết luận buổi giao ban.

Đối với các dự án có tiến độ giải ngân thấp dưới 30%, các sở, ngành, địa phương cần tập trung, khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo để thúc đẩy tiến độ, nhưng vẫn phải đảm bảo tuyệt đối tuân theo các quy định của pháp luật. Cùng với đó, tích cực rà soát, xem xét các dự án có khả năng giải ngân tốt để có đề xuất điều hòa vốn hợp lý.

Các dự án theo kế hoạch năm 2020 phải được hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo quy định chậm nhất trước 31/10/2019. Các nội dung trên được triển khai thực hiện trên tinh thần vừa khẩn trương, quyết liệt, vừa nghiêm túc, khách quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sớm bổ sung 3 dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, gồm: Xây dựng 2 cầu Cửa Lục 1 và Cửa Lục 3 kết nối Hạ Long – Hoành Bồ; tuyến đường kết nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi Quảng Yên, Uông Bí đoạn dọc sông Bạch Đằng đi qua đầm nhà Mạc, chia làm 2 giai đoạn và tuyến đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả giai đoạn 2. Các ngành, đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ thủ tục, hồ sơ, trình HĐND tỉnh trong kỳ họp gần nhất.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực XDCB để đảm bảo chất lượng công tác triển khai, nghiệm thu, quyết toán dự án của các nhà thầu; có kết luận chính xác, đề xuất đưa vào “danh mục đen” và công bố công khai những nhà thầu không đủ uy tín, năng lực. Các địa phương cũng chấn chỉnh hoạt động của các Ban Quản lý dự án tại các địa phương, đảm bảo khả năng quản lý, triển khai tốt các công trình, dự án trên địa bàn.

Liên quan đến công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh cùng Sở KH&ĐT làm đầu mối rà soát lại các nội dung và bắt đầu triển khai thực hiện ngay từ năm 2020.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.